Nga rút quân khỏi đảo Zmeiny, kiểm soát được một nửa thành phố Lisichansk

Ngày 30/6, Bộ Quốc phòng Nga rút quân khỏi đảo Zmeiny, truyền thông Ukraine tuyên bố giành chiến thắng. Lực lượng dân quân Luhansk và quân đội Nga đang tiến vào thành phố Lisichansk, lực lượng Ukraine được lệnh rút lui về Seversk.

Ngày 30/6, Quân đội Nga tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ được giao trên đảo Zmeiny và rút lực lượng đồn trú tại đây.

Điện Kremlin cho biết, đây là hành động chứng minh cho cộng đồng thế giới thấy, Nga không ngăn cản nỗ lực của LHQ trong việc tổ chức hành lang nhân đạo cho hoạt động xuất khẩu nông sản từ lãnh thổ Ukraine.

Quyết định này sẽ không cho phép Kyiv sử dụng chủ đề này để cáo buộc cuộc khủng hoảng lương thực sắp xảy ra, không thể xuất khẩu ngũ cốc do phía Nga kiểm soát hoàn toàn phần tây bắc Biển Đen. Nhưng Ukraine sẽ phải tháo gỡ thủy lôi, cài đặt trên vùng nước ven bờ biền Đen, bao gồm cả vùng nước cảng.

Ukraine

Quân đội Nga vẫn tiếp tục cuộc tấn công vào quân đội Ukraine ở khu vực Kharkiv. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, quân đội Nga pháo kích ác liệt vào các cơ sở quân sự trong khu vực Pitomnik, Ukrainka, Peremoga, Prudyanka, Korobochkino, Rubizhnoye, Kharkov trên vùng miền Đông và các khu vực Knyazevka, Potemkino và Bereznegovaty ở miền nam Ukraine.

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny cho biết, pháo tự hành Krab do Ba Lan cung cấp đã được chuyển giao cho chiến trường và đang tham gia chiến đấu.

Ngày 28/6, tên lửa hành trình Kalibre phóng từ biển phá hủy sở chỉ huy của cụm binh lực chiến dịch - chiến lược "Khortitsa" gần thành phố Dnepropetrovsk.

Không quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình đường không tấn công sở chỉ huy của lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 123, vị trí tập trung quân của lính đánh thuê nước ngoài ở thành phố Nikolaev, kho đạn của lữ đoàn tấn công đường không số 79 ở làng Shevchenko, vùng Mykolaiv.

Những cuộc không kích loại khỏi vòng chiến hơn 20 quân nhân Ukraine và hơn 80 tay súng nước ngoài, 6 xe thiết giáp và các phương tiện cơ động, hơn 1.000 quả đạn pháo, 300 quả đạn cối và 100 đạn tên lửa phòng không MANPADS.

Hai vị trí triển khai binh lực tạm thời của Lữ đoàn Phòng thủ Lãnh thổ 113 bị phá hủy vong ở Kharkiv, khoảng 140 binh sĩ Ukraine thương.

Nga rút quân khỏi đảo Zmeiny, kiểm soát được một nửa thành phố Lisichansk ảnh 1

Tình hình chiến sự miền Đông Ukraine ngày 30/7. Ảnh RIA.FAN

Chiến trường khu vực Donetsk

Lực lượng pháo binh – tên lửa dân quân Donetsk đánh thiệt hại nặng các vị trí của quân đội Ukraine trong các khu định cư Berestovoe và Avdiivka vùng Donetsk, tổn thất sinh lực của các đơn vị thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 4 và 56 lên tới hơn 50 %. Buộc phải rút về hậu cứ để khôi phục khả năng chiến đấu.

Do tiểu đoàn 34 thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới 57 tổn thất nặng nề và không có nguồn cung cấp hậu cần kỹ thuật, 13 quân nhân, bao gồm cả sĩ quan, đã đào thoát về hậu phương.

Quân đội Ukraine tiếp tục pháo kích vào vùng Donetsk, đánh phá các khu định cư Aleksandrovka, Yasinovataya, Golmovsky, Verkhnetoretskoye, Dolomitnoye, Krasny Partizan, Panteleimonovka, Novoselivka, Luhanske.

