Mũi là cơ quan quan trọng của hệ hô hấp, "cửa ngõ" tiếp xúc trực tiếp đầu tiên, đón không khí vào cơ thể. Khi thời tiết lạnh, hanh khô tác động trực tiếp dễ dẫn đến viêm, đau mũi. Bên cạnh đó, thời tiết lạnh hệ miễn dịch của cơ thể thường suy yếu cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập và gây bệnh như viêm xoang mũi.
Ảnh minh họa |
Dưới đây là một số loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể làm giảm chứng viêm cũng như giảm bớt các triệu chứng nhiễm trùng
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm trong các loại thực phẩm khi được bổ sung vào cơ thể sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở các mô lót mặt trong xoang.
Ảnh minh họa |
Do đó, niêm mạc xoang sẽ giảm sưng đau, tấy đỏ và các triệu chứng viêm xoang của người bệnh cũng dần dần biến mất khi nạp đủ lượng kẽm cần thiết.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C thường được biết đến với tác dụng tăng cường đề kháng và khả năng miễn dịch, nhưng nó cũng rất có ích trong việc giảm viêm nhiễm mũi xoang, làm loãng dịch nhầy và cải thiện triệu chứng bệnh.
Ảnh minh họa |
Người bệnh dễ dàng bổ sung vitamin C từ các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bó xôi, khoai tây, khoai lang… hoặc các loại trái cây có múi như cam, quýt…
Thực phẩm chứa chất kháng khuẩn
Bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc, người bị viêm xoang có thể sử dụng thêm các loại gia vị hay thực phẩm có tính kháng khuẩn tự nhiên.
Ảnh minh họa |
Điều này hỗ trợ bệnh nhanh khỏi và hạn chế được các tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, mật ong... được biết đến với khả năng kháng khuẩn tự nhiên và sẽ phát huy công dụng rất tốt trong việc kiểm soát viêm xoang.
Thực phẩm giàu acid béo omega 3
Omega 3 là một chất dinh dưỡng cần thiết cho những người bệnh liên quan đến đường hô hấp và trong đó đặc biệt là viêm xoang.
Ảnh minh họa |
Acid béo omega-3 trong các loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm xoang, cải thiện các triệu chứng đau nhức cho người mắc. Các thực phẩm có hàm lượng acid béo omega-3 cao và tốt cho sức khỏe có thể kể đến như cá mòi, cá nục, cá hồi...
Uống đủ nước
Uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc rất có lợi cho bệnh nhân viêm xoang. Khi cơ thể có đủ nước, dịch nhầy sẽ loãng ra, dịch mủ giảm tiết khiến mũi thông thoáng hơn, tình trạng nghẹt mũi cũng nhờ đó mà thuyên giảm.
Thực phẩm có tính ấm
Theo quan điểm Đông y, viêm xoang thường do chứng hư hàn gây ra, biểu hiện qua các triệu chứng như sổ mũi nước, nghẹt mũi, đau đầu, đau nhức xoang.
Do đó, việc sử dụng các loại thực phẩm có tính ấm được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, giúp bổ phế âm, tăng cường sức khỏe xoang và giảm thiểu các triệu chứng khó chịu.