Thời điểm "vàng" uống nước giúp đốt mỡ, giảm cảm giác thèm ăn

Uống nước không chỉ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể mà còn là một phương pháp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Không thể phủ nhận vai trò của nước với cơ thể con người. Nước điều hòa thân nhiệt, hỗ trợ thải độc, duy trì độ ẩm cho da, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất… Vì có liên quan trực tiếp đến quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, nên uống nước đúng cách cũng có thể hỗ trợ giảm cân.

Thông thường, nhắc đến giảm cân chúng ta chỉ nghĩ ngay đến một chế độ ăn kiêng lành mạnh, chế độ tập luyện để đốt cháy nhiều năng lượng. Tuy nhiên, uống nước đủ lượng và đúng cách cũng là một yếu tố quan trọng không nên bỏ qua.

Ở người trưởng thành, nước chiếm 60 - 70% trọng lượng cơ thể. Ở những người lớn tuổi, tỷ lệ này chiếm khoảng 50%. Còn ở trẻ em, tỷ lệ này chiếm đến 80%. Như vậy, nếu cơ thể không được cung cấp đủ nước, cơ chế tích nước sẽ diễn ra để đảm bảo các chức năng sinh lý và hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể.

Khi uống nước trước bữa ăn, khoảng trống trong dạ dày sẽ được lấp đầy phần nào. Điều này làm giảm cảm giác thèm ăn giúp giảm tiêu thụ thực phẩm trong bữa ăn. Theo nghiên cứu, chỉ cần uống một ly nước trước bữa ăn, bạn có thể giảm tiêu thụ 75 calo trong bữa ăn đó.

Uống đủ nước giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy năng lượng. Một nghiên cứu cho thấy sau khi uống nước, quá trình đốt cháy calo của cơ thể sẽ tăng đến 30% và điều này kéo dài trong 90 phút sau đó. Nước lọc không chứa calo nên sau khi uống cơ thể chỉ tăng đốt cháy calo mà thôi.

Quá trình chuyển đổi mỡ thừa thành năng lượng phục vụ các hoạt động sống của cơ thể chỉ có thể diễn ra khi có nước. Uống đủ nước cũng giúp đốt cháy mỡ và giảm cân hiệu quả.

Thời điểm uống nước giúp đốt mỡ, giảm cảm giác thèm ăn. Ảnh minh họa

Thời điểm uống nước giúp đốt mỡ, giảm cảm giác thèm ăn. Ảnh minh họa

Dưới đây là những khung giờ uống nước giúp giảm cân, bạn không nên bỏ lỡ:

Sau khi thức dậy buổi sáng

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể chúng ta cần chuyển hóa hydrat càng sớm càng tốt. Hydrat hóa là quá trình bổ sung các phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ. Tức là uống nước vào buổi sáng sẽ giúp bổ sung nước cho các cơ quan trong cơ thể phục hồi và hoạt động trơn tru hơn.

Sau một đêm dài, máu sẽ bị cô đặc lại vì chúng ta hầu hết không uống nước vào ban đêm. Sau khi thức dậy, bạn nên uống nước ngay lập tức để làm loãng máu, phòng ngừa hình thành cục máu đông. Uống nước vào thời điểm này cũng giúp cơ thể đào thải độc tố, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chuyển hóa các chất khi ta ăn bữa sáng.

Uống nước trước khi ăn sáng vừa giúp tráng sạch dạ dày, vừa giúp giảm cảm giác đói. Từ đó, chúng ta có thể kiểm soát lượng ăn trong bữa sáng để sớm đạt được mục tiêu giảm cân.

Ly nước thứ 2 uống lúc 9 giờ

Lịch uống nước giảm cân không thể bỏ qua khung giờ 9 giờ sáng. Lúc này, bạn nên uống khoảng 250