Quân đội Nga tiếp tục phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina

Quân đội Nga và các đơn vị dân quân Lugansk (LPR), Donetsk (DPR) tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ngày 7/4, các lực lượng vũ trang Nga tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực tầm xa, phá hủy cơ sở vật chất và tiềm lực chiến tranh của quân đội Ukraina.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo về tình hình cuộc chiến Ukraina

Trên vùng chiến sự Donetsk, không quân Nga chiến dịch – chiến thuật Nga sử dụng tên lửa hành trình độ chính xác cao phá hủy vũ khí và trang thiết bị quân sự của lực lượng dự bị quân đội Ukraine, đang vận chuyển đến Donbass, tại các nhà ga đường sắt Pokrovsk, Slavyansk và Barvenkovo.

Lực lượng phòng thủ bờ biển của Hạm đội Biển Đen, sử dụng tên lửa hành trình Onyxs độ chính xác cao của hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion phá hủy Trung tâm Huấn luyện và Điểm tập trung Lính đánh thuê nước ngoài gần Krasnoselka, phía đông bắc Odessa.

Lực lượng phòng không quân đội Nga bắn rơi 2 trực thăng quân sự Ukraine Mi-8 và Mi-24 gần Staraya Zbur'evka, 5 máy bay không người lái, trong đó có 2 Bayraktar TB-2 gần Krivoi Rog.

Không quân chiến dịch - chiến thuật và lực lượng tên lửa chiến thuật tấn công 81 mục tiêu quân sự của Ukraine. Trong đó có 2 sở chỉ huy, 1 tổ hơp tên lửa phòng không Osa, 3 pháo phản lực, cũng như 9 điểm chốt phòng ngự và 59 địa điểm tập trung thiết bị quân sự Ukraina.

Tổ hợp phòng thủ bờ biển Bastion phóng tên lửa Onyxs diệt mục tiêu quân sự Ukraina
Pháo binh Nga sử dụng đạn pháo độ chính xác cao phá hủy một tổ hợp pháo phản lực Ukraina

Ngày 7/4, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, đảm bảo an ninh những địa bàn do Nga kiểm soát, thu được 8 hệ thống phòng không di động 9K38 Igla MANPADs do Liên Xô sản xuất, trang bị cho các nhóm vũ trang bảo vệ lãnh thổ Ukraina.

Những MANPAD bị thu giữ cùng với các vũ khí khác, trong đó có một tên lửa chống tăng NLAW do Anh sản xuất tại làng Pologi thuộc vùng Zaporizhzhia.

Tên lửa 9M313 của Igla, dẫn đường bằng hồng ngoại của mục tiêu, có tầm bắn tối đa 5 km. Tên lửa được trang bị đầu đạn nổ phá mảnh nặng 1,17 kg.

Ngày 11/3, một lô các tổ hợp tên lửa phòng không Igla MANPAD, mới được chuyển giao cho quân đội Ukraine bị quân đội Nga thu giữ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đang xác định quốc gia Đông Âu nào đã cung cấp hệ thống cho lực lượng Ukraine.

Những tổ hợp vũ khí này có trong biên chế của một số quốc gia Đông Âu hiện là thành viên của (NATO), bao gồm Bulgaria, Hungary, Slovenia và Slovakia.

NATO đã cung cấp cho Ukraine hàng nghìn tên lửa 9K32 Strela-2 và 9K32M Strela-2M do Liên Xô sản xuất, FIM-92 Stinger MANPAD do Mỹ sản xuất. Nhưng không có quốc gia nào công khai thừa nhận đã chuyển các tên lửa MANPAD Igla cho các lực lượng Ukraine.

Nga cảnh báo không nên gửi MANPAD tới Ukraine, vì sẽ tạo ra mối đe dọa lâu dài đối với hàng không dân dụng ở châu Âu và quốc tế. Nhưng tương tự như ở Syria, các quốc gia NATO vẫn tiếp tục cung cấp cho lực lượng Ukraine các hệ thống này.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top