Giá đỗ rất giàu dưỡng chất như là các loại vitamin B1, B2, C, E, khoáng chất amino acid, chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), protein rất có lợi cho sức khoẻ.
Ảnh minh họa |
Về thành phần dinh dưỡng, theo nghiên cứu cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, vitamin E lên tới 15 - 25mg và lượng calo là 44 calo.
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn giá đỗ để tránh gây hại đến sức khỏe:
Không ăn giá đỗ khi bụng đói
Có tính mát, giá đỗ không thích hợp ăn lúc bụng đói vì dạ dày có thể bị tổn thương. Cho nên, khi muốn ăn giá đỗ, nên chọn thời điểm bụng hơi no, đã có thức ăn trong bụng rồi mới ăn, hoặc ăn kèm với các món khác.
Ảnh minh họa |
Không ăn giá đỗ thường xuyên
Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì nó rất sạch sẽ và an toàn.
Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.
Không nên ăn giá đỗ sống
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ ngon nhưng có nguy cơ ngộ độc cao (chưa kể giá đỗ được ngâm ủ không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh). Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.
Ảnh minh họa |
Không xào giá đỗ cùng gan
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, không nên xào giá đỗ với gan, bởi chúng kỵ nhau. Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích, giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng.