Quân đội Nga tấn công về thành phố Lysichansk

Các đơn vị quân đội Nga và dân quân Luhansk giành toàn quyền kiểm soát hai thị trấn Gorskoye, Zolote, phong tỏa ngoại ô phía nam thành phố Lisichansk.

Quân đội Nga giành quyền kiểm soát 2 thị trấn Gorskoye, Zolote

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Tập đoàn quân "Trung tâm" đã chọc thủng tuyến phòng ngự quân đội Ukraine và phong tỏa Lysichansk từ phía nam. Còn Tập đoàn quân “phía Nam” vô hiệu hóa hoàn toàn các đơn vị quân đội Ukraine bị bao vây ở Gorskoye.

Quân đội Nga và dân quân Luhansk giành quyền kiểm soát nhiều khu định cư lớn như Gorskoye, Zolote, Loskutovka, Mirnaya Dolina và Ustinovka.

Quân đội Nga tấn công về thành phố Lysichansk ảnh 1

Quang cảnh Lisichansk từ đường cao tốc Lisichansk - Zolote . Ảnh RIA News © Viktor Antonyuk

Các đơn vị của Tập đoàn quân Trung tâm chọc thủng tuyến phòng ngự của quân đội Ukraine và phong tỏa thành phố Lysichansk từ phía nam, trên biên giới phía tây Luhansk.

Trung tướng Igor Konashenkov cho biết, các đơn vị dân quân Luhansk, quân đội Nga phá vỡ hệ thống phòng ngự của quân đội Ukraine và phong tỏa phía nam thành phố.

Tăng thiết giáp dân quân Luhansk tiến công về thành phố Lisichansk. Video RIA. Novosti
Quân đội Nga, dân quân Luhansk tiến công về thành phố tốc Lisichansk, Video RT
Lực lượng tăng thiết giáp quân đội Nga tiến công trên khu vực 2 thành phố thành phố Lisichansk và Severodonetsk. Video RT

Trong 5 ngày qua, quân đội Nga và dân quân Luhansk giành quyền kiểm soát 11 khu định cư, trong đó có các làng lớn là Loskutovka, Mirnaya Dolina và Ustinovka.

Tập đoàn quân phía Nam dưới quyền chỉ huy của Thượng tướng Sergei Surovikin đánh bại các đơn vị quân đội Ukraine, bị bao vây trong “túi Gorskoye” giành quyền kiểm soát 2 thị trấn Gorskoye và Zolote.

Quân đội Nga tấn công về thành phố Lysichansk ảnh 2

Quân đội Nga, dân quân Luhansk tiến công vào vòng vây Gorskoye và Zolote. Ảnh RusVesna

Theo Vitaly Kiselyov, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Nội vụ LPR, hầu hết các sĩ quan chỉ huy của lực lượng Ukraine trong vòng vây Gorskoye và Zolote đều thiệt mạng hoặc bị vô hiệu hóa, binh sĩ Ukraine hạ vũ khí đầu hàng hàng loạt.

Binh lính Ukraine tan rã tháo chạy về thành phố Lisichansk. Video kênh Twitter Bộ Quốc phòng Nga

Khoảng gần 600 tay súng đã đầu hàng, đây là những người bị thương. Đại đa số lực lượng tan rã và chạy trốn theo mọi hướng qua Mirnaya Dolina đến Lysichansk. Số lượng lớn binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Vệ binh Cộng hòa Chechnya đánh chiếm một trận địa phòng ngự quân đội Ukraine. Video Kadyrov _95
Dân quân Luhansk treo cờ Chiến thắng lên nóc tòa nhà quân sự địa phương ở Gorskoe và Zolotoe. Video Rusvesna

Quân đội Ukraine triển khai lực lượng trong khu dân cư

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Ukraine trong khu vực miền Đông đang chuẩn bị các hành động khiêu khích mới chống lại quân đội Nga

Trụ sở Điều phối Liên bộ của Liên bang Nga về Ứng phó Nhân đạo thông báo các tình tiết mới về những hành động khiêu khích, sử dụng người dân làm lá chắn sống. Các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa "Aidar", "Right Sector" * và "Azov" đã xây dựng các hỏa điểm kiên cố trong những khu dân cư đông đúc của thành phố Vugledar thuộc vùng Donetsk.

Những tay súng dân tộc cực đoan đã đặt súng cối trên nóc các tòa nhà chung cư nhiều tầng và thường xuyên bắn phá các khu định cư gần đó. Người dân địa phương bị cấm rời khỏi căn hộ và ngăn chặn bằng bạo lực mọi nỗ lực di tản đến các khu vực an toàn.
Các hỏa điểm cũng được xây dựng trên mọi tầng cao của các tòa nhà dân cư ở Odessa.

Cư dân địa phương đã không được sơ tán khỏi căn hộ và ở cùng với những tay súng dân tộc chủ nghĩa.

Quân đội Ukraine đã biến các cơ sở hạ tầng dân sự của nhiều thành phố khác thành một pháo đài với dân sự.
Ở Kharkov, trong tòa nhà của trường dạy nghề số 33, quân đội Ukraine và lực lượng phòng thủ lãnh thổ đã triển khai các hỏa điểm vũ khí hạng nặng, xe tăng và pháo binh bố trí gần cơ sở giáo dục.

Tại Yasnogorsk, quân đội Ukraine, các tay súng dân tộc chủ nghĩa biến các tòa nhà của trường học số 21 và 30 thành trận địa phòng ngự, đặt pháo phản lực (MLRS) ở khu vực xung quanh. Dân cư bị giữ trong các cơ sở giáo dục với lý do đảm bảo an ninh.

Lực lượng vũ trang Ukraine triển khai pháo pháo hạng nặng và pháo phản lực MLRS do nước ngoài sản xuất vào địa phận nghĩa trang những người đã chết vì bệnh dịch hạch vào thế kỷ 19.

Trong trường hợp quân đội Nga tấn công vào vị trí tập trung binh lực và vũ khí trang bị quân đội Ukraine trong địa bàn này, Ukraine sẽ phổ biến thông tin trên các phương tiện truyền thông về việc phá hủy các khu nghĩa trang và nguy cơ thảm họa sinh học trong Odessa.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top