Dân quân Donetsk tấn công nhà máy Azovstal, Ukraina đốt tàu Donbass

Lực lượng dân quân Donetsk tiếp tục tiến công truy quét thành phố Mariupol, khoảng 3.000 binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm cả nhóm Azov đang bị bao vây.

Theo đại diện chính thức của nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, trung tâm thành phố và tất cả các tòa nhà hành chính đều thuộc quyền kiểm soát của lực lượng dân quân Donetsk.

Thường dân tại các khu vực thuộc quyền kiểm soát của lực lượng dân quân Donetsk (DPR) chia sẻ những câu chuyện bi thảm và làm chứng về tội ác chiến tranh của những tay súng theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine.

Lực lượng Azov và các đơn vị khác của quân đội Ukraina bị chia cắt thành 3 nhóm trên địa phận tỉnh Azovstal, nhà máy Ilyich và khu vực cảng biển.

Các trận chiến chính ở khu vực trung tâm thành phố đã kết thúc. Chiến sự ác liệt chuyển sang khu vực cảng và đến địa bàn cơ sở công nghiệp của nhà máy Azovstal ở quận bờ trái thành phố.

Cuộc tấn công của lực lượng dân quân Donetsk (DPR) tiếp tục gần các cơ sở của Azovmash và Nhà máy luyện kim mang tên Ilyich nằm ở quận Kalmius thuộc thành phố Mariupol.

Các nguồn tin Nga chia sẻ cảnh quay từ UAV trinh sát, cho thấy lực lượng dân quân Donetsk, đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố Chechnya đang tiến hành cuộc tấn công vào các cơ sở của Azovstal. Pháo binh và Không quân Nga đang tấn công vị trí ẩn nấp và hỏa điểm của các tay súng dân tộc cực đoan Azov.

Cuộc chiến ác liệt trong khu công nghiệp Azovstal
Cảng Mariupol. Không có tàu dân sự nào trong bến đậu

Các đơn vị xung kích của lực lượng Dân quân Donetsk, Lực lượng Hải quân đánh bộ Nga, binh sĩ Chechnya thuộc trung đoàn mang tên Anh hùng Nga Akhmat-Hadji Kadyrov đang tiến công vào lãnh thổ Azovstal dưới hỏa lực yểm trợ của máy bay chiến đấu và xe tăng.

Một số binh sĩ Ukraina đầu hàng lực lượng dân quân Donetsk

Cuộc chiến truy quét các cơ sở công nghiệp lớn vô cùng khó khăn. Đây là địa bàn công nghiệp rộng với một số lượng lớn các công trình ngầm và boongke vững chắc.

Quân đội Ukraina và các tay súng Azov đã biết các nhà xưởng, các công trình công nghiệp thành hỏa điểm vững chắc. Trong nhà máy, quân đội Ukraina tổ chức đầy đủ các hạ tầng như sở chỉ huy, nhà nghỉ, nhà kho quân dụng. Mìn các loại được cài dày đặc ở các xưởng và lối đi, nhiều loại mìn điều khiển bằng sóng vô tuyến.

Hệ thống phòng thủ của nhà máy Azovstal lớn nhất, không thể tiến đến gần từ quận bờ trái của thành phố.

Các tay súng bắn tỉa Ukraine kiểm soát hỏa lực các hướng tiếp cận nhà máy. Các lực lượng chung của dân quân Donetsk (DPR) và quân đội Nga tiến công vào từ hướng bắc, nhưng bị đẩy lùi do sức kháng cự quyết liệt từ các tay súng Azov.

Lực lượng dân quân Donetsk và quân đội Nga đang tiến hành các cuộc tấn công truy quét tại các khu dân cư Bờ Trái và các quận Trung tâm của thành phố, giành quyền kiểm soát một căn cứ quân sự, được một đơn vị cảnh sát hỗn hợp Ukraine bảo vệ.

Ngày 6/4, các nguồn tin Nga đã chia sẻ những bức ảnh do một thiết bị bay không người lái chụp cho thấy tàu chỉ huy Donbass của Hải quân Ukraine ở cảng Mariupol, đã chịu một số thiệt hại nghiêm trọng do một cuộc tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp.

Ngày 9/12/2021, con tàu đã cố gắng đi qua eo biển Kerch và bị bắt ở Crimea, nhưng sau đó được trả lại cho Ukraine.

Ngày 7/4, đại diện chính thức của DPR bình luận về vấn đề này:

”Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, bộ máy chỉ huy Azov, phối hợp với các chuyên gia thuộc Trung tâm Thông tin và Hoạt động Tâm lý (CIPsO) số 83 của Lực lượng Vũ trang Ukraine, tiếp tục phát tán thông tin giả mạo và xuyên tạc.

Theo thông tin có được, các tay súng chủ nghĩa dân tộc Ukraine tiếp tục phá hủy có mục tiêu các tàu ở cảng Mariupol. Sau khi đốt phá tàu Thổ Nhĩ Kỳ "Azburg" hoạt động dưới cờ Dominica, các tay súng Ukraine đã thực hiện một hành động khiêu khích khác. Các tay súng của CIPsO 83 và theo chủ nghĩa dân tộc “Azov” đốt cháy tàu điều khiển “Donbass”. Cả hai tàu đang cháy, khói đang bốc lên. Không loại trừ trong tương lai gần, truyền thông Ukraine và nước ngoài sẽ phát tán các video cảnh các thuyền viên thiệt mạng trên tàu để bôi nhọ uy tín của quân đội Nga”.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top