Tổn thất của Nga trên Biển Đen gia tăng khi Ukraine có tên lửa chống hạm Harpoon

Ngày 26/6, quân đội Ukraine tiếp tục tấn công vào giàn khoan dầu của xí nghiệp Chernomorneftegaz trên Biển Đen.

Đại diện cơ quan tình trạng khẩn cấp Crimea đã xác nhận vụ tấn công. Cuộc tập kích hỏa lực diễn ra ban đêm và tấn công vào giàn khoan nổi tự nâng "Tavrida". Quả đạn đánh vào sân bay trực thăng, để lại một lỗ thủng đường kính gần 5 m.

Theo các quan chức địa phương, không có thương vong nhân sự trong vụ pháo kích. Lực lượng nhân viên kỹ thuật đã được sơ tán sau cuộc tấn công trước đó vào các giàn khoan dầu của công ty Chernomorneftegaz.

Ngày 20/6, quân đội Ukraine tấn công 3 giàn khoan Chernomorneftegaz tại mỏ Odessa trên Biển Đen. Vào thời điểm tấn công có 109 người trên các giàn khoan. 3 người bị thương, bị bỏng và mảnh đạn, 7 người mất tích. Một trong những giàn khoan bị thiêu rụi hoàn toàn.

Hầu hết các giàn khoan ở Crimea đều nằm ở Biển Đen phía tây bán đảo. Các cuộc tấn công có thể được thực hiện từ khu vực Odessa. Vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công không được công bố.

Đầu tháng 6, Mỹ cam kết viện trợ 2 tổ hợp phóng tên lửa chống hạm Harpoon cho Ukraine. Các đồng minh phương Tây khác Đan Mạch và Vương quốc Anh cũng tuyên bố sẽ cung cấp tên lửa Harpoon quân đội Ukraine.

Ngày 17/6, theo thông cáo báo chí quân đội Ukraine, tàu kéo của hải quân Nga Vasily Bekh bị tên lửa chống hạm tấn công ở Biển Đen, bị hư hỏng nặng hoặc bị chìm.

Quân đội Ukraine, sử dụng tên lửa chống hạm tấn công tàu vận tải hải quân Nga trên Biển Đen. Video Ukrinform TV

Video do truyền thông Ukraine cho thấy, chiến hạm bị trúng 2 tên lửa. Các quan chức Ukraine thông báo, tàu bị trúng 2 tên lửa Harpoon. Tàu kéo đang vận chuyển đạn dược, vũ khí và quân nhân cho quân đội Nga trên đảo Zmeiny. Cuộc tấn công diễn ra cách hòn đảo 19 dặm về phía đông khi đang vận chuyển hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M2MK cho đảo.

Tổn thất của Nga trên Biển Đen gia tăng khi Ukraine có tên lửa chống hạm Harpoon ảnh 1

Tàu kéo vận tải Nga được cho là trúng tên lửa chống tàu Harpoon của hải quân Ukraine.

Các phương tiện truyền thông Ukraine, dẫn tuyên bố của các quan chức Nga giấu tên cho biết, trên tàu có 33 thành viên thủy thủ đoàn, 10 người mất tích, những người còn lại đều bị thương.

Những vụ tấn công này sẽ khiến quân đội Nga tăng cường các cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Odessa. Quân đội Nga có thể sẽ sớm tiến hành chiến dịch bao vây phong tỏa thành phố này để đảm bảo an toàn trên Biển Đen.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top