"Điểm mặt" 4 thực phẩm màu trắng nên tránh xa trong quá trình giảm cân

Để đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng. 

Khi giảm cân, việc lựa chọn thực phẩm đóng vai trò quan trọng. Deepti Lokeshappa là chuyên gia tư vấn dinh dưỡng lâm sàng cấp cao tại Bệnh viện Motherhood, Indiranagar, Bengaluru (thuộc bang Karnataka, Ấn Độ) đã khuyến cáo 4 loại thực phẩm màu trắng nên tránh khi muốn thực hiện chế độ ăn giảm cân:

Bánh mì trắng

Tuy bánh mì không chứa nhiều calo nhưng có thể khiến bạn cảm thấy đói sau bữa ăn do hàm lượng chất xơ thấp. Chất xơ có tác dụng tăng cảm giác no, và trong nghiên cứu cho thấy lượng chất xơ có trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể.

Để tăng thêm chất xơ, hãy thay thế bánh mì trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt hoặc lúa mì nguyên hạt. Thay bánh mì trắng ít chất xơ bằng một lựa chọn khác có chứa vài gam chất dinh dưỡng quan trọng này có thể làm tăng cảm giác no, giảm được lượng calo tổng thể suốt một ngày.

Đường trắng phá hoại mục tiêu giảm cân

Đường là loại thực phẩm trắng mà nhiều người khó bỏ nhất. Nên tránh đường đã qua chế biến (còn gọi là đường tinh luyện) vì nó làm cho các cơ quan trong cơ thể béo lên, góp phần gây ra bệnh tim, làm tăng mức cholesterol nguy hiểm, làm suy yếu khả năng điều chỉnh sự thèm ăn do mất cân bằng hormone đói và no.

Đường trắng chứa nhiều calo nhưng ít chất dinh dưỡng. Khi tiêu thụ nhiều calo hơn lượng calo đốt cháy, cơ thể sẽ lưu trữ calo dư thừa dưới dạng chất béo, dẫn đến tăng cân. Một số nghiên cứu cho thấy đường trắng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể khó đốt cháy calo hơn.

Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều đường trắng còn dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác như béo phì là một yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh mạn tính như bệnh tim, đái tháo đường và một số loại ung thư. Tiêu thụ đường làm tăng nhu cầu ăn thêm đồ ngọt dễ gây sâu răng.

Nếu gặp khó khăn trong việc loại bỏ đường bổ sung khỏi chế độ ăn uống nhưng lại thích đồ ngọt, hãy chọn nguồn đường tự nhiên từ thực phẩm nguyên chất như trái cây, mật ong, đường mía thô. Khi so sánh với đường trắng, những lựa chọn này lành mạnh hơn.

Hãy nhớ rằng, việc giảm lượng đường trắng cần có thời gian và sự kiên trì. Hãy thay đổi thói quen ăn uống một cách từ từ sẽ thấy được những lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng của mình.

Muối

Hầu hết mọi người quen thuộc với muối ăn như một loại thực phẩm màu trắng, nhưng nó cũng có các màu khác, chẳng hạn như hồng, xanh lam và đen. Trong khi một số muối cần thiết cho sức khỏe, nhiều người theo chế độ ăn kiêng phương Tây lại ăn quá nhiều muối, với phần lớn là từ thực phẩm chế biến cực nhanh.

Ăn quá nhiều muối có liên quan đến nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, béo phì và bệnh thận.

Chế độ ăn kiêng thay thế thực phẩm trắng nhấn mạnh việc giảm lượng muối ăn vào từ các nguồn chế biến nhiều hơn, chẳng hạn như thực phẩm đóng hộp, gia vị và các bữa ăn đóng gói sẵn, nhiều loại trong số đó có khả năng chứa các thực phẩm màu trắng khác bị cấm trong chế độ ăn.

Bạn có thể thay thế bằng thực phẩm lành mạnh hơn: các loại thảo mộc và gia vị đầy màu sắc

Giảm lượng muối ăn vào không có nghĩa là bạn phải sống bằng các loại thực phẩm không có hương vị.

Ngược lại, bạn có thể thử xem đây là cơ hội để thử nghiệm việc sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị đa dạng hơn trong việc nấu nướng của mình.

Các loại thảo mộc và gia vị có xu hướng là nguồn tập trung chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, có thể đóng một vai trò trong việc giảm viêm và điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.

Gạo trắng

Gạo trắng là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của người Việt Nam, tuy nhiên loại gạo này lại tiềm ẩn một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là khi bạn có mục tiêu giảm cân.

Lý do chính nằm ở quá trình chế biến gạo trắng. Khi xay xát để tạo thành hạt gạo trắng mịn, phần lớn cám và mầm gạo là nơi chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu bị loại bỏ. Điều này khiến gạo trắng trở nên nghèo dinh dưỡng, đồng thời chứa nhiều carbohydrate đơn giản, dễ dàng chuyển hóa thành đường và tích tụ mỡ thừa.

Hơn nữa, gạo trắng có chỉ số đường huyết (GI) cao, nghĩa là lượng đường trong máu tăng nhanh chóng sau khi ăn. Điều này dẫn đến cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn, đồng thời khiến cơ thể khó đốt cháy calo hiệu quả, dẫn đến nguy cơ tăng cân.

Thay vì gạo trắng, hãy ưu tiên lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, quinoa cho chế độ ăn uống của bạn. Những loại ngũ cốc này giữ nguyên vẹn phần cám và mầm gạo, cung cấp nguồn dồi dào chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top