Mỹ cung câp trực thăng mua của Nga cho Ukraine

Một trong những trực thăng quân sự Mi-17V-5, Mỹ đã mua để cung cấp cho quân đội Afghanistan cũ, đã chuyển sang viện trợ cho chính quyền Kyiv, và được phát hiện lần đầu tiên ở Ukraine.

Ngày 26/6, truyền thông Ukraine chia sẻ ảnh chiếc trực thăng do Nga sản xuất với cờ và các dấu hiệu bay Ukraine tại khu vực không xác định.

Trực thăng được trang bị hai giá phóng B8V20, mang 20 rockets S-8.

Máy bay trực thăng Mi-17V-5 do Mỹ cung cấp phát hiện ở Ukraine

Từ tháng 3 đến tháng 6, Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine 19 máy bay trực thăng Mi-17V-5.

Những trực thăng này ban đầu được mua từ Nga cho quân đội Afghanistan. Sau khi Taliban giành chính quyền năm 2021, Mỹ chấm dứt chuyển giao các máy bay trực thăng cho Afghanistan.

Thay vào đó, Mỹ đã chuyển giao những trực thăng này cho quân đội Ukraine. Vào tháng 4, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga (FSVTS) đã đưa ra phản đối đáp trả động thái của Mỹ. Trong một tuyên bố ngày 27/4 FSVTS cho biết:

  “FSVTS Nga bày tỏ sự phản đối liên quan đến bất kỳ hành vi chuyển giao bất hợp pháp vũ khí và trang thiết bị quân sự nào có xuất xứ từ Nga, bao gồm cả máy bay trực thăng, do Rosoboronexport cung cấp trong một hợp đồng lớn với Lầu Năm Góc, ký năm 2011, cho Ukraine”.

Mi-17V-5 là phiên bản xuất khẩu của Mi-8MTV-5. Máy bay trực thăng vận tải đa dụng quân sự được trang bị hai động cơ trục turbo Klimov và được trang bị một đường dốc tải thay cho cửa nâng sau, tăng cường một cửa bổ sung và một “mũi cá heo” mới.

Thông số kỹ thuật cơ bản của máy bay trực thăng Mi-17V-5. Ảnh South Front.

Lực lượng vũ trang Ukraine rất quen thuộc trong khai thác sử dụng trực thăng Mi-17V-5 do Mỹ cung cấp, chủ yếu được sử dụng trong vận tải quân sự và đổ bộ đường không. Những trực thăng này không được trang bị hệ thống cảnh báo hoặc bảo vệ chủ động, chủ yếu để bổ sung cho các trực thăng vận tải Ukraine, đã bị tổn thất nặng nề trên chiến trường.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top