Ukraine chuẩn bị nhân thêm 4 pháo phản lực tên lửa HIMARS

Ngày 23/6, Tổng thống Mỹ Biden ký một gói viện trợ mới trị giá 450 triệu USD cho Ukraine, bao gồm các Hệ thống Pháo phản lực – tên lửa Cơ động Cao (HIMARS), tàu tuần tra và vũ khí chiến thuật. Đây gói viện trợ thứ 13 trong năm 2022 của Mỹ cho Ukraine.

Cùng ngày, các quan chức Ukraine xác nhận đã nhận được đợt giao hàng HIMARS đầu tiên, một phần của gói viện trợ trước đó được công bố ngày 1/6. 4 pháo phản lực tên lửa HIMARS đã được triển khai trên chiến tuyến Donbass.

Hệ thống pháo phản lực HIMARS trong chiến đấu. Video Lockheed Martin

Gói vũ khí trị giá 450 triệu USD bao gồm: Thêm 4 hệ thống HIMARS, 36.000 viên đạn pháo 105 mm, 18 xe quân sự chiến thuật kéo pháo 155 mm, 1.200 súng phóng lựu chống tăng, 2.000 súng máy, 18 xuồng tuần tra ven biển và ven sông, phụ tùng thay thế và các thiết bị thông tin liên lạc khác.

4 pháo phản lực HIMARS bổ sung sẽ được chuyển đến Kiev giữa tháng 7 - CNN dẫn nguồn từ các quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết.

Gói viện trợ mới nằm trong trong dự luật viện trợ Ukraine trị giá 40 tỷ USD mà tổng thống Biden đã ký thành văn bản luật tháng 5/2022.

Theo Lầu Năm Góc, Washington cam kết hỗ trợ an ninh quân sự khoảng 6,8 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Chính quyền Biden bắt đầu chính thức nắm quyền lực, khoảng 6,1 tỷ USD kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24/2.

Kể từ năm 2014, Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh cho Ukraine hơn 8,7 tỷ USD.

Tính cả khoản ngân sách viện trợ ban đầu trị giá 13,6 tỷ USD cho Ukraine, Mỹ đã quyết định chi khoảng 54 tỷ USD cho cuộc chiến ở Ukraine.

Ngân sách này cung cấp hỗ trợ khẩn cấp, dịch vụ y tế và viện trợ lương thực cho những người tị nạn Ukraine trong và ngoài Ukraine.

Dự luật mới nhất, bị trì hoãn một tuần do sự phản đối của Thượng nghị sĩ Rand Paul của Kentucky, bao gồm kinh phí hỗ trợ hậu cần và huấn luyện, đào tạo cho quân đội và an ninh quốc gia Ukraine và một quỹ nhằm đảm bảo khả năng hoạt động liên tục của chính phủ Ukraine.

40% ngân sách viện trợ được dành cho việc chuyển giao vũ khí, hỗ trợ y tế và tình báo cho các nước đồng minh ở châu Âu, hoạt động triển khai quân đội Mỹ ở các quốc gia này.

Các quỹ được tính trên khoản ngân sách, cung cấp cho đến hết năm tài chính 2022, kết thúc ngày 30/9 đối với chính phủ liên bang.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top