Người dân vùng Donbass ồ ạt di tản sang Nga

Trong bối cảnh những trận pháo kích và UAF sẵn sàng mở chiến dịch tấn công quy mô lớn, cuộc di tản hàng loạt công dân DPR / LPR sang Nga bắt đầu vào chiều ngày 18/2.

Quân đội Ukraine tiếp tục pháo kích dữ dội vào Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR). Ngày 18/2, hàng nghìn quả đạn bắn vào lãnh thổ vùng Donbass, đánh phá các cơ sở dân sự ở DPR và LPR.

Các khu định cư dọc theo toàn bộ chiến tuyến đang hứng chịu trận pháo kích dữ dội của UAF trong ngày thứ hai liên tiếp. Còi báo động vang lên liên tiếp ở Donetsk.

Một cuộc tổng động viên các lực lượng dân quân được công bố ngày 18/2. Lãnh đạo DPR và LPR kêu gọi tất cả những người đàn ông có khả năng cầm vũ khí đứng lên bảo vệ quê hương.

Trong bối cảnh những trận pháo kích và UAF sẵn sàng mở chiến dịch tấn công quy mô lớn, cuộc di tản hàng loạt công dân DPR / LPR sang Nga bắt đầu vào chiều ngày 18/2.

Những thường dân đã trải qua cả đêm dưới bão lửa, ẩn nấp trong các tầng hầm buộc phải sơ tán khỏi chiến tranh, di tản sang nước Nga.

“Hiện nay, hơn 80 xe buýt đã đi qua biên giới vùng Rostov (thuộc Nga). Trước hết, LPR và DPR tổ chức sơ tán trẻ em. Dân thường sẽ đi qua các trạm kiểm soát bằng cả phương tiện giao thông công cộng và cá nhân” - Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thông báo vào 10 giờ tối theo giờ địa phương.

Sau khi có thông báo sơ tán, tất cả các con đường tới cửa khẩu biên giới thuộc vùng Donetsk đều chật kín ô tô. Thị trưởng Gorlovka cho biết, chiến dịch sơ tán sẽ mất hơn một ngày, có thể sẽ phải sử dụng cả các phương tiện giao thông đường sắt. Ưu tiên đầu tiên là trẻ em, phụ nữ và người già được sơ tán.

Cuộc di tản hàng loạt công dân DPR / LPR sang Nga bắt đầu vào chiều ngày 18/2.

Nhiều người dân của các nước cộng hòa đến người thân Nga. Nhưng hầu hết những người tị nạn không có người thân và buộc phải bỏ lại tất cả tất cả tài sản để bắt đầu từ đầu.

Các cơ quan hành chính vùng Donesk và Lugansk ưu tiên di tản trẻ em mồ côi từ các trường nội trú đến vùng Rostov. Những chiếc xe buýt chở đầy những bà mẹ và trẻ em. Nhiều phụ nữ đưa con cái và người thân lớn tuổi đến Nga và sau đó quay trở lại DPR / LPR với nhiều lý do khác nhau, chủ yếu để bảo vệ và giúp đỡ những người không thể sơ tán và sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Những người đàn ông chỉ được phép vượt biên giới nếu đưa người thân đến Nga bằng phương tiện cá nhân, đại đa số tuyên bố sẽ quay trở lại Donbass.

Các nhóm gián điệp, biệt kích Ukraine cố gắng làm gián đoạn cuộc sơ tán, đe dọa phụ nữ và trẻ em. Rải truyền đơn và tung tin thất thiệt ở Nga.

Đến tối ngày 18/2, hơn một trăm xe buýt chở người dân DPR và LPR đã vượt biên giới vào Nga. Các trạm kiểm soát dọc biên giới được trang bị kịp thời các điểm sưởi ấm và các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết. Theo lệnh của Tổng thống Nga Putin, những tổn thất về chi phí dịch vụ sẽ do chính phủ Nga chịu trách nhiệm.

Ngày 18/2, Quyền Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Alexander Chupriyan cùng nhóm cán bộ nghiệp vụ Văn phòng Trung ương bay đến Rostov-on-Don, tổ chức tiếp nhận những người tị nạn từ DPR và LPR.

Hành động gây hấn mới của chính quyền Kiev cho thấy, bộ máy lãnh đạo Ukraina làm tất cả để đạt được mục đích gây lên cuộc chiến tranh mới trên vùng Donbass.

Vụ tấn công hỏa lực quy mô lớn có thể sẽ dọn đường cho hành vi xé bỏ Hiệp định Minsk – II và gây lên cuộc chiến đẫm máu tiếp theo của tổng thống Zelensky.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top