Quân đội Nga tiến công chậm, dân quân Donbass tiếp tục truy quét quân Ukraina trên địa bàn

Giao chiến trên vùng miền đông và miền nam Ukraine diễn ra ác liệt. Quân đội Nga tiến công chậm, quân đội Ukraina nhận hàng loạt vũ khí của châu Âu. Tình hình chiến sự đang chờ đợi một đột phá dữ dội.

Trên khu vực Severnaya Saltovka thuộc vùng đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraina tiếp tục củng cố chiến tuyến phòng ngự trong các khu dân sự. Quân đội Nga tập trung lại trên miền đông Ukraine và chuẩn bị kế hoạch tiến về Kharkiv, theo Kirill Budanov, giám đốc cơ quan tình báo quân sự Ukraine.

Trên hướng Izyum, Lực lượng vũ trang Nga đang tiến công và tiêu diệt quân tiếp viện Ukraina đến, tổ chức lực lượng xung kích để phát triển cuộc tấn công vào Slovyansk.

Gần Izyum, lực lượng Nga đang nỗ lực mở rộng đầu cầu vượt sông ở bờ nam sông Severskiy Donets. Giao tranh khốc liệt vẫn tiếp tục ở Popasna và Mariinka.

Nhà máy sửa chữa xe tăng số 110 ở Kharkiv. 10 xe tăng được chất lên tàu hỏa
Quân đội Nga tiến công chậm, dân quân Donbass tiếp tục truy quét quân Ukraina trên địa bàn ảnh 1

Lực lượng tiếp viện quân đội Ukraina ở vùng Kharkiv

Tại các vùng Zaporizhzhya và Huliaypole, chiến tuyến không thay đổi. Lực lượng vũ trang Nga sẽ tổ chức tấn công khu vực này sau khi kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol.

Phía đông Huliaypole, các cuộc giao chiến đang diễn ra trong một số khu định cư nhỏ, nhưng quân đội Nga giữ vững chiến tuyến, không cơ động chiến đấu.

Giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra ở Severodonetsk và Lysychansk, lực lượng dân quân Lugansk dồn dập pháo kích. Sau trận pháo kích ác liệt vào Severodonetsk, dân quân Lugansk tổ chức tấn công thành phố. Các đơn vị quân đội Ukraina đẩy lùi cuộc tấn công.

Trạm kiểm soát thứ 29, sau khi dân quân Lugansk tấn công

Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục nã pháo hạng nặng vào các khu dân cư ở Rubizhne và Donetsk. Một bể chứa axit nitric ở Rubizhne trúng đạn pháo, phát nổ lần thứ hai.

Tuần trước, các tay súng Azov sử dụng đạn pháo phá nổ một bồn chứa axit clohydric. Một đám mây độc treo lơ lửng trên thành phố trong vài giờ. Ngày 9/4, tại Rubezhnoye, lần thứ 2 lực lượng vũ trang Ukraine kích nổ bồn chứa axit nitric.

Lực lượng vũ trang Ukraine kích nổ bồn chứa axit nitric

Các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraine đang cơ động di chuyển về phía đông để tăng cường binh lực cho các cụm binh lực triển khai tại vùng Donbass.

Slovyansk biến thành một thành phố pháo đài với 30.000 lính Ukraina, và 200 hệ thống pháo phản lực (MLRS) được triển khai.

Mỹ, Anh, Pháp và Đức ồ ạt gửi vũ khí đến khu vực chiến trường phía đông Ukraina bằng các đoàn tàu dân sự, do biết chắc quân đội Nga sẽ không tấn công vào dân thường, 24 000 vũ khí các loại được biên chế cho quân đội Ukraina.

Xe tăng Nga đang pháo kích vào quân đội Ukraine theo hướng Slovyansk. Pháo binh Lực lượng vũ trang Nga bắn phá AFU gần làng Dolhonkoye, nằm gần biên giới của vùng Kharkiv và Donetsk, theo hướng Slovyansk.

