Bơ thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng ai không nên ăn?

Bơ là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, hỗ trợ tốt trong việc cung cấp vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.

Theo các chuyên gia về sức khoẻ, quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B, vitamin E, vitamin C, vitamin K, gluxit và các chất khác. Bơ không chỉ ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm, ngừa loãng xương, phòng ung thư, bảo vệ thị lực...

Bơ thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng ai không nên ăn?. Ảnh minh họa

Bơ thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng ai không nên ăn?. Ảnh minh họa

Mặc dù có khả năng vượt trội trong việc hỗ trợ sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn thoải mái loại quả này. Dưới đây là những người không nên ăn quả bơ:

Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)

Bơ chứa nhiều chất béo, nếu ăn nhiều có thể gây khó tiêu và làm tăng các triệu chứng ruột kích thích như tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi. Bên cạnh đó, bơ chứa một lượng nhỏ FODMAP (các loại đường khó tiêu), có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở một số bệnh nhân.

Mặc dù bơ chứa chất xơ, nhưng chủ yếu là chất xơ không hòa tan, có thể gây kích ứng ruột và làm tăng các triệu chứng IBS. Vì vậy, người mắc hội chứng ruột kích thích nên hạn chế ăn bơ nhiều nhất có thể.

Người đang điều trị bệnh bằng thuốc

Đối với người đang sử dụng thuốc chống đông máu hay thuốc chống viêm có khi ăn bơ sẽ làm giảm những tác dụng của thuốc gây nguy hiểm cho người bệnh. Vì thế, khi đang sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để giúp điều chỉnh chế độ ăn và kiểm soát lượng thực phẩm hấp thụ vào trong cơ thể.

Người có cơ địa quá mẫn cảm

Những người bị mẫn cảm nên tránh ăn nhiều quả bơ vì nó có thể gây phản ứng trên da hoặc nôn mửa.

Tác dụng phụ của bơ trên da là gây ra các vấn đề dị ứng. Các triệu chứng của dị ứng khi ăn nhiều bơ thường là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc eczema. Ăn quá nhiều bơ sẽ gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi.

Người có vấn đề về gan

Bơ là một loại trái cây chứa nhiều chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn. Mặc dù chất béo không bão hòa đơn được coi là có lợi cho sức khỏe, nhưng đối với người có vấn đề về gan, việc tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và làm tăng gánh nặng cho gan.

Bơ cũng chứa một lượng đáng kể collagen, một loại protein có thể khó tiêu hóa đối với người có vấn đề về gan. Khi collagen không được tiêu hóa hết, nó có thể tích tụ trong gan và gây tổn thương tế bào gan.

Ngoài ra, bơ còn chứa một lượng nhỏ dầu estragole mặc dù không đủ để gây hại cho người khỏe mạnh, nhưng đối với người có chức năng gan suy yếu, việc tiêu thụ bơ có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Người đang cho con bú

Việc ăn bơ đối với những người mẹ đang cho con bú sẽ khiến cho sản lượng sữa của mẹ sẽ bị ảnh hưởng. Lượng sữa và chất lượng sữa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu người mẹ ăn quá nhiều bơ.

Người béo phì hoặc đang áp dụng chế độ giảm cân

Bơ chứa nhiều chất béo, do đó việc ăn quá nhiều bơ có thể gây tăng cân và làm mất kiểm soát quá trình giảm cân.

Để đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả, bạn nên cân nhắc việc giảm lượng bơ trong thực đơn hằng ngày và tìm các nguồn thực phẩm khác thích hợp để bổ sung dinh dưỡng.

Người nhạy cảm với latex

Tinh chất của bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể do đó những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gây những phản ứng dị ứng cho bạn.

Ăn bơ như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn bơ như thế nào là tốt cho sức khỏe? Là câu hỏi của rất nhiều người về loại trái này. Tốt nhất bạn nên ăn bơ trước bữa ăn chính từ 1 đến 2 tiếng. Và việc ăn bơ vào buổi sáng để các vitamin và chất dinh dưỡng có thể hấp thu vào cơ thể một cách tốt nhất. Nếu bạn muốn dùng bơ những một thực phẩm hỗ trợ tăng cân thì bạn nên ăn bơ sau bữa ăn từ 1 đến 2 tiếng.

Theo các nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa nửa quả bơ, vì trong bơ có lượng calo cao, tích trữ nhiều chất béo, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân. Bên cạnh đó có thể kết hợp chế biến bơ kết hợp với các loại quả khác để bổ sung được đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Có thể thấy bơ là loại quả tốt đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có thể ăn loại quả này. Chính vì thế bạn nên chú ý hơn về những thực phẩm mà mình có thể bị dị ứng, tránh ăn phải và gây nên những ảnh hưởng không mong muốn.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top