Bác sĩ mách cách bổ sung canxi cho người sỏi thận

Uống canxi thường gây sỏi thận nên nhiều người kiêng cữ các thực phẩm chứa canxi dẫn tới thiếu canxi và bị loãng xương. Vậy làm thế nào để bổ sung canxi cho người mắc bệnh sỏi thận mà không làm tăng nặng tình trạng bệnh?

Bị sỏi thận có nên uống canxi không?

Sỏi thận là bệnh lý phổ biến nhất trong chuyên khoa tiết niệu. Khoảng hơn 80% sỏi thận có thành phần là canxi kết hợp với oxalat hoặc photpho, còn lại là sỏi acid uric, struvite hoặc cystine.

Về thắc mắc bệnh nhân sỏi thận có nên bổ sung canxi? Bệnh nhân sỏi thận cần đi khám và làm xét nghiệm để xác định nguyên nhân và chất tạo sỏi. Nếu trường hợp là sỏi canxi thì người bệnh không nên uống bổ sung canxi nữa.

Bệnh nhân sỏi thận có cần giảm canxi không?

Như đã nói ở trên, việc bổ sung canxi cho người sỏi thận là điều không nên. Do đó, bệnh nhân sỏi thận không nên tự ý bổ sung canxi, không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng canxi khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Tốt nhất, người bệnh cần kiểm tra định kỳ lượng canxi trong máu, trường hợp cần thiết phải bổ sung canxi thì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ mách cách bổ sung canxi cho người sỏi thận ảnh 1

Bác sĩ mách cách bổ sung canxi cho người sỏi thận

Cách bổ sung canxi đúng cách cho người bị sỏi thận

Việc bổ sung canxi rất quan trọng với sức khỏe xương khớp; phòng ngừa gãy xương và loãng xương ở người lớn tuổi, phụ nữ mãn kinh và tiền mãn kinh.

Tuy nhiên, đối với người bị sỏi thận, thay vì uống các loại thuốc canxi thì cần có phương pháp bổ sung canxi đúng cách cho người bệnh sỏi thận để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Cách bổ sung canxi cho người bị sỏi thận an toàn và hiệu quả là bổ sung qua những thực phẩm/thức ăn có chứa canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa, nước hầm xương, hạnh nhân, rau màu xanh, các loại đậu, tôm, cua, cá…

Tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi giúp tăng đào thải canxi oxalat qua đường tiêu hóa thay vì đường tiểu để ngăn ngừa bệnh sỏi thận tái phát.

Lưu ý khi bổ sung bổ sung canxi cho người bị sỏi thận

Khi bổ sung canxi cho người sỏi thận qua thực phẩm tự nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có chế độ ăn các thực phẩm chứa canxi khoa học, phù hợp và hiệu quả.

– Bổ sung canxi cho người bị sỏi thận qua thực phẩm với liều lượng và mức độ phù hợp. Không lạm dụng ăn quá nhiều các thực phẩm giàu canxi.

– Không kiêng cữ quá mức các thực phẩm chứa canxi vì sẽ gây mất cân bằng trong hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thụ oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận. Bên cạnh đó, việc kiêng cữ quá mức thực phẩm chứa canxi có thể khiến người bệnh bị loãng xương.

ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên Trường đại học Y dược, Đại học quốc gia Hà Nội)

Theo Đời sống
back to top