Dọn nhà đón Tết, đừng giữ lại thứ này

Dọn nhà đón Tết, không chỉ quét bụi, người ta còn vứt bỏ một số đồ dùng không cần thiết, hy vọng sẽ bỏ đi những điều xui xẻo trong năm cũ, đón may mắn và phú quý cho năm mới.
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc
Ở Trung Quốc, ngày 24/12 âm lịch được gọi là “Ngày quét bụi”. Công việc này không chỉ mang tới môi trường sống sạch sẽ mà còn có ý nghĩa “loại bỏ cái cũ, nghênh đón cái mới”. Bằng cách quét bụi, người ta hy vọng sẽ quét những điều xui xẻo trong năm cũ, đón may mắn và phú quý cho năm mới. (Ảnh: ABLW, minh họa)
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc-Hinh-2
Dọn nhà đón Tết, mỗi nhà không chỉ làm sạch các ngóc ngách mà còn vứt bỏ một số đồ dùng không cần thiết. Nhiều người sẽ đắn đo, không muốn bỏ một số thứ. Việc cân nhắc kỹ lưỡng là tốt, tránh gây lãng phí song có những thứ không nên giữ lại.
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc-Hinh-3
Quần áo và giày dép cũ. Quần áo và giày dép nếu không còn dùng đến, bạn nên loại bỏ chúng. Quần áo lâu không mặc để trong tủ không chỉ chiếm diện tích. Một số còn có thể bị ẩm mốc, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc-Hinh-4
Bên cạnh đó, người Trung Quốc quan niệm năm mới “mang giày mới, bước đi mới”. Mặc quần áo, đi giày mới mang ý nghĩa hy vọng những bước phát triển mới. Ngược lại, sử dụng quần áo cũ, giày dép cũ tượng trưng cho sự nghèo túng, bí bách khó phát triển.
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc-Hinh-5
Để tránh lãng phí, bạn nên lọc những bộ quần áo còn sử dụng tốt, sạch sẽ đem tặng người cần. Điều này vừa giúp tận dụng đồ đạc, vừa mang đến cho tủ quần áo diện mạo mới.
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc-Hinh-6
Đồ dùng, vật dụng nhà bếp bị hỏng. Gian bếp là nơi thường được chú trọng và cũng là nơi khó vệ sinh nhất khi dọn nhà dịp Tết. Nguyên nhân bởi đây là nơi nấu nướng, có nhiều vật dụng bám bẩn, ám khói, ám dầu. Dọn dẹp gian bếp, bạn nên sử dụng sản phẩm tẩy rửa an toàn.
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc-Hinh-7
Đồng thời, bạn nên chú ý phân loại những đồ dùng, vật dụng bị hỏng để loại bỏ; không nên vì tiếc mà giữ lại. Cố sử dụng vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa hao tài tán lộc. Chẳng hạn, những chiếc đũa ẩm, thớt mốc không nên giữ lại. Sử dụng chúng tiềm ẩn mối nguy sức khỏe. Các loại giẻ lau cũng nên được thay mới. Khăn sử dụng lâu ngày dễ sinh lượng lớn vi khuẩn có hại. Thay mới đũa mốc, giẻ lau cũ và một số vật dụng khác vừa gọn gàng, vệ sinh mà còn mang tới ý nghĩa, hy vọng mới.
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc-Hinh-8
Các vật dụng gia đình, nhu yếu phẩm hàng ngày. Dọn nhà đón Tết, bạn nên sắp xếp đồ đạc hư hỏng như ghế gãy, bàn chải đánh răng, chậu vỡ. Nếu không thể khắc phục thì nên loại bỏ. Giữ chúng lại vừa chiếm diện tích căn nhà vừa khiến không gian sống bừa bộn.
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc-Hinh-9
Ngoài ra, các nhu yếu phẩm hàng ngày như mỹ phẩm, chất tẩy rửa hết hạn sử dụng cũng không nên giữ lại. Nếu không, có người bất cẩn sử dụng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc-Hinh-10
Đồ chơi nhồi bông cũ của bé. Đồ chơi nhồi bông là một trong những món đồ tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe, cần đặc biệt quan tâm khi dọn nhà để đón Tết. Thật vậy, đồ chơi nhồi bông dùng lâu rất dễ bám bẩn, trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, trẻ chơi sẽ hít vi khuẩn vào người, ảnh hưởng không tốt.
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc-Hinh-11
Trường hợp đồ chơi nhồi bông không dùng tới, bạn nên cân nhắc tặng cho người cần. Giữ chúng lại vừa chiếm diện tích, vừa bám bụi ảnh hưởng đến không gian sống trong lành.
Don nha don Tet, giu lai thu nay kho phat tai dac loc-Hinh-12
Thực phẩm, thuốc hết hạn sử dụng. Thực phẩm, thuốc hết hạn sử dụng tốt nhất nên bỏ, không nên vì tiếc mà giữ lại. Ngay cả khi bảo quản trong tủ đông, chất lượng thực phẩm quá hạn cũng không đảm bảo, chứa vi khuẩn, sản sinh độc tố gây hại cho cơ thể. Thực vậy, ăn thực phẩm hết hạn có thể gây tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.

Mời độc giả xem thêm video: Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu đón Tết Nguyên đán 2019. (Nguồn video: Hanoitv)

Theo Đời sống
back to top