“Đem xăng dập lửa”. Slovakia gửi hệ thống phòng không S-300PMU cho Ukraine

Ngày 8/4, Thủ tướng Slovakia Eduard Heger thông báo, quốc gia này đã gửi hệ thống phòng không tầm xa S-300PMU tới Ukraine.

Heger viết trong một Tweet: “Tôi muốn xác nhận, Slovakia đã cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không S-300”.

Slovakia, thành viên NATO đang có trong biên chế quân đội một tổ hợp hệ thống phòng không S-300PMU do Liên Xô sản xuất, được kế thừa sau khi Tiệp Khắc tan rã vào năm 1993.

“Đem xăng dập lửa”. Slovakia gửi hệ thống phòng không S-300PMU cho Ukraine ảnh 1
“Đem xăng dập lửa”. Slovakia gửi hệ thống phòng không S-300PMU cho Ukraine ảnh 2
“Đem xăng dập lửa”. Slovakia gửi hệ thống phòng không S-300PMU cho Ukraine ảnh 3
Slovenski chuyển giao S-300 PMU đến Ukraina

S-300PMU là phiên bản xuất khẩu cũ của hệ thống S-300. Slovakia có 45 tên lửa phòng không 5V55R của hệ thống S-300PMU. Tên lửa 5V55R, dẫn đường bằng radar bán chủ động, có tầm bắn 75 km. Tất cả 45 tên lửa cũng được chuyển giao cùng hệ thống cho Ukraine.

Sau thông báo của Heger, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, cùng với đơn vị quân đội Mỹ, vận hành hệ thống này tại Slovakia.

“Thời gian triển khai chưa được ấn định, vì chúng tôi tiếp tục tham khảo ý kiến ​​của chính phủ Slovakia về những giải pháp phòng không lâu dài hơn” - Austin nói.

Tháng 3, các đồng minh NATO là Đức và Hà Lan đã triển khai 3 hệ thống Patriot ở Slovakia, tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển giao S-300PMU của quốc gia này cho Ukraine.

Ukraine nhiều lần kêu gọi NATO về các hệ thống phòng không. Quân đội Nga đã phá hủy hầu hết các hệ thống phòng không Ukraine, trong đó có một số hệ thống S-300 kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia này.

Hệ thống S-300PMU do Slovakia cung cấp sẽ không có bất kỳ tác động thực sự nào đối với chiến dịch đang diễn ra của Nga ở Ukraine và có thể nhanh chóng bị phá hủy khi vừa khởi động.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top