Ukraine cáo buộc Nga chặn hỗ trợ nhân đạo ở Mariupol

Tổng tống Ukraine Zelensky cáo buộc Nga chặn tiếp cận nhân đạo ở Mariupol, vì muốn "che giấu hàng nghìn người chết" tại đây.

Ngaỳ 6/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu, cáo buộc lực lượng Nga đã thảm sát người dân tại Bucha. Và cho rằng hàng viện trợ nhân đạo không thể đến với Mariupol, vì “Nga sợ thế giới sẽ biết được chuyện đang diễn ra ở đó... Tôi cho rằng tình hình ở Mariupol là thảm kịch, là địa ngục. Tôi biết không phải hàng chục, mà là hàng nghìn người thuộc mọi lứa tuổi, giới tính, đã thiệt mạng ở đó, cùng hàng nghìn người bị thương",

000-327n4vr-5598-1649289309.jpg
Tổng thống Zelensky trong chuyến thị sát thị trấn Bucha hôm 4/4. Ảnh: AFP

Giới chức Nga chưa bình luận về các phát biểu của Tổng thống Ukraine.

Trước đó, các hãng truyền thông phương Tây công bố hàng loạt video về vụ việc gọi là “thảm sát Bucha”, cáo buộc Nga giết hại dân thường.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ hoàn toàn thông tin này. Và cho rằng đây chỉ là một video tuyên truyền đến từ Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Kiev "ngụy tạo bằng chứng" ở Bucha.

Khoảng 120.000 người vẫn ở lại Mariupol, thành phố cảng miền nam bị Nga bao vây suốt nhiều tuần qua.

Nhiều nỗ lực di tản người dân Mariupol đã thất bại, dù một số người mạo hiểm rời thành phố. Thị trưởng Mariupol hồi đầu tuần cho biết 90% cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy do xung đột.

Sau gần một tháng rưỡi giao tranh, chiến sự ở Ukraine đã khiến ít nhất 1.480 dân thường thiệt mạng và 2.195 người bị thương - theo tổng thư ký các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình của Liên Hợp Quốc Rosemary DiCarlo.
Tuy nhiên, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) cảnh báo con số thương vong thực tế có thể cao hơn.

Từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự, ít nhất 11,3 triệu người Ukraine đã phải sơ tán. Trong đó hơn 4,3 triệu người tháo chạy đến các nước láng giềng,

Theo Đời sống
back to top