Nga rút quân hoàn toàn khỏi Kiev và Chernihiv, Ukraine cảnh báo về chiến dịch mới ở miền Đông

Lầu Năm Góc cho biết lực lượng Nga đã hoàn toàn rút khỏi thủ đô Kyiv và thành phố Chernihiv, trong khi Nga dồn quân về phía Đông Ukraine

Thông tin từ quan chức quốc phòng Mỹ cho biết ước tính Nga đã rút khoảng 24.000 binh sĩ hoặc hơn con số này khỏi các khu vực Kiev và Chernihiv ở phía Bắc, điều quân đến Belarus hoặc Nga để tiếp tế và tái tổ chức, có thể sẽ trở lại mặt trận ở phía Đông Ukraine.

nga3-3734(1).jpg
Binh lính Nga ở quận Volnovakha thuộc Donetsk, phía Đông Ukraine ngày 26/3. Ảnh: CNN

Trước đó, tối 5/4, Mỹ thông báo nước này đã thông qua gói hỗ trợ quân sự bổ sung trị giá 100 triệu USD cho Ukraine - một động thái được đưa ra nhằm đảm bảo quân đội Ukraine sẽ có vũ khí cần thiết để chiến đấu ở khu vực Donbass, quan chức trên nhận định.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho rằng nhu cầu về các hệ thống vũ khí chống tăng Javelin đặc biệt "cấp thiết" hiện nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 6/4 cảnh báo Moscow đang điều động quân tiếp viện và cố tiến sâu hơn vào phía Đông Ukraine, nơi điện Kremlin cho biết mục tiêu của là "giải phóng" Donbas - trung tâm công nghiệp của Ukraine với đa số người dân nói tiếng Nga.

Các chuyên gia phân tích NATO và phương Tây cho rằng Nga đang quyết tâm củng cố các lợi ích của mình ở phía Nam và Đông Nam Ukraine.

Theo Guardian, các mục tiêu tiếp theo dường như là các thị trấn chiến lược Sloviansk, Kramatorsk và Sievierodonetsk. Bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga cũng có khả năng vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của quân đội Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 6/4 cảnh báo các đồng minh phải lên kế hoạch cho khả năng cuộc chiến ở Ukraine có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đưa ra dự đoán về một cuộc giao tranh lâu dài có thể xảy ra trên đất Ukraine và chưa biết ngày kết thúc. Tuy nhiên Mỹ cho rằng Ukraine sẽ “tất thắng” trong cuộc chiến này.

Trong một động thái mới nhất để thể hiện sự ủng hộ với Ukraine và các nước đồng minh NATO, Mỹ đã cho phi đội B-52 tuần tra khắp khu vực châu Âu.

Theo Đời sống
back to top