Nga bác bỏ thông tin muốn sát hại Tổng thống Ukraine Zelensky

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov bác bỏ thông tin cho rằng chính quyền Nga được cho là muốn giết ông Vladimir Zelensky - Tổng thống Ukraine.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Pháp LCI, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của Tổng thống Nga - bác bỏ thông tin cho rằng phía Nga có ý định ám sát ông Zelensky: "Không, điều này không đúng" - ông Peskov nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết người Ukraina có kế hoạch "tiếp nối quyền lực" trong trường hợp Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky bị ám sát.

anh-cat-000-32489e8-3335-1646176284.jpg
Tổng thống Zelensky từng nói rằng mình là "mục tiêu số một". Ảnh AFP

"Người Ukraina có những kế hoạch mà tôi sẽ không nói đến hoặc đi sâu vào bất kỳ chi tiết nào, để đảm bảo sự tiếp nối quyền lực bằng cách này hay cách khác. Và tôi sẽ dừng lại ở đây" - Blinken nói.

Trong bài phát biểu của mình Blinken đã ca ngợi Tổng thống Ukraine Zelensky vì sự lãnh đạo của ông trong cuộc chiến này.

Blinken nói: "Khả năng lãnh đạo mà Tổng thống Zelensky thể hiện, toàn thể chính phủ đã thể hiện thật tuyệt vời, họ đã trở thành hiện thân của những người dân Ukraina vô cùng dũng cảm".

Tổng thống Zelensky từng nói rằng mình là "mục tiêu số một" kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Mỹ cũng từng đề xuất sơ tán ông Zelensky để đảm bảo an toàn. Nhưng ông này từ chối.

Nga đã phát động chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev ức hiếp và diệt chủng trong 8 năm".

Để làm điều này, theo ông, kế hoạch đưa ra là cần "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", đưa ra công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina và tính đến ngày 25/3, các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu đã hoàn tất, tiềm năng chiến đấu của Ukraina đã bị giảm đáng kể. Quân đội Nga nêu mục tiêu chính là "giải phóng" Donbass.

Theo Đời sống
back to top