Loại cá nhỏ nhưng “có võ”, hàm lượng canxi gấp 6 lần cá chép

Theo đông y cá chạch là nguồn thưc phẩm rất giàu dinh dưỡng, còn được ví là ''nhân sâm dưới nước''. Chạch có thịt mềm, hương vị thơm ngon, chứa lượng protein cao, ít chất béo, có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Cá chạch là cá da trơn, giàu chất béo, protein và chứa lượng lớn canxi. Thậm chí, so sánh với cùng trọng lượng, cá chạch có hàm lượng canxi cao hơn so với các loại cá được xem là dinh dưỡng như cá chép và cá quả.

Loại cá tuy nhỏ nhưng “có võ” với hàm lượng canxi gấp 6 lần cá chép

Loại cá tuy nhỏ nhưng “có võ” với hàm lượng canxi gấp 6 lần cá chép

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của cá chạch đối với sức khỏe:

Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe

Chạch chứa nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng, thường xuyên ăn chạch có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người cao tuổi sinh ra gãy xương, chất lượng xương giảm. Trong tình huống này nên nấu canh để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Tăng sắt, bổ máu

Chạch chứa niacin, có thể làm giãn mạch máu, hạ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, có thể điều chỉnh rối loạn lipid máu, giảm thiểu mức độ xơ cứng động mạch vành, làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim, phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả.

Chống viêm

Ăn cá chạch chứa một loại axit béo không bão hòa, có khả năng chống lão hóa mạch máu, rất tốt cho người cao tuổi. Chất nhầy trơn ngoài da của nó cũng có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn.

Bổ thận sinh tinh

Chạch rất giàu lysine là một thành phần thiết yếu để hình thành tinh trùng, vì vậy ăn chạch không chỉ thúc đẩy sự hình thành số lượng mà còn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Đây là món ăn đặc biệt tốt cho nam giới.

Cách chọn cá chạch tươi ngon, thịt chắc

Để mua được cá chạch tươi ngon nhất, bạn nên mua ở các khu chợ hoặc cửa hàng chuyên bán đồ hải sản tươi, sống.

Khi chọn cá chạch hãy chọn những con còn sống, giãy mạnh và có thân hình to.

Hãy chọn con có phần mắt trong, da sáng bóng và phần mang đỏ tươi.

Không nên lựa những con cá đã chết hoặc nằm im lìm, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và mùi vị của cá.

Không nên chọn những con quá nhỏ hoặc gầy, vì sẽ ít thịt và nhiều xương.

Lưu ý khi ăn cá chạch

Cá chạch nếu nấu chung với giấm, hay mơ khô dễ gây độc ngộ độc do độc tố gây ra. Nếu ăn chung với gan còn có thể bị gây ra bệnh phong.

Cá chạch là loài cá dinh dưỡng và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, để cá khi chế biến không còn nhớt và bị tanh bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu đơn giản có sẵn trong căn bếp nhà mình như: Giấm, tro bếp, nước nóng, lá tre, lá chuối,... chỉ cần dùng chúng rửa sơ hoặc chà trực tiếp lên cá thì sẽ làm sạch được nhớt có trên cá.

Theo Đời sống
back to top