Không quân Nga không kích tiêu diệt IS ở Raqqa

Phối hợp với chiến dịch tiến công truy quét khủng bố ở Syria, không quân Nga tiến hành hàng chục cuộc không kích ác liệt vào những điểm ẩn nấp của IS trên sa mạc tỉnh Raqqa.

Ngày 25/6, Bộ Quốc phòng Nga công bố video, ghi lại cuộc tấn công tiêu diệt một nhóm khủng bố IS.

Nhóm IS này trước đó đã tiến hành một cuộc phục kích vào một chiếc xe buýt gần khu vực al-Jerah trên đường cao tốc Raqqa-Homs. Cuộc tấn công khiến 13 người thiệt mạng, 2 nạn nhân là dân thường, còn lại là quân nhân quân đội Syria.

Không quân Nga không kích tiêu diệt tàn binh IS trên sa mạc tỉnh Raqqa. Video SANA

Trang tin Amaq đăng những bức ảnh khủng bố, cho thấy các tay súng IS lên xe buýt hành quyết tất cả hành khách, sau đó phóng hỏa đốt xe buýt.

Bộ Quốc phòng Nga trong tuyên bố cho biết, những tay súng khủng bố này đã từng được huấn luyện tại khu vực an toàn của căn cứ quân sự Mỹ tại thị trấn al-Tanf trên vùng biên giới đông nam Syria.

Bản tuyên bố viết: “Các phần tử khủng bố, được tổ chức khủng bố Daesh (IS) huấn luyện trong khu vực al-Tanf và được Mỹ coi là một trong những công cụ để đạt được lợi ích trong chính sách đối ngoại ở Syria. Chính những phần tử khủng bố này đang tấn công dân thường và các cơ sở dân sự của Syria, trong đó có các cơ sở dầu khí”.

Bộ Quốc phòng Nga nói, cuộc phục kích của khủng bố, diễn ra gần ranh giới hành chính giữa Raqqa và Deir Ezzor, khiến 14 người thiệt mạng, 5 người khác bị thương. Quân đội Syria đang triển khai chiến dịch truy quét tổng hợp trên các vùng sa mạc hẻo lánh miền Trung Syria.

Không quân Nga, sử dụng máy bay không người lái truy quét và xác định vị trí ẩn nấp của các tay súng khủng bố trên vùng sa mạc phía nam Raqqa. Sau khi xác định mục tiêu, các máy bay chiến đấu Nga và quân đội Syria đồng xuất kích tiêu diệt.

Giữa tháng 6, không quân Nga tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào vị trí ẩn nấp của lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn gần nơi đồn trú al-Tanf. Những cuộc không kích là đòn trừng phạt một cuộc tấn công bằng bom vê đường khiến một số binh sĩ Nga bị thương.

Quân đội Mỹ đang tạo điều kiện che chắn tối đa cho những phần tử khủng bố tại al-Tanf.

Khu vực an toàn 50 km cũng là nơi trú ẩn, co cụm và là địa điểm tổ chức huấn luyện tân binh của các tay súng khủng bố. Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Mỹ hậu thuẫn trong khu vực cung cấp vũ khí trang bị, hậu cần kỹ thuật cho các nhóm IS trên vùng sa mạc miền trung Syria.

Khi quân đội Mỹ vẫn đang hiện diên trên vùng đông bắc Syria, nơi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang kiểm soát và ở al-Tanf, Syria vẫn tiếp tục phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn chống các nhóm khủng bố IS.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top