Quân đội Trung Quốc diễn tập quy mô lớn, sẵn sàng thống nhất Đài Loan

Trung Quốc đang chuẩn bị cho những thay đổi lớn. Khi quân đội Đài Loan tăng cường huấn luyện, quân đội Trung Quốc cũng tiến hành hàng loạt cuộc diễn tập đổ bộ tấn công.

Những cuộc diễn tập nhằm gửi một tín hiệu mạnh mẽ và cứng rắn với các quốc gia khác, hiện diện trong khu vực như Nhật Bản và Mỹ nhằm khẳng định, Bắc Kinh xác định thống nhất Đài Loan là vấn đề nội bộ Trung Quốc.

Các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố: "những cuộc diễn tập hoàn toàn mang tính phòng thủ và không nhằm chống lại các quốc gia khác".

Ngày 20/6, Trung Quốc thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung, đánh chặn các tên lửa đạn đạo giai đoạn giữa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Trong hai ngày 21-23/6, Quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc diễn tập trên eo biển Đài Loan. Các cuộc diễn tập này được thực hiện nhằm sẵn sàng đối đầu với khối quân sự mới, đang được thành lập do Mỹ dẫn đầu. “NATO phía Đông” bắt đầu với việc Nhật Bản thành lập một liên minh phi chính thức mới và nỗ lực lôi kéo Ấn Độ tham gia.

Bộ tổng tham mưu PLA khẳng định, chỉ có các cuộc diễn tập quy mô lớn với mục đích rõ ràng, vượt trước thời gian và huấn luyện quân đội chuyên sâu mới có thể ngăn chặn các nguy cơ gây bất ngờ với Trung Quốc trong trường hợp xảy ra khủng hoảng Đài Loan, được hiểu là tình huống Đài Bắc tuyên bố ly khai và độc lập

Quân đội Trung Quốc diễn tập đổ bộ đường biển, bắn đạn thật. Video China3army

Tham gia cuộc diễn tập là Tập đoàn quân số 74 của Bộ Tư lệnh chiến trường miền Nam. Trong cuộc diễn tập thực binh quy mô lớn, lực lượng PLA thực hiện triển khai đội hình chiến đấu trên bờ biển tỉnh Quảng Đông, điều động trang thiết bị quân sự trên biển, vận chuyển binh lực, trang thiết bị lên boong và đưa trang thiết bị quân sự từ boong tàu đổ bộ của Hạm đội Phương Nam xuống biển cả ban ngày và ban đêm, tổ chức bắn đạn thật trên biển, đổ bộ vào bờ biển của đối phương (giả định), tiến hành các cuộc tấn công hành tiến.

Bản đồ các cơ sở quân sự của Trung Quốc trên hướng Đài Loan và Biển Đông, khoảng 1.200 địa điểm, bao gồm các căn cứ trên bộ, trên biển và trên không, các cơ quan quân sự chính trị trung ương, căn cứ lực lượng tên lửa, học viện quân sự.

Ngày 24/6, Bộ Tổng tham mưu PLA tiến hành một chiến dịch trinh sát – tình báo trên Thái Bình Dương, theo dõi hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật Bản và các quốc gia đồng minh khác, xác định các tiêu chuẩn về thời gian phản ứng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản khi làm nhiệm vụ. Một máy bay trinh sát vô tuyến Yungan-9 của Hải quân PLA tham gia vào hoạt động này. Máy bay bay từ Biển Hoa Đông qua eo biển Miyako đến Thái Bình Dương và quay trở lại.

Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành nhiều cuộc diễn tập quân sự trong mùa hè năm nay và tiếp tục những cuộc diễn tập quy mô lớn hơn với sự tham gia của nhiều quân binh chủng trong thời gian tới. Những cuộc diễn tập được thực hiện dựa trên các kinh nghiệm của chiến trường Nga - Ukraine, các hoạt động trinh sát, tình báo của Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư Đài và những cuộc tuần tra – giám sát liên tục của không quân Trung Quốc gần Đài Loan.

Trong một tình huống phức tạp hơn, Bắc Kinh có thể nghiêng về giải pháp sử dụng vũ lực thống nhất Đài Loan, những cuộc diễn tập này sẽ hướng đến việc sử dụng binh lực lớn, quân số đông với hỏa lực áp đảo nhằm ngăn chặn liên minh châu Á do Mỹ dẫn đầu can thiệp và chế áp hoàn toàn binh lực của Đài Loan.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top