Lợi ích của ổi đối với sức khỏe
Ổi được ví như một “kho dinh dưỡng” mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng. Giá trị dinh dưỡng ở trong ổi rất cao, chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A, kẽm, kali và mangan…
Ảnh minh họa |
Ăn ổi thường xuyên và đúng cách sẽ có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân, làm đẹp và một số tác dụng chữa bệnh khác. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của quả ổi:
Hỗ trợ giảm cân: ổi có một lượng chất xơ cao và ít calo, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người đang muốn giảm cân. Chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác đói và hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả.
Hỗ trợ cho hệ tim mạch: ổi chứa chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL). Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan.
Tăng cường hệ miễn dịch: với hàm lượng vitamin C cao, ổi là một nguồn cung cấp quan trọng cho hệ miễn dịch của cơ thể. Vitamin C giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể đối với các bệnh tật.
Ngăn ngừa ung thư: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất chống oxy hóa có trong ổi có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Các hợp chất trong ổi cũng có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, nguyên nhân gây ra sự phát triển của ung thư.
Ai nên hạn chế ăn ổi?
Mặc dù ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người không nên ăn ổi:
Người mắc hội chứng ruột kích thích
Ổi giàu chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giảm tình trạng táo bón. Tuy nhiên với những người mắc hội chứng ruột kích thích thì không nên ăn ổi nhiều vì có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn.
Người đầy hơi
Ổi với hàm lượng vitamin C đáng kể, gấp 5 lần cam. Vitamin C hòa tan trong nước, nếu ăn quá nhiều, cơ thể khó hấp thụ vitamin C, đường fructose, dẫn đến đầy hơi. Do đó, người thường xuyên gặp tình trạng đầy hơi nên hạn chế việc ăn ổi.
Ảnh minh họa |
Người đau dạ dày
Hàm lượng đường fructose cao trong ổi có thể gây ra khó khăn cho người đau dạ dày. Việc ăn ổi khi đói có thể dẫn đến cảm giác đầy hơi và khó chịu. Đối với những người có vấn đề về dạ dày, tránh ăn ổi khi đói và nhai kỹ trước khi nuốt có thể giảm thiểu nguy cơ gặp phải vấn đề này.
Người bệnh tiểu đường
Ổi có chỉ số đường huyết cao với GI=78 nên nếu người bệnh tiểu đường thường xuyên ăn ổi sẽ làm cho đường huyết tăng cao, với các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này là mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong. Chính vì thế những bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi hoặc uống nước ép ổi hàng ngày.
Người dễ bị cảm lạnh và ho
Ăn ổi giữa các bữa ăn chính là tốt nhất. Tuy nhiên, không nên ăn loại quả này vào buổi tối vì nó có thể gây cảm lạnh và ho.