Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina

Trọng tâm vùng chiến sự ở Ukraine vẫn tập trung trên chiến tuyến Donbass. Lực lượng dân quân Donetsk, Lugansk, kết hợp với quân đội Nga tiếp tục tiến công chậm. Quân đội Ukraina, dựa vào các hệ thống phòng ngự kiên cố kháng cự quyết liệt.

Ngày 7/4, ngày thứ 44 của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các đơn vị lực lượng vũ trang Nga đã phong tỏa thị trấn Ugledar và tiến hành chiến dịch truy quét tàn binh quân đội Ukraina. Lực lượng chủ lực của các đơn vị thuộc Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 54 Ukraina buộc phải rút lui về phía bắc. Cuộc tấn công lớn vào thị trấn Ugledar đang bắt đầu.

Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 1
Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 2

Vào ngày 6/4, giao chiến bắt đầu diễn ra ở thị trấn Ugledar. Cho đến nay, dân thường vẫn chưa được sơ tán khỏi thị trấn. Ugledar sẽ tổn thất nặng nề nếu giao chiến bùng phát trong thị trấn và gây lên nhiều thương vong dân thường.

Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 3

Phía nam chiến trường Donetsk, giao chiến ác liệt vẫn tiếp diễn giữa các thị trấn Velikaya Novoselka và Ugledar. Quân đội Nga không tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực trong một tuần qua, chiến sự chủ yếu diễn ra trên vùng ngoại ô phía đông, gần làng Blagodatnoye. Quân đội Nga chuẩn bị vượt sông Kashlagach tiến công theo hướng đường cao tốc Zaporozhye-Donetsk.

Trên vùng ngoại ô phía tây nam thành phố Donetsk, quân đội Nga tiến công về phía thị trấn Mariinka từ phía nam.

Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 4

Ngày 6/4, các lực lượng vũ trang Nga giành quyền kiểm soát làng Sladkoe, cách Mariinka khoảng 30 km về phía nam. Một đơn vị dân quân Donetsk chọc thủng hệ thống phòng ngự của quân đội Ukraina sau những cuộc giao chiến ác liệt trong khu vực và tiến hơn một chục km đến làng Novomikhailovka.

Ngày 7/4, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, các lực lượng vũ trang Nga phong tỏa hoàn toàn ngôi làng Novomikhailovka và bắt đầu cuộc chiến truy quét tàn binh quân đội Ukraina trong làng.

Các đơn vị quân đội Nga tiến công chậm do chiến tuyến phòng ngự vững chắc của quân đội Ukraina ở Novomikhailovka và các trận pháo kích dữ dội của quân đội Ukraina từ các trận địa gần làng Kostyantinovka.

Quân đội Nga cũng nỗ lực tiến công giành quyền kiểm soát các thị trấn Olexandrivka và Mariinka trong hơn hai tuần, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa đạt được các kết quả cần thiết.

Quân đội Nga pháo kích tấn công các mục tiêu quân đội Ukraina bằng đạn pháo Krasnopol

Lực lượng dân quân Donetsk, dưới hỏa lực yểm trợ của lực lượng vũ trang Nga đang nỗ lực đẩy quân đội Ukraine ra xa khỏi thành phố Donetsk, ngăn chặn các cuộc pháo kích vào những khu vực dân sự. Quân đội Ukraina có thể tiếp tục sử dụng tên lửa Tochka-U tấn công trung tâm thành phố Donetsk.

Cuộc tiến công diễn ra chậm chạp do hệ thống phòng thủ vững chắc của quân đội Ukraina, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt và quân đội Ukraina tiếp tục tiến hành các cuộc pháo kích vào dân thường. Hàng ngày có hàng chục dân thường ở Lugansk và Donetsk thiệt mạng và bị thương.

Lực lượng phòng không Donetsk tấn công các mục tiêu UAV Ukraina trên thành phố Shakhtersk
Pháo binh dân quân Donetsk bắn phá các trận địa phòng ngự của quân đội Ukraina phía nam Mariinka
Lực lượng dân quân Donetsk chiến đấu ở Mariinka

Giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trong khu vực Avdiivka vùng Donbass. Lực lượng dân quân Doentsk chiếm được làng Novobakhmutivka, phía bắc Avdiivka. Dân quân Donetsk và quân đội Nga không tiến công vào Avdiivka mà tiến công giành quyền kiểm soát các ngôi làng nhỏ phía bắc thị trấn và hình thành thế trận bao vây phong tỏa. Lực lượng pháo binh và không quân Nga tiến công các vị trí kiên cố của quân đội Ukraina gần Avdiivka hàng ngày.

Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 5
Pháo binh quân đội Ukraina đánh phá vào thành phố Donetsk

Avdiivka là thành trì cố thủ quan trọng của quân đội Ukraina trên vùng ngoại ô Tây Bắc thành phố Donetsk, từ đây pháo binh Ukraina liên tục nã đạn vào các khu vực dân cư lân cận, gây tổn thất hạ tầng dân sự và thương vong cho dân thường.

Trên vùng Donetsk, không quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình độ chính xác cao đánh phá các ga đường sắt Pokrovsk, Slavyansk, Barvenkovo, phá hủy nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự của quân đội Ukraine.

