Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Rươi là loài sinh sống ở các vùng nước mặn và lợ ở khắp nước ta, được mệnh danh là “rồng đất” của biển cả. Loài này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao trong các món ăn mà còn có là vị thuốc điều trị bệnh hiệu quả.

Rươi là một loài sinh vật sống ở vùng nước mặn hoặc nước lợ. Bề ngoài, rươi có hình dạng gần giống như con giun, chiều dài khoảng 60 - 70mm, thân dẹt, nhiều đốt. Đầu rươi khá nhỏ, nhưng mắt lại to. Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy phần trước của rươi to và các đốt ngắn hơn phần sau.

Theo ước tính, có khoảng 500 loài rươi khác nhau. Tại Việt Nam, rươi phổ biến nhất là ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình. Chúng sống quanh năm dưới đất, trong lớp bùn ở đáy sông hoặc tại các ruộng nước vùng giáp ranh với biển.

Con rươi. Ảnh Internet

Con rươi. Ảnh Internet

Trong mỗi 100g rươi, có khoảng 12.4g protid, 81.9g nước, 4.4g lipit, 1.8g sắt, 57mg photpho, và 66mg canxi. Tổng cộng, 100g rươi chứa khoảng 180-200 calo.

Rươi không chỉ có thể sử dụng trong chế biến món ăn ngon như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, kho, hấp,… Mà còn có thể kết hợp với các dược liệu để tạo thành các bài thuốc đông y. Rươi được khuyến nghị nên sử dụng từ 50-100g mỗi ngày.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của con rươi đối với sức khỏe:

Kích thích việc cấu tạo các mô tế bào

Rươi chứa một nguồn lipid và protid rất dồi dào, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cấu tạo các mô tế bào.

Trong một 100g rươi có chứa tới 12,4g protid, 4,4g lipid giúp tạo nên cấu trúc màng tế bào và dự trữ trong các mô, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tiêu đờm, điều hòa khí

Theo Đông y, rươi có vị cay, tính ấm nên có tác dụng trong việc điều hòa khí, tiêu đờm giúp cải thiện sức khỏe đối với một số người mắc các bệnh liên quan đến khí ứ trệ, đờm nhãi.

Hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa

Rươi mang đến công dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy, biếng ăn, khó tiêu nhờ có vị cay, tính ấm. Từ đó giúp người bệnh ăn ngon miệng và tiêu hóa dễ dàng hơn.

Chả rươi. Ảnh FoodHub

Chả rươi. Ảnh FoodHub

Hỗ trợ điều trị tim mạch, ổn định huyết áp

Nguồn chất xơ phong phú từ rươi như kali, canxi và magie được tìm thấy trong rươi có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp ổn định huyết áp.

Hỗ trợ điều trị chứng huyết hư

Trong Đông y, rươi có vị đắng, cay, the, mùi thơm, tính ấm mang đến công dụng điều trị chứng huyết hư, cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

Bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng

Rươi cung cấp cho cơ thể nhiều chất béo, chất đạm, chất xơ giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chả rươi. Ảnh Internet

Chả rươi. Ảnh Internet

Hỗ trợ tim mạch

Rươi là một nguồn tuyệt vời chất xơ, đặc biệt là kali, canxi và magie, có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch. Những chất này giúp ổn định huyết áp và cải thiện sự hoạt động của hệ tim mạch, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và duy trì sức khỏe của tim mạch.

Những lưu ý khi ăn rươi

- Rươi chết sẽ sinh ra độc tố có hại cho cơ thể con người, các triệu chứng nhẹ là chướng bụng, khó tiêu có thể xảy ra và thậm chí nghiêm trọng hơn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, những con rươi chết, yếu hoặc ươn phải được loại bỏ trước khi chế biến.

- Làm sạch lông con rươi đúng cách bằng nước nóng khoảng 40 độ để tránh gây kích ứng với miệng và đường tiêu hóa.

- Đạm của con rươi khác với các loại thịt khác, vì vậy có thể gây dị ứng đối với những người dị ứng đạm và dị ứng hải sản. Vì vậy nếu chưa từng ăn rươi thì phải thử trước một ít, nếu không thấy hiện tượng lạ thì mới nên ăn tiếp.

- Con rươi sống dưới nước và chúng kiếm ăn ở bùn đáy. Do đó, nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Vì vậy, khi chế biến phải đảm bảo rằng nó được chế biến đúng cách.

Theo Đời sống
Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Gừng là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất hay còn gọi là gia vị trong ẩm thực châu Á, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên dùng gừng.
back to top