Mỹ mua sắm vũ khí “tối tân” cho Ukraine chống Nga

Trong tuần, Mỹ có kế hoạch thông báo đã mua “một hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm trung - tầm xa tiên tiến” cho Ukraine, một số hãng thông tấn dẫn những nguồn tin thân cận Nhà Trắng cho biết.

Theo AP, vũ khí được đề cập là hệ thống tên lửa phòng không NASAMS do Na Uy phát triển.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu chuyển giao NASAMS cho quân đội Ukraine khi phát biểu trước quốc hội Na Uy cuối tháng 3. Đồng thời Washington sẽ cung cấp tiếp theo cho Ukraine các loại đạn pháo và radar phản pháo binh.

Tin tức được công bố khi các nhà lãnh đạo Nhóm G7 - Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản đang nhóm họp thảo luận về việc phối hợp viện trợ cho Ukraine và các biện pháp trừng phạt tăng cường với Nga.

Mỹ - cùng với các quốc gia thành viên NATO khác tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine, trong đó có các tổ hợp pháo phản lực - tên lửa, máy bay không người lái (UAV) chiến đấu và xe thiết giáp.

Đầu tháng 6, Tổng thống Joe Biden công bố gói viện trợ quân sự trị giá 700 triệu USD cho Ukraine, bao gồm nhiều tổ hợp pháo phản lực - tên lửa HIMARS, tên lửa chống tăng Javelin và trực thăng Mi-17.

Matxcơva trước đó cáo buộc phương Tây "tràn ngập" vũ khí cho Ukraine và nhấn mạnh, tất cả các loại vũ khí nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine được xác định là mục tiêu hợp pháp và sẽ bị tiêu diệt.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top