Trên trang tin sức khỏe Verywell Health, bà Melissa Nieves, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cho biết, nghiên cứu cho thấy quả sung chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Quả sung chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe - Ảnh: Getty |
Thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa: Quả sung chứa các chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Bằng chứng cho thấy hàm lượng chất xơ trong quả sung thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, trong khi prebiotic giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi có trong ruột.
Có thể cải thiện huyết áp cao và sức khỏe tim mạch: Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy quả sung có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện huyết áp cao (tăng huyết áp) và mức cholesterol. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc tiêu thụ chiết xuất từ quả sung giúp hạ huyết áp.
Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác phát hiện ra rằng chiết xuất từ quả sung làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) (hay "cholesterol tốt") trong khi làm giảm tổng lượng cholesterol (kết hợp giữa HDL và LDL) và triglyceride (chất béo trong máu).
Mặc dù những kết quả ban đầu này rất hứa hẹn nhưng vẫn cần có thêm nghiên cứu trên người.
Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu: Nghiên cứu cho thấy ăn sung thường xuyên giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng lành mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu khác cho thấy uống trà lá sung hàng ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả sung cũng có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.
Có thể làm chậm sự phát triển của ung thư: Một số phát hiện ban đầu cho thấy chất chống oxy hóa của quả sung có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và lan rộng. Các nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật và trong phòng thí nghiệm. Cần có các thử nghiệm lâm sàng trên người để xác nhận mối liên hệ tiềm năng này giữa quả sung và việc giảm nguy cơ ung thư.
Có thể hỗ trợ làn da và mái tóc khỏe mạnh: Quả sung, với hàm lượng sắt cao, có thể giúp duy trì sợi tóc khỏe mạnh.
Ngoài ra, các đặc tính chống oxy hóa có trong quả sung có thể cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn và làm giảm sự phân hủy collagen trong da.
Có thể ngăn ngừa loãng xương: Là nguồn cung cấp canxi và kali, quả sung có thể là lựa chọn thực phẩm tốt để tăng cường xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
Giảm viêm: Nhờ các chất dinh dưỡng chống viêm và chống oxy hóa, quả sung có thể chống lại các hợp chất gây viêm được gọi là cytokine. Bằng chứng cho thấy cytokine kích hoạt tình trạng viêm và đẩy nhanh quá trình tổn thương trong cơ thể, có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các bệnh tự miễn.