Dân quân Donetsk và quân đội Nga tiến sâu vào cảng Mariupol

Ngày 8/4, Lực lượng vũ trang Nga và dân quân Donetsk giành được quyền kiểm soát một phần cơ sở kỹ thuật và tiến sâu vào cảng Mariupol, di chuyển từ hướng tây dọc theo bờ biển.

Cảng Mariupol là một trong ba thành trì phòng thủ vững chắc chính của quân đội Ukraina và các tay súng dân chủ nghĩa cực đoan thuộc lực lượng Azov trong thành phố.

Theo những thông tin ban đầu, hầu hết khu vực cảng biển nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Nga. Giao chiến vẫn tiếp diễn trong khu vực, các lực lượng dân quân Donetsk và Nga đang dần đẩy lùi các tay súng Ukraine về phía nhà máy công nghiệp lớn Azovstal ở quận Left Benk thuộc thành phố Mariupol.

Lực lượng dân quân Donetsk và quân đội Nga tiến vào cảng Mariupol

Dân quân Donetsk (DPR) và quân Nga giành quyền kiểm soát một chốt bảo vệ bờ biển trên ngọn đồi bên cạnh cảng, là căn cứ quân sự của quân đội Ukraina, nơi đặt các trạm radar canh gác bờ biển thành phố và các quận gần nhất.

Sau các cuộc giao chiến ác liệt, căn cứ này bị hư hỏng nghiêm trọng và trở thành trạm quan sát tiền phương của lực lượng dân quân Donetsk (DPR), giám sát cảng và ngăn chặn khả năng máy bay trực thăng Ukraine tiếp cận thành phố sơ tán các chỉ huy Ukraine, cũng như theo dõi hoạt động của các tay súng Azov trong thành phố.

Khi giao chiến và rút lui, những tay súng chủ nghĩa dân tộc Ukraine Azov chạy đến khu dân cư gần đó, chiếm cứ các nhà dân và từ đó bắn vào các lực lượng dân quân và quân đội Nga.

Dân quân Donetsk sơ tán một số thủy thủ đoàn

Quân đội Nga cho biết, các thủy thủ đoàn vẫn còn trên những tàu dân sự bị chặn trong thành phố, có công dân của nhiều quốc gia khác nhau, cả người Nga, Ukraine, Azerbaijan.

Hiện không thể sơ tán được nhóm thủy thủ dân sự này, vì khu vực vẫn nằm trong tầm hỏa lực của các chiến binh Ukraine. Khoảng hơn 100 thủy thủ vẫn còn trên các con tàu.

Các thủy thủ bị giam cầm trong hơn một tháng. Có cả phụ nữ trong số nhóm thủy thủ. 7 tàu dân sự không thể rời cảng thành phố sau khi các tay súng Azov chiếm quyền kiểm soát đường biển trong khu vực và ngăn chặn mọi cuộc sơ tán.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top