Quân đội Nga tấn công hỏa lực khắp miền đông Ukraine, Kyiv vỡ mộng gia nhập NATO

Ngày 26/6, quân đội Nga dồn dập tập kích hỏa lực khắp khu vực chiến trường miền Đông Ukraine. Dân quân Luhansk kiểm soát hoàn toàn nhà máy Azot thuộc Severodonetsk. Tây Ban Nha tuyên bố, Ukraine không thể gia nhập NATO.

Ukraine

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo, quân đội Nga đang tấn công hỏa lực ác liệt vào các vị trí của Ukraine trong các khu định cư Udy, Kharkiv, Bazalievka, Russian Tishki, Stary Saltov, Verkhny Saltov, Kutuzovka, Rubizhnoye, Dementievka, Chepol, Svetlichnoye, Korobochkino, Ivanovka, Shestakovo trên hướng Kharkiv và Pechenegs.

Chính quyền thành phố Kyiv cho biết, quân đội Nga tấn công vào các mục tiêu trong khu vực nhà máy quốc phòng "Artem" và một số địa điểm khác. Không quân Nga cũng tấn công một số vị trí quân sự gần thành phố Cherkasy, pháo kích vào chiến tuyến quân đội Ukraine trong các khu vực định cư Seredina-Buda và Krasnopolye ở vùng Sumy, các khu vực Gulyaipole, Belogorye và Zeleny Pole thuộc vùng Zaporozhye.

Các đơn vị tăng viện của Lực lượng vũ trang Ukraine điều chuyển đến hướng Nikolaev-Krivoy Rog. Một nhóm lính đánh thuê Ý đã đến Posad-Pokrovsky với nhiều tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin. Các lực lượng dự bị động viên mới được tăng cường đến Nikolaevka, pháo xe kéo M777 được chuyển đến vùng lân cận làng Shesternya và Fedorovka.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha tuyên bố, NATO không xem xét việc Ukraine gia nhập khối. Thủ tướng Anh Boris Johnson dự định sử dụng hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO nhằm thúc giục Pháp và Đức tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tình hình chiến sự miền Đông Ukraine ngày 26/6. Ảnh RIA.FAN

Chiến trường khu vực Donetsk

Sáng sớm ngày 26/6, quân đội Ukraine pháo kích dữ dội về hướng Donetsk, đánh vào các khu định cư của Gorlovka và Staromikhaylovka. cường độ pháo kích vào Donetsk đã giảm nhẹ sau cuộc tập kích hỏa lực ác liệt của không quân Nga.

Giao chiến diễn ra ác liệt tiếp tục ở thị trấn Berestovoye, trong khu vực Nikolaevka gần đường cao tốc Bakhmut-Lysichansk, Klinovoye và Pokrovsky. Quân đội Ukraine triển khai binh lực tăng cường phòng thủ làng Semigorye. Lực lượng dân quân Donetsk tiến công gần đường cao tốc Avdeevka-Konstantinovka và ngoại ô New York.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, quân đội Nga sử dụng hỏa lực đánh phá ác liệt chiến tuyến của quân đội Ukraine ở các khu vực Mayakov, Piskunovka và Seversk, tổ chức tấn công vào núi Karachun, cao điểm trong vùng lân cận Kramatorsk, nơi có sở chỉ huy tiền phương của quân đội Ukraine.

Chiến trường khu vực Luhansk

Lực lượng dân quân Luhansk giành toàn quyền kiểm soát thành phố Severodonetsk và quét sạch các tay súng Ukraine ở nhà máy Azot. Dân quân Luhansk đang di tản người dân khỏi địa phận của doanh nghiệp.

Giao chiến tiếp tục diễn ra trên vùng ngoại ô phía nam Lisichansk, trong một nhà máy gelatin và một nhà máy thủy tinh. Theo kênh Telegram "Rybar". Tuyến đường duy nhất đến Lisichansk từ Seversk nằm trong tầm kiểm soát hỏa lực quân đội Nga.

Quân đội Nga, dân quân Luhansk đang truy quét tàn binh, rà phá bom mìn, vật liệu nổ trong hai thị trấn Zolote và Gorskoye.

