Mẹo kiểm soát cơn thèm ăn giúp giảm cân hiệu quả

Khi cơn thèm ăn xuất hiện, có thể kiểm soát bằng một số biện pháp như: Uống nước, ăn thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ,...

Cơn thèm ăn là sự ham muốn mạnh mẽ đối với đồ ăn. Sự ham muốn này đôi khi không thể cưỡng lại, không thể kiểm soát được.

Người xuất hiện cơn thèm ăn có thể không được thỏa mãn cho đến khi ăn được đúng loại đồ ăn mình đang thèm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều chuyên gia tin rằng cơn thèm ăn thường chỉ kéo dài trong khoảng từ 3-5 phút và mang tính cá nhân, khác nhau ở mỗi người nên việc kiểm soát cũng rất khác nhau. Trên thực tế có hơn 50% người thường xuyên có cảm giác này.

Điều này khiến cho nguy cơ tăng cân mất kiểm soát tăng cao. Tuy nhiên, khi cơn thèm ăn xuất hiện, có thể kiểm soát bằng một số biện pháp khác nhau:

Ăn thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ

Thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ sẽ lấp đầy dạ dày khiến chúng ta no lâu. Hầu hết các loại rau (ngoại trừ những loại giàu tinh bột như khoai tây, ngô...) có rất ít calo mỗi khẩu phần vì chúng chứa rất nhiều nước và chất xơ. Trái cây nhiều nước và chất xơ như dưa, dứa, quả mọng... cũng có thể giúp chúng ta nhận được nhiều chất dinh dưỡng và no lâu hơn.

Mỗi bữa ăn nên tăng cường chất xơ từ rau và trái cây. Táo đặc biệt tuyệt vời để ức chế sự thèm ăn, vì vậy nên ăn một quả mỗi ngày. Các loại rau lá xanh cũng rất tốt mang lại cảm giác no và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nên lựa chọn các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xanh, cải xoăn, bông cải xanh…

Ăn chậm lại

Khi ăn, phải mất khoảng 20 phút để bộ não nhận được thông báo rằng dạ dày đã chính thức "đầy" và khi đó nên ngừng ăn. Ăn vội vàng trong bữa ăn sẽ khiến mọi người ăn nhiều hơn, vì dạ dày chưa đủ thời gian để gửi tín hiệu đến não rằng nó đã no. Nếu bạn ăn chậm lại, não sẽ có cơ hội bắt kịp với dạ dày và giúp hạn chế được khả năng ăn quá nhiều.

Ngoài ra khi ăn nên tập trung, cần tránh vừa ăn vừa xem ti vi hoặc vừa đọc sách, vì việc thiếu tập trung vào bữa ăn sẽ khiến chúng ta ăn quá nhiều một cách vô thức.

Ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu cho thấy, thiếu ngủ dễ khiến người ta ăn nhiều hơn trong ngày, đồng thời cũng làm tăng mức độ thèm ăn, nhất là thèm thực phẩm giàu calo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngủ quá nhiều cũng có tác dụng gây thèm ăn trong ngày tương tự. Vì vậy, mọi người nên đặt mục tiêu ngủ đủ khoảng 8 tiếng mỗi đêm để tăng khả năng kiểm soát cơn đói của cơ thể.

Chia nhỏ bữa ăn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn. Khi ăn nhiều bữa nhỏ sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn trong suốt cả ngày. Điều này rất quan trọng vì lượng đường trong máu giảm có thể khiến cơn đói tăng đột biến.

Uống nước

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong một vài trường hợp, các cảm giác thèm ăn có thể không hoàn toàn chính xác. Thay vào đó, đây là biểu hiện của sự khát nước. Lúc này, bạn có thể thử uống một cốc nước đầy. Cách này không chỉ giúp khắc phục được cơn thèm đồ ăn mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Hạn chế bị căng thẳng

Căng thẳng có thể gây ra cảm giác thèm ăn và ảnh hưởng đến hành vi ăn uống, đặc biệt là đối với phụ nữ. Phụ nữ bị căng thẳng đã được chứng minh là ăn nhiều calo hơn đáng kể và trải nghiệm cảm giác thèm ăn nhiều hơn so với phụ nữ không bị căng thẳng. Hơn nữa, căng thẳng làm tăng nồng độ cortisol trong máu, một loại hormone có thể gây tăng cân, đặc biệt ở vùng bụng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cố gắng giảm thiểu căng thẳng trong môi trường của bạn bằng cách lập kế hoạch trước, thiền định và thư giãn.

Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Một cách đơn giản để kiểm soát cảm giác thèm ăn, no lâu, ổn định lượng đường trong máu là thưởng thức các loại thực phẩm giúp thúc đẩy cảm giác no. Chất béo, carbs và protein là các dưỡng chất quan trọng.

Chế độ ăn giàu protein được chứng minh làm giảm sự kích hoạt của các khu vực trong não liên quan đến cảm giác thèm ăn vào ban đêm với thức ăn có đường, nhiều calo. Việc kết hợp thực phẩm giàu protein với chất béo lành mạnh, carbs, chất xơ là điều cần thiết để thúc đẩy cảm giác no.

Theo Đời sống
Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Mặc dù là nguồn cung cấp carbohydrate nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình, tùy thuộc vào phương pháp nấu mà làm chậm quá trình giải phóng năng lượng trong máu, từ đó kiểm soát lượng đường tăng đột biến.
Ai không nên ăn rươi?

Ai không nên ăn rươi?

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
 Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Rươi là loài sinh sống ở các vùng nước mặn và lợ ở khắp nước ta, được mệnh danh là “rồng đất” của biển cả. Loài này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao trong các món ăn mà còn có là vị thuốc điều trị bệnh hiệu quả.
back to top