2 loại thịt được mệnh danh "thần dược bổ thận", tăng cường miễn dịch

2 loại thịt này được coi là “thần dược bổ thận” trong cuộc sống: Hàu và cá chạch. Người trung niên và người già nên ăn 2 loại thịt này 3 lần/tuần để bổ thận, ích huyết, tăng cường miễn dịch.

Loại thịt này có giá cả rất phải chăng, chế biến được nhiều món ăn ngon hương vị thơm ngon, bạn đừng nên bỏ qua.

Mùa thu dưỡng thận, mùa đông dưỡng thận. Theo y học cổ truyền, mùa lạnh dễ dàng dẫn đến tổn thương thận. Thận bị tổn thương khiến người ta dễ bị đau lưng, yếu chân, sợ lạnh, đi cầu phân lỏng,… Do đó, vào mùa đông, mọi người đừng quên bồi bổ thận để giữ gìn sức khỏe.

Khi nhắc tới việc bổ thận, thực phẩm đầu tiên nhiều người nghĩ đến chính là đậu đen. Đậu đen có tác dụng bổ thận rất tốt.

Tuy nhiên, 2 loại thịt này cũng được coi là “thần dược bổ thận” trong cuộc sống: Hàu và cá chạch.

Hai loại thịt này có giá cả rất phải chăng, còn có hương vị thơm ngon. Người ta nói, ăn 10 cân đậu đen không bằng 1 cân loại thịt này. Người trung niên và người già nên ăn 2 loại thịt này 3 lần/tuần để bổ thận, ích huyết, tăng cường miễn dịch.

Món ăn gợi ý: Cá chạch xào cay

Cách làm:

- Cá chạch sau khi mua về, cho vào tô lớn, thêm 50 gam muối, đậy nắp nhanh chóng rồi dùng muối làm choáng cá chạch.

- Khoảng 2-3 phút sau, khi mở nắp ra, toàn bộ cá chạch đã ngạt thở và ngất xỉu, việc xử lý sau này dễ dàng hơn rất nhiều.

- Đổ 50 gram bột mì vào, dùng tay trộn đều bột mì và cá chạch. Bột mì có khả năng hấp phụ mạnh và có thể hút chất nhầy trên bề mặt cá chạch.

- Cá chạch rửa sạch, bỏ ruột, cắt bỏ đầu, đuôi, cho vào tô, thêm vài lát gừng, một nắm hành lá, một thìa hạt tiêu vào trộn đều rồi để riêng khoảng 10 phút.

- Chuẩn bị một số nguyên liệu, tỏi băm nhỏ, gừng gọt vỏ và thái hạt lựu, ớt cay khúc ngắn.

- Cắt lá hành lá thành từng đoạn nhỏ.

-. Cho 2 thìa nước tương nhạt, một thìa muối, một thìa nước cốt gà, một thìa đường và một thìa giấm vào tô, khuấy đều.

- Đổ dầu vào chảo, đun nóng dầu khoảng 50%, đổ cá chạch vào, vặn lửa nhỏ chiên từ từ trong 2 phút, chiên đến khi mặt hơi vàng thì vớt ra khỏi chảo.

- Vớt chạch ra, để ráo dầu.

- Lấy 1 chảo khác, cho ít dầu vào chảo, đun nóng rồi đổ gừng, ớt cay tươi, ớt khô, tỏi vào xào thơm, thêm một thìa bột đậu tempeh vào, xào cho đến khi ra dầu đỏ thì đổ nước sốt đã chuẩn bị vào đun cho đến khi có mùi thơm.

- Đổ cá chạch vào xào trên lửa lớn trong 2 phút để ngấm hết hương vị.

- Cho hành lá vào để tăng mùi thơm, xào vài lần rồi vớt ra đĩa.

- Cá chạch cay làm kiểu này không hề có mùi tanh chút nào, có thể ăn với cơm và nhắm rượu.

Loại thịt 2: Hàu

Món ăn gợi ý: Hàu sốt tỏi ớt

Cách làm:

- Chuẩn bị một 3-4 lạng ruột hàu. Rửa sạch bằng bột mì và đặt sang một bên.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho hạt tiêu và gừng lát vào xào thơm thì cho nước sôi vào đun trên lửa lớn khoảng 3 phút thì tắt bếp, cho hàu vào đảo đều và ngâm khoảng 5 phút.

- Làm nước sốt: Cho tỏi băm, hành lá băm, ớt đỏ vào tô, đổ dầu nóng vào để dậy mùi thơm, sau đó cho rau mùi, nước tương nhạt, dầu hào, dầu hàu vào khuấy đều.

- Vớt hàu đã ngâm ra để ráo nước.

- Trải bún dưới đáy đĩa, sau đó xếp từng con hàu vào, rưới nước sốt đã chuẩn bị sẵn lên trên rồi, rắc hành lá xắt nhỏ, cho dầu nóng vào để tăng hương vị là bạn đã sẵn sàng thưởng thức.

Món ăn mềm mại, ngọt, béo, thơm phức.

Chúc bạn thành công khi chế biến 2 loại thịt bổ thận này!

(Theo SH)

Theo Đời sống
back to top