Quân đội Nga tấn công bằng đạn chính xác cao “Krasnopol” vào các vị trí quân đội Ukraina

Trên chiến trường Lugansk (LPR), giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt trên địa phận thị trấn Popasnaya và các khu vực lân cận, địa bàn tập trung quân Ukraina ở Severodonetsk-Lisichansk.

Lực lượng dân quân Lugansk tiếp tục giao chiến với quân đội Ukraina trong thị trấn Popasnaya. Các bên đều tăng cường hỏa lực bằng pháo hạng nặng, nhưng dân quân Lugansk chưa giành được kết quả đáng kể nào.

Lực lượng dân quân Donetsk sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công quân đội Ukraina

Ở phía bắc của Popasnaya, lực lượng dân quân Lugansk đang chiến đấu trên các đường tiếp cận thị trấn Novotashkivske, nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Ukraina. Ngày 7/4, dân quân Lugansk chiếm được trạm kiểm soát số 29 trên con đường phía tây thị trấn.

Cuộc chiến tranh giành địa bàn này diễn ra từ năm 2014. Đây là một vị trí phòng thủ kiên cố của quân đội Ukraina, kiểm soát con đường đến Lisichansk. Lực lượng dân quân Lugansk đã triển khai trang thiết bị trong khu vực, chuẩn bị tấn công vào Novotashkivske.

Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 6
Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 7
Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 8
Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 9
Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 10
Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 11

dân quân Lugansk chiếm được trạm kiểm soát số 29 trên con đường phía tây thị trấn.

Trên vùng ngoại ô thành phố Severodonetsk, giao chiến vẫn diễn ra ác liệt phía nam Rubezhnoye. Quân đội Ukraina pháo kích nặng nề thị trấn, giao chiến tiếp tục diễn ra trên đường phố. Trên vùng ngoại ô phía nam thị trấn Rubezhnoe dân quân Lugansk tập trung một đơn vị lớn xe tăng T-80, chuẩn bị tấn công vào thành phố Severodonetsk.

Ngày 8/4, quân đội Ukraina phóng một tên lửa Tochka-U vào nhà ga thành phố Kramatorsk. Hành động khiêu khích đẫm máu của Ukraina khiến 30 dân thường thương vong.

Gần đây, không có thay đổi nào được báo cáo trong khu vực Izyum ở vùng Kharkiv. Các làng Suligovka và Dolgenkoe vẫn tiếp tục giao tranh, nơi người Nga dự kiến ​​sẽ tiến về thành phố Slavyansk hoặc Barvenkovo ​​để bao vây các nhóm AFU trên tiền tuyến Donbass.

Lực lượng Ukraina tổ chức phản công tại làng Topolskoye, phía tây nam Izyum. Bùng phát giao chiến ác liệt, quân đội Ukraina tổn thất nặng nề và buộc phải lùi lại, củng cố vị trí ở ngoại ô và tiếp tục pháo kích vào các lực lượng vũ trang Nga trong làng.

Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm, tập trung phá hủy hạ tầng quân sự Ukraina ảnh 12

Máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công Ukraine tiến hành một số cuộc không kích ở khu vực Izyum.

Lực lượng quân đội Ukraina đang tập trung binh lực tại các thị trấn Kramatorsk, Artemovsk, Druzhkovka. Vũ khí hạng nặng, xe tải chở binh sĩ Ukraine đang liên tục cơ động dọc theo đường cao tốc qua thành phố về phía Konstantinovka. Quân đội Ukraina liên tục pháo kích vào thị trấn Izyum, đặc biệt vào ban đêm. Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục sơ tán dân thường khỏi thị trấn. Ngày 8/4, đoàn vận tải viện trợ nhân đạo Nga đến thị trấn.

Dự kiến, quân đội Nga và lực lượng dân quân Donesk sẽ tiến hành cuộc tấn công lớn sau khi tiêu diệt lực lượng vũ trang Ukraina ở thành phố Mariupol. Một số đơn vị quân đội Nga và dân quân Donetsk được điều động từ Mariupol đến Ugledar tham gia cuộc tiến công trên chiến tuyến phía nam của Donbass. Quân đội Nga cũng đến từ các vùng Kiev và Chernihiv. Một số đơn vị mới đã được triển khai tại khu vực Kharkiv.

Quân đội Ukraine đang được phương Tây cung cấp vũ khí và trang thiết bị hạng nặng tiên tiến. Quân đội Nga tiếp tục phá hủy các cơ sở cung cấp, kho dầu, nhà ga và các tuyến đường sắt, được sử dụng để chuyển quân tiếp viện cho lực lượng Ukraina ở Donbass.

Chính quyền Kiev đang tiến hành đợt tổng động viên thứ ba. Những quân nhân dự bị tốt nghiệp các khoa quân sự của các trường đại học cùng  với những thanh niên trong độ tuổi cầm súng buộc phải nhập ngũ.

Hiện nay, cuộc tiến công của quân đội Nga, lực lượng dân quân Donbass đang diễn ra rất chậm, không có nhiều kết quả đáng kế. Các lực lượng vũ trang Nga và dân quân Donbass cần phải giành được một thành công chiến lược phía Đông Ukraine để giải quyết tình trạng bế tắc này.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top