Nga không kích phá hủy kho vũ khí đạn phương Tây viện trợ trong nhà máy Kremenchug Poltava

Quân đội Ukraine đang phải chịu những tổn thất nghiêm trọng về binh lực và phương tiện chiến tranh.

Chiến trường Ukraine

Không quân Nga bất ngờ tấn công vào vị trí triển khai lực lượng tiểu đoàn “Azov” ở Kharkiv và một tiểu đoàn thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 92 gần làng Pokotilovka thuộc vùng Kharkov, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 100 quân nhân Ukraine, lính đánh thuê nước ngoài, phá hủy và phá hỏng 15 xe thiết giáp các loại.

Những công dân Ukraine trong tổng động viên, có chất lượng huấn luyện thấp được huy động để tham gia các cuộc chiến, trình độ chiến đấu cá nhân hóa của lính đánh thuê nước ngoài trở thành nguyên nhân của “hỏa lực thân thiện”.

Trong ngày 27, các tân binh đến tiếp viện cho tiểu đoàn 97 thuộc lữ đoàn bộ binh 60 đã bị trúng hỏa lực súng cối của quân đội Ukraine. Một vụ việc tương tự xảy ra ở lữ đoàn cơ giới số 28 quân đội Ukraine, lính đánh thuê nước ngoài nổ súng vào phân đội trinh sát của đơn vị này khiến 4 quân nhân tử vong, 3 người bị thương.

Quân đội Nga tiếp tục tấn công vào các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Ukraine. Ngày 27/6, tại thành phố Kremenchug, vùng Poltava, Không quân Nga sử dụng tên lửa hành trình độ chính xác cao đánh vào các nhà chứa vũ khí và đạn dược, viện trợ từ Mỹ và các nước châu Âu trong khu vực Nhà máy các phương tiện giao thông đường bộ Kremenchug.

Cuộc tấn công phá hủy vũ khí và đạn dược, đang tập trung trong khu vực kho để vận chuyển tiếp vận cho quân đội Ukraine ở Donbass. Đạn dược phát nổ gây ra hỏa hoạn tại một trung tâm mua sắm không hoạt động cạnh nhà máy.

Không quân Nga phá hủy 2 sở chỉ huy ở khu vực Spornoye thuộc vùng Donetsk, tấn công 28 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự của quân đội Ukraine trên hướng Luhansk và Donetsk.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastian Lecornu thông báo, chính quyền Pari dự kiến chuyển giao một lô thiết bị khác cho Kiev. Theo quan chức quốc phòng Pháp, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ nhận được "một số lượng đáng kể" các xe thiết giáp vận chuyển bô binh trên chiến trường.

Nhà sản xuất Baykar Makina tuyên bố sẵn sàng tặng 3 máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 cho Ukraine. Theo công ty, "các doanh nhân và những người dân" đã gây quỹ cho các thiết bị trên trong vài ngày. Điều đặc biệt là tuần trước, Bộ trưởng Bộ công nghiệp quốc phòng của chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir phát biểu, quốc gia này đang tiếp cận việc cung cấp vũ khí cho Ukraine "thận trọng hơn".

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine ngày 28/6. Ảnh RIA.FAN

Chiến trường khu vực Luhansk

Giao chiến trên địa phận khu vực Luhansk tiếp tục diễn ra ác liệt. trong các cuộc tấn công, một số lựu pháo M-777 của Mỹ bị phá hủy gần Lisichansk. Một khẩu đội pháo phản lực hạng nặng Uragan, sử dụng UAV trinh sát pháo binh đã phát hiện các khẩu pháo M-777 và nhanh chóng tấn công mục tiêu. Kết quả cuộc tập kích hỏa lực cũng được chính UAV trinh sát ghi lại, lựu pháo M-777 bị phá hủy hoàn toàn.

Pháo phản lực hạng nặng Uragan tấn công các mục tiêu quân sự quân đội Ukraine. Video RusVesna

Chiến trường khu vực Donetsk

Giao chiến ác liệt vẫn tiếp tục trên hướng thành phố Bakhmut. Các quan chức Ukraine cho rằng cần phải tăng cường binh lực phòng thủ khu vực trung tâm do đây là trung tâm hậu cần quan trọng của Lực lượng vũ trang Ukraine. Nhưng các đơn vị quân đội Nga đã tiến đến vùng ngoại ô khu đô thị, giao chiến diễn ra ác liệt ở Zaitsevo, Pokrovsky và Klinovoe.

Quân đội Nga tấn công tiêu diệt các hỏa điểm quân đội Ukraine ở Donetsk. Video Rusvesna

Lực lượng dân quân Donetsk tiến công vào chiến tuyến của quân đội Ukraine dọc theo sông Seversky Donets. Trong khu vực Privolnoye, dân quân Donetsk phát hiện một số nhóm vũ trang dân tộc chủ nghĩa khác nhau. Dân quân Donbass đang chuẩn bị bao vây và tiêu diệt các nhóm chiến binh này.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Đánh trả các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine, không quân Nga tấn công 4 khẩu đội pháo phản lực BM-21 Grad quân đội Ukraine ở các quận Leninskoye, Selidovo, Dzerzhinsk, thường xuyên pháo kích vào các khu định cư vùng Donetsk, 2 đội pháo binh hạng nặng ở các quận Kirovo thuộc vùng Donetsk và Zaichevskoye thuộc vùng Mykolaiv.

Không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh - tên lửa đánh trúng, 24 sở chỉ huy dã chiến, 58 trận địa pháo binh, súng cối, 304 vị trí tập trung binh lực, trang thiết bị quân sự quân đội Ukraine.

Trực thăng tấn công Nga tiêu diệt tăng thiết giáp, các trận địa hỏa lực quân đội Ukraine. Video RusVesna

Phòng không Nga bắn rơi 3 máy bay Su-25 và 1 trực thăng Mi-8 của Không quân Ukraine gần làng Pervomaiskoye, vùng Mykolaiv. Bắn hạ 9 UAV Ukraine trên các khu định cư Dibrovnoye, Shevchenkovo, Dementievka, Dmitrovka thuộc vùng Kharkov, Yelenovka, Luganskoye, Troitskoye thuộc vùng Donetsk và Loskutovka thuộc vùng Luhansk.

Đánh chặn 7 tên lửa đạn đạo Tochka-U ở các quận Stakhanov, Alchevsk, Lozovsky thuộc vùng Luhansk và 10 đạn tên lửa pháo phản lực hạng nặng ở các quận Sukhaya Kamenka, Ternovaya thuộc vùng Kharkiv, Donetsk, Yasinovataya, Troitskoye và ngoại ô phía tây thành phố Avdiivka thuộc vùng Donetsk.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top