Máy bay không người lái Nga tiêu diệt mục tiêu lính Ukraina

Hiện tại, các lực lượng của Nga đang tập trung binh lực trên địa bàn tập kết đầu cầu bờ nam sông Donets, chuẩn bị cho một cuộc tiến công quy mô lớn giành quyền kiểm soát khu vực tập trung binh lực Ukraina ở Slovyansk-Kramatorsk và Barvenkovo.

Sau vụ tấn công đẫm máu vào ga xe lửa ở thị trấn Kramatorsk ngày 8/4 khiến 57 thường dân thiệt mạng, Nga đã tung những bằng chứng mới đã cáo buộc quân đội Ukraina là thủ phạm. Theo đó, tên lửa Tochka-U là của Ukraine, số seria của tên lửa do các nhà báo Ý phát hiện và công bố.

Tại Kostyantynivka, Quận Kramatorsk vùng Donetsk, quân độí Ukraina triển khai các vị trí bắn và vũ khí hạng nặng trong các tòa nhà trường học địa phương số 2 và số 15, bệnh viện thành phố và các tòa nhà dân cư trên đường Yemelyanov.

Tại thành phố Mariupol, các đơn vị quân đội Ukraina và các tay súng dân tộc chủ nghĩa đang bị bao vây trong các cơ sở công nghiệp Azovmash. Các đơn vị quân đội Nga và dân quân Donetsk tiếp tục tiến công truy quét.

Quân đội Ukraine rời cơ sở công nghiệp Azovmash B, các đơn vị Nga tiến từ phía bắc, tây và đông vào địa bàn. Giao chiến tiếp tục diễn ra ở Azovstal.

Lực lượng dân quân Donetsk giành được quyền kiểm soát nhà máy bê tông nhựa, một phần của khu công nghiệp lớn phía bắc Mariupol và tiếp giáp trực tiếp với địa phận nhà máy Ilyich thuộc quyền kiểm soát của dân quân Donetsk.

Đặc nhiệm Chechnya giao chiến với các tay súng Azov

Tại quận Primorsky, phía hữu ngạn của thành phố, giao chiến dữ dội vẫn tiếp diễn. Cuộc chiến ác liệt cũng trên khu vực cảng biển. Lực lượng Ukraina vẫn kiểm soát các tòa nhà hành chính ở quận Primorsky và các tòa nhà cao tầng dọc theo Phố Lenin. Trên khu vực tả ngạn thành phố, các cuộc giao chiến khiến cây cầu từ hữu ngạn thành phố đến khu vực Azovstal bị phá hủy.

Giao chiến ác liệt trong khu vực bến cảng thành phố Mariupol.
Quân đội Nga tiến công chậm, dân quân Donbass tiếp tục truy quét quân Ukraina trên địa bàn ảnh 2

Cảng Mariupol nằm trong quyền kiểm soát của dân quân Donetsk

Phía Kiev tiếp tục cuộc chiến trên các phương tiện truyền thông. Những hoạt động như vụ tấn công tên lửa ở Kramatorsk đang được lan truyền vào lĩnh vực thông tin và trở thành lý do để kích động chống Nga trên thế giới. 

Quân đội Nga hiện đang thực hiện một chiến thuật kéo dài thời gian, điều mà các nhà chiến lược quân sự cho là do quân Nga đang yếu thế. Đồng thời tích cực truy quét quân đội Ukraina ở phía nam và đông nam Ukraina.

EU, Anh và Mỹ đang dồn dập đổ vũ khí, trang thiết bị quân sự cho chính quyền Kiev. Trong thời gian ngắn, quân đội Nga khó có thể đạt được những thay đổi đột phá về chiến lược, trong khi phương Tây tiếp tục đổ vũ khí cho Kiev để quân đội Ukraine tiếp tục tiêu hao binh lực của Nga.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top