Đức dự kiến cung cấp radar chống pháo binh hiện đại cho quân đội Ukraine

Ngày 5/5, trang Die Welt đưa tin, Đức đang có kế hoạch cung cấp viện trợ cho quân đội Ukraine các radar chống pháo binh – tên lửa COBRA, giúp lực lượng Ukraine đối phó hiệu quả với pháo binh Nga.

Theo hãng tin Die Welt, Ukraine yêu cầu được cung cấp 40 hệ thống radar COBRA. Nhưng Đức chỉ có thể cung cấp 5 trong số 19 hệ thống đang trang bị cho quân đội.

Đức có kế hoạch cung cấp cho Ukraine các radar phản pháo kích COBRA. Video Speed News TV

COBRA (Counter Battery Radar) là hệ thống radar phản pháo kích do các tập đoàn công nghiệp Thales , Airbus Defense & Space và Lockheed Martin hợp tác phát triển cho quân đội Đức , quân đội Pháp và quân đội Anh.

Đây là radar mảng pha quét điện tử chủ động 3D di động trên khung gầm xe cơ giới bánh lốp, thực hiện nhiệm vụ phát hiện, theo dõi đường đạn, phát hiện tọa độ các khẩu đội pháo binh, tên lửa đối phương, cung cấp chỉ thị mục tiêu cho đánh chặn và phản kích.

Theo thông tin nguồn mở, có khoảng 20.000 mạch tích hợp arsenide Gali trong mỗi anten của radar. Mảng pha tích hợp cho phép thiết bị xác định tọa độ vị trí của nhiều khẩu đội pháo binh đối phương ở tầm cực xa, radar có thể đối phó với các cuộc pháo kích dồn dập từ nhiều hướng bắn và vị trí hỏa lực.

Ngoài ra, radar được trang bị phần mềm tự động cao, máy tính thân xe tốc độ cao, mạng truyền dữ liệu an toàn chống lại các hoạt động tác chiến điện tử của đối phương.

Hệ thống radar có khả năng phát hiện tới 40 vị trí pháo binh, súng cối và tổ hợp tên lửa chiến thuật của đối phương trong phạm vi 100 km chỉ trong 2 phút.

Hệ thống COBRA sẽ hoạt động ở Ukraine, kết hợp với pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 155 mm do Đức sản xuất. Ngày 6/5, chính phủ Hà Lan và Đức xác nhận đã chấp thuận gửi 12 lựu pháo hạng nặng 155 mm cho quân đội Ukraine.

Đức cũng đang xem xét cung cấp cho quân đội Ukraine các radar Spexer và camera giám sát tầm xa Nightowl.

Radar Spexer được sử dụng để phát hiện các phương tiện bay, bảo gồm máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, trực thăng, đồng thời phát hiện cả xe thiết giáp và các phương tiện hải quân. Camera giám sát địa hình Nightowl có thể phát hiện các phương tiện giao thông ban đêm trên khoảng cách xa vài km.

Đức đang trở thành một trong những quốc gia ủng hộ vũ khí trang thiết bị quân sự chính cho Ukraine. Berlin đã cung cấp cho các lực lượng Kiev hàng nghìn tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Chính phủ Đức tin tưởng rằng, với nguồn vũ khí trang thiết bị quân sự của phương Tây, quân đội Ukraine có thể đánh bại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top