Lực lượng dân quân Luhansk giành toàn quyền kiểm soát các thành phố Severodonetsk và Borovskoye, các khu định cư của Voronovo và Sirotino. Trên địa bàn này có khoảng 108 nghìn người sống trong các thành phố. Tổng diện tích lãnh thổ khoảng 145 km2.

Pháo phản lực nhiệt áp Solntsepek TOS-1A phá hủy các vị trí của quân Ukraine gần Lisichansk. Video RusVesna
Đơn vị quân nhân Siberia "Otvaznuye" kiểm tra một lô cốt ngầm của quân đội Ukraine. Video Rusvesna

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Quân đội Nga, sử dụng tên lửa hành trình đường không và tên lửa hải quân Kalibre tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào trung tâm huấn luyện số 169 của lục quân Ukraine gần làng Desna ở vùng Chernihiv, trung tâm huấn luyện số 199 của binh chủng đổ bộ đường không ở khu vực Teterevka thuộc vùng Zhytomyr, trung tâm huấn luyện các lực lượng vũ trang Ukraine ở quận Starichi thuộc vùng Lviv.

Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibre tấn công các trung tâm huấn luyện quân đội Ukraine. Video Rusvesna

Cuộc tấn công đã vô hiệu hóa năng lực tác chiến của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 65, 66 và lữ đoàn đổ bộ đường không số 46 thuộc lực lượng dự bị chiến lược của quân đội Ukraine, hoàn thành khóa huấn luyện tại các thao trường bãi tập này. Kế hoạch điều chuyển các lực lượng này đến vùng chiến sự buộc phải tạm ngừng để củng cố tinh thần và bổ sung lực lượng cho số thương vong.

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh và tên lửa tấn công 286 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự, 62 trận địa pháo và súng cối, 2 sở chỉ huy dã chiến ở quận Visunsk và Barmashovo thuộc vùng Nikolaevskaya, 4 kho đạn ở các khu định cư Verkhnekamenka, Lisichansky và vùng ngoại ô phía tây Lisichansk thuộc vùng Luhansk.

Trực thăng tấn công Ka-52 Nga tiêu diệt các mục tiêu tăng thiết giáp và trận địa phòng ngự kiên cố quân đội Ukraine. Video Rusvesna

Đánh trả các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine, không quân Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao trên hướng Donetsk bắn trúng 10 trung đội pháo phản lực trong các khu vực Avdeevka, Ukrainsk, Ivanovka, Novoselovka Pervaya và Vozdvizhenka thuộc vùng Donetsk.

Những cuộc tấn công hỏa lực đã loại khỏi vòng chiến hơn 720 binh lính Ukraine, phá hủy 12 xe tăng và xe thiết giáp, 16 xe quân sự đặc chủng.

Quân đội Ukraine tổ chức cuộc tấn công bằng máy bay chiến đấu và nhiều tổ hợp pháo phản lực hạng nặng lên đảo Zmeiny. Quân đội Nga bẻ gãy cuộc tấn công, tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 bắn hạ một máy bay Su-25 Ukraine và 12 quả rocket. Không có thương vong nhân sự và tổn thất hạ tầng cơ sở.

Lực lượng phòng không Nga bắn rơi 8 máy bay không người lái (UAV) Ukraine tại các khu định cư Varvarovka, Rai-Aleksandrovka thuộc vùng Lugansk, Belyaevka thuộc vùng Kherson, Malaya Kamyshevakha và Malye Prohody thuộc vùng Kharkiv. Đánh chặn 19 rocket tại các khu định cư Suligovka, Glinskoe, Sukhaya Kamenka thuộc vùng Kharkov, Makeevka thuộc vùng Donetsk và trên Đảo Zmeiny.

Không quân Nga bắn rơi 1 máy bay MiG-29 của Ukraine gần làng Zelenodolsk, vùng Dnepropetrovsk.

Tính đến ngày 26/6: quân đội Nga phá hủy 215 máy bay quân sự, 132 trực thăng quân sự, 1.363 UAV, 350 tổ hợp tên lửa phòng không, 3.809 xe tăng và xe thiết giáp, 682 pháo phản lực. 3.012 pháo dã chiến và súng cối, 3864 xe quân sự đặc chủng của quân đội Ukraine.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top