Video: Hải quân Nga sử dụng pháo phản lực Grad trên biển tấn công quân đội Ukraina ở Mariupol

Ngày 8/4, truyền thông mạng xã hội Nga công bố video, ghi lại cảnh một tàu đổ bộ hạng nặng của Hải quân Nga pháo kích vào lực lượng Ukraine ở thành phố Mariupol từ Vịnh Taganrog.

Trong video, chiến hạm đổ bộ đã phóng hàng loạt tên lửa 122 mm từ hệ thống pháo phản lực Grad, A-215 Grad-M phiên bản hải quân vào các vị trí chiến đấu của quân đội Ukraine, nhóm các tay súng chủ nghĩa dân tộc Azov và lính đánh thuê nước ngoài ở Mariupol.

Hải quân Nga phóng rocket 122mm vào quân đội Ukraina ở Mariupol

Hệ thống pháo phản lực A-215 được trang bị cho tàu đổ bộ lớp Ropucha. Mỗi chiến hạm được trang bị hai hệ thống phóng rockets.

Hệ thống tên lửa độc đáo này được thiết kế để tiêu diệt nhân lực và thiết bị của đối phương trên chiến tuyến bờ biển trong các cuộc đổ bộ, hỗ trợ cuộc tấn công của các đơn vị hải quân đánh bộ, đồng thời cho phép các tàu đổ bộ đánh trả các cuộc tấn công của chiến hạm đối phương.

Bệ phóng MS-73 của hệ thống gồm hai giá phóng, mỗi giá có 20 ống phóng tên lửa. Thiết bị phóng được trang bị một bộ nạp đạn tự động dưới boong, chứa 8 quả đạn sẵn sàng chiến đấu.

Tổ hợp pháo phản lực A-215 sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực ổn định với thiết bị đo khoảng cách laser. Trong phiên bản mới hơn của hệ thống, vũ khí được trang bị hệ thống kính ngắm quang điện tử ngày đêm.

Các chiến hạm Nga thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho quân đội Nga và lực lượng dân quân Donetsk (DPR) ở Mariupol hơn một tháng trước.

Quân đội Nga và các lực lượng vũ trang Donetsk chiếm giữ phần lớn cảng Mariupol.

Quân đội Ukraine, các tay súng dân tộc chủ nghĩa Azov và lính đánh thuê nước ngoài ở Mariupol đã tìm cách thoát ra khỏi thành phố bằng đường biển nhưng bị Hải quân Nga tiêu diệt.

Hiện nhóm chiến binh Azov, binh sĩ Ukraina và lính đánh thuê nước ngoài đang cố thủ trong nhà máy thép Azovstal và nhà máy Ilyich.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top