Trên hướng Soledar, giao chiến tiếp tục diễn ra ở các khu vực Belogorovka, Berestovoye và Nikolaevka. Theo hướng Slav, giao chiến diễn ra ác liệt gần Bogorodichny, Krasnopolye, Prishib và Sidorovo.

Trên hướng thành phố Ugledar, giao chiến đang diễn ra ở các khu vực Yegorovka, Pavlovka, Shevchenko. Các bên đều sử dụng hỏa lực tấn công vào chiến tuyến, không có các cuộc tấn công lớn.

Chiến trường khu vực Luhansk

Quân đội Nga, dân quân Luhansk đã giành toàn quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu Lisichansk, các đơn vị dân quân đang truy quét và rà phá bom mìn trong khu vực của nhà máy sản xuất các sản phẩm cao su.

Các đơn vị quân đội Ukraine tại Lisichansk đã nhận được lệnh rút lui. Ban chỉ huy của các nhóm quân sự địa phương rời thành phố.

Phía tây bắc thành phố Lisichansk và các vùng ngoại ô, quân Ukraine cố gắng rút lui khỏi thành phố bất chấp kết cục tồi tệ. Ban chỉ huy Lữ đoàn xung kích núi số 10 quân đội Ukraine cùng với các sĩ quan chỉ huy của nhiều đơn vị khác cố gắng thoát khỏi vòng vây và bị dân quân Luhansk pháo kích ác liệt. Có nhiều thương vong trên đường rút quân.

Xe tăng T-72B quân đội Nga chiến đấu trên chiến trường Lisichansk. Video RT
Quân đội Nga treo cờ Chiến thắng lên tòa nhà hành chính làng Volcheyarovka, khép chặt vòng vây thành phố Lisichansk. Video Rusvesna.

Quân đội Nga và dân quân Luhansk đã kiểm soát 50% thành phố Lisichansk. Cuộc chiến ác liệt tiếp tục ở các khu vực Verkhnekamenka, Belaya Gora, Privolye. Quân đội Ukraine đang cố gắng co cụm binh lực để tổ chức tuyến phòng thủ mới ở thành phố Seversk.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình đường không phá hủy 5 kho vũ khí đạn ở các quận Kharkiv, Zelenodolsk thuộc vùng Dnepropetrovsk, Seversk và Bakhmut thuộc vùng Donetsk, 34 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự của quân Ukraine.

Khẩu đội pháo phản lực Uragan quân đội Nga tấn công chiến tuyến quân đội Ukraine. Video Rusvesna

Phản pháo đối với quân đội Ukraine, không quân Nga phá hủy và phá hỏng 2 khẩu đội pháo phản lực hạng nặng "Uragan" và "Grad" ở khu vực Svetlodarskoye và Avdeevka, 2 khẩu đội pháo "Gyatsint- B ”tại khu vực thành phố Avdeevka thuộc vùng Donetsk.

Không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh – tên lửa đánh phá 39 sở chỉ huy, 218 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự quân đội Ukraine.

Không quân Nga bắn rơi hai máy bay Su-25 Ukraine trên không phận khu định cư Shirokoye, vùng Dnepropetrovsk và Arkhangelskoe, vùng Kherson, phá hủy 1 xe phóng của tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1 tại trận địa ở vùng Odessa và trạm radar tổ hợp phòng không S-300 gần làng Slavgorod, vùng Dnepropetrovsk.

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 1 máy bay Su-27 Ukraine gần khu định cư Sofiyivka thuộc vùng Donetsk, 9 máy bay không người lái (UAV) Ukraine trên các khu định cư Berestovoye, Petrovenki thuộc vùng Donetsk , Zhovtnevo, Bayrak, Getmanovka, Ivanchukovka, Peremoga thuộc vùng Kharkiv.

Các đơn vị phòng không Nga đánh chặn 5 tên lửa pháo phản lực hạng nặng trong khu vực Stakhanov thuộc vùng Lugansk và khu vực Đảo Zmeiny.

Tính đến ngày 30/6, 224 máy bay quân sự, 134 trực thăng chiến đấu, 1.400 UAV, 353 tổ hợp tên lửa phòng không, 3.859 xe tăng và xe thiết giáp, 698 pháo phản lực, 3.059 pháo dã chiến và súng cối, 3916 xe quân sự đặc chủng đã bị phá hủy.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top