Dọn nhà đón Tết: lưu ý những ổ vi khuẩn đáng sợ nhất ít ngờ tới

Những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà ít khi ngờ đến, đó không phải nhà vệ sinh, thùng rác... mà là những nơi chúng ta tiếp xúc nhiều nhất mỗi ngày, mỗi giờ.

Tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, bởi đó là nơi tập kết nhiều loại thức ăn nhất trong nhà. Nếu không vệ sinh thường xuyên, chắc chắn đây là nơi trú ngụ đông đúc nhất của đám vi khuẩn gây bệnh.

Đừng nghĩ vì tủ lạnh có nhiệt độ thấp thì vi khuẩn không sống được. Mỗi loại vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường có nhiệt độ khác nhau, tùy theo cấu tạo cơ thể của chúng. Có những loại thậm chí sống được trong những môi trường rất khắc nghiệt.

Cách vệ sinh: Có thể dùng dung dịch chuyên dùng cho vệ sinh tủ lạnh. Ngoài ra, có thể dùng những nguyên liệu có sẵn ở nhà như giấm trắng.

Đồ dùng trên bệ bếp

Trên kệ bếp chắc chắn ai cũng để rất nhiều đồ dùng để lấy cho tiện tay. Những thứ như máy xay, lò vi sóng, nồi cơm điện,... nếu không vệ sinh kỹ lưỡng cũng sẽ là một nơi để vi khuẩn trú ẩn và gây bệnh.

Cách vệ sinh: Đối với máy pha cà phê, có thể tháo rời và vệ sinh bằng giấm trắng. Các lò vi sóng, cặn bã trên bếp bạn có thể dùng giấm và bột baking soda. Máy xay sinh tố, cũng tháo rời các bộ phận, rửa bằng xà bông rồi để ráo.

Dọn nhà đón Tết: lưu ý những ổ vi khuẩn đáng sợ nhất ít ngờ tới ảnh 1

Dọn nhà đón Tết: lưu ý những ổ vi khuẩn đáng sợ nhất ít ngờ tới

Bàn bếp

Đây là nơi mỗi ngày làm bếp bạn đều đặt vô vàn thứ lên, thậm chí khi vừa đi chợ về, bạn cũng đem đồ lỉnh kỉnh vừa mua đặt lên bàn bếp cho tiện. Vậy nên không có gì bất ngờ khi đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh trong nhà.

Cách vệ sinh: Nên ốp bàn bếp bằng các loại vật liệu không xốp như đá thạch anh. Sau mỗi lần làm bếp, nhớ dùng nước lau bếp chuyên dụng để lau cho sạch rồi để khô tự nhiên. Cũng có thể thay nước vệ sinh chuyên dụng bằng nước giấm trắng.

Bồn rửa: Bồn rửa là nơi rửa và sơ chế các loại thực phẩm, do đó chúng thường chứa nhiều loại thức ăn thừa. Nếu không dọn dẹp chỗ thức ăn thừa ngay, hoặc để lâu chúng sẽ bắt đầu lên men hay phân hủy, làm ổ cho vô số các loại vi khuẩn kéo đến.

Cách vệ sinh: Nhớ thu dọn cặn thực phẩm thừa sau mỗi lần sử dụng. Dùng giấm trắng, bột baking soda và nước nóng để vệ sinh và diệt khuẩn 1 - 2 lần mỗi tuần. Nếu bồn rửa bị tắc hoặc có mùi nên nhờ thợ sửa ống chuyên nghiệp.

Dụng cụ nấu ăn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loài vi khuẩn như E.coli và Salmonella gây các bệnh về đường ruột được tìm thấy nhiều nhất trên các vật dụng nấu ăn, đặc biệt là các dụng cụ bằng nhựa như thìa, thớt,...

Cách vệ sinh: Hãy chú ý vệ sinh thật kỹ bằng xà bông, đặc biệt là các khe rãnh và nếp gấp, bạn cũng có thể dùng giấm để tiêu diệt vi khuẩn.

Hộp khối đựng dao

Những hộp khối đựng dao thường chúng ta rất ít khi vệ sinh vì chúng nhỏ hẹp và cũng ít được chú ý. Tuy nhiên chúng ta cũng hay có thói quen để cả dao ướt vào, đây là tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Đó là lý do vì sao khối đựng dao nằm trong top 10 các sản phẩm chứa nhiều vi khuẩn nhất.

Cách vệ sinh:Hàng tuần nên lấy dao ra, dùng xà bông vệ sinh thật sạch khối đựng dao, chú ý các khe hẹp. Sau đó ngâm cả khối vào dung dịch nước tẩy hoặc giấm để diệt sạch vi khuẩn.

BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên trường ĐH Y Dược, Đại học quốc Gia Hà Nội)

Theo Đời sống
back to top