Không quân Nga sử dụng bom quang chớp cảnh báo thánh chiến ở Idlib

Ngày 7/5, Không quân Nga thực hiện hàng loạt cuộc không kích bằng bom quang chớp vào vùng Greater Idlib thuộc tây bắc Syria, cảnh báo cứng rắn lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Các máy bay chiến đấu Nga đã thả một số bom quang chớp (photoflash) xuống trung tâm thành phố Idlib, thị trấn Binnish trên vùng nông thôn phía đông Idlib, các thị trấn Ma'arrat Misrin và al-Bara trên vùng nông thôn phía nam của tỉnh.

Máy bay chiến đấu Nga trên không phận vùng Idlib, Syria. Video South Front.

Bom quang chớp (photoflash) trên không phận thành phố Idlib. Video South Front.

Bom quang chớp (photoflash) FOTAB 100-80, được thiết kế để tạo ánh chớp sáng lan rộng cường độ cao tức thì, thường được sử dụng trong các cuộc không kích chiếu sáng khu vực tác chiến. Bom có ​​thời gian cháy từ 2,2 đến 3,5 phút, cường độ sáng từ 22.000 đến 700.000 nến.

Cuộc không kích của không quân Nga là một cảnh báo cứng rắn trước nhưng hành vi phá hoại thỏa thuận ngừng bắn ở Greater Idlib do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Ngày 6/5, nhóm Hồi giáo cực đoan Mặt trận Dân tộc Giải phóng (NFL) Ahrar al-Sham do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) tấn công một xe tăng của Quân đội Syria gần thị trấn Hantoteen trên vùng nông thôn phía nam Idlib.

Nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham tấn công xe tăng quân đội Syria bằng tên lửa ATGM ở thị trấn Hantoteen. Video nhóm NFL

Tình hình chiến sự trên vùng Greater Idlib đang tăng nhiệt, một phần bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine khiến các nhóm khủng bố Al-Qaeda, IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến cho rằng sẽ xuất hiện thời cơ tiến hành một chiến dịch phản công vào quân đội Syria trên vùng Idlib, Hama. Đồng thời một số tay súng thánh chiến cũng đã sang Ukraine tham chiến chống lại quân đội Nga.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng chuẩn bị binh lực cho một chiến dịch tấn công mới đánh vào lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trên vùng đông bắc do người Kurd kiểm soát.
Trước những hành động phá hoại lệnh ngừng bắn ngày càng tăng, quân đội Nga đã tiến hành nhiều hoạt động cảnh báo nhằm trấn áp những mưu đồ tái khởi động cuộc chiến tranh ở Syria.

Cuối ngày 22/4, không quân Nga đã thực hiện nhiều cuộc không kích bằng bom photoflash vào Idlib. Ngày hôm sau, không quân Nga tiến hành không kích dữ dội và chiến tuyến của Al-Qaeda và thánh chiến trong khu vực.

Đây chính là cảnh báo cứng rắn về nguy cơ bùng phát chiến sự trên vung Greater Idlib. Quân đội Nga có thể sẽ tiến hành một chiến dịch không kích dài ngày nhằm ngăn chặn nguy cơ chiến tranh ở Syria

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top