Quân đội Nga, dân quân Donbass tấn công thành phố Lisichansk

Ngày 29/6, lực lượng quân đội Nga, dân quân Luhansk và Donetsk tiến công mạnh trong khu vực Luhangsk-Severodonetsk. Khoảng 1.500 quân Ukraine và các chiến binh nước ngoài hiện đang được triển khai tại thành phố Lisichansk.

Dân quân Donbass giành quyền kiểm soát thị trấn Privolie thuộc vùng Luhansk. Thị trấn nằm ở ngoại ô phía tây bắc vùng đô thị Severodonetsk-Lisichansk.

Trước đó, ngày 28/6, quân đội Nga vượt sông Seversky Donets và tạo bàn đạp tấn công từ hữu ngạn.

Quân Nga giành được quyền kiểm soát thị trấn Privolie đã cắt đứt tuyến đường rút lui của quân đội Ukraine từ Lisichansk đến Seversk.

Mục tiêu quan trọng tiếp theo của quân đội Nga và dân quân Donbass là chiếm thị trấn Novodruzhevsk, sở chỉ huy tiền phương của toàn bộ lực lượng quân Ukraine trên địa bàn 2 thành phố và trung tâm điều phối lực lượng Quân đoàn nước ngoài.

Trận chiếngiành quyền kiểm soát thành phố Lisichansk. Ảnh South Front.

Các đơn vị dân quân Donbass và quân đội Nga cũng đang tiếp tục tấn công vào địa bàn Nhà máy lọc dầu Lisichansk ở phía tây thành phố. Đây là khu hậu cần kỹ thuật, cung cấp nhiên liệu và cơ sở vật chất chiến tranh cho quân độ Ukraine tại địa bàn.

Ngày 29/6, sau nhiều trận chiến đấu ác liệt, dân quân Donbass và quân đội Nga đã làm chủ được địa bàn này. Tiểu đoàn 108 quân đội Ukraine gần như bị tiêu diệt hoàn toàn trong cuộc chiến dài ngày tại nhà máy lọc dầu Lisichansk. Tổng biên chế của tiểu đoàn có 350 quân nhân, chỉ còn 30 người sống sót.

Giao chiến cũng lan tới các đường phố của thành phố Lisichansk. Các trận chiến nổ ra ở địa bàn phía nam và tây nam thành phố. Các đơn vị dân quân Luhansk và quân đội Nga dẫn đầu tiến công từ thị trấn Volcheyarovka dọc theo đại lộ Oktyabrskaya, và trong khu vực làng thợ mỏ Matrosskaya dọc theo đường Anh hùng Stalingrad.

Giao chiến ác liệt giành quyền kiểm soát thành phố Lisichansk> Video South Front

Trên vùng ngoại ô Lisichansk, giao chiến diễn ra ác liệt ở các khu định cư Verkhnekamenka, Maloryazantsevo, Topolevka, Spornoe và trong khu vực Belaya Gora.

Một số nhóm binh sĩ Ukraine cố gắng tháo chạy khỏi Lisichansk về phía thành phố Seversk. Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine điều động các lực lượng tăng cường đến khu vực Seversk, trong đó có đơn vị xung kích lữ đoàn cơ giới số 25 độc lập từ chiến tuyến thành phố Avdeevka, ngăn chặn các lực lượng quân đội Nga.

Trên chiến tuyến thành phố Seversk, quân đội Ukraine tăng cường phòng thủ chuẩn bị cho cuộc tiến công của quân đội Nga sau khi đánh chiếm Lisichansk.

Quân đội Nga tiến công trên chiến trường thành phố Lisichansk. Video South Front.

Tình hình quân đội Ukraine đang trong cuộc khủng hoảng hậu cần, lương thực thực phẩm thiếu hụt nghiêm trọng tại các đơn vị thuộc Lữ đoàn cơ giới 115, lữ đoàn đổ bộ đường không số 79 và số 25 quân đội Ukraine trên hướng Lysychansk. Binh lính Ukraine đào ngũ do thiếu lương thực và hậu cần chiến trường.

Một số binh sĩ Ukraine đầu hàng, trong đó có cả lính đánh thuê nước ngoài. Ngày 28/6, lực lượng dân quân Luhansk bắt giữ 10 lính đánh thuê nước ngoài gần Lisichansk và sẽ bị đưa ra xét xử như tội phạm hình sự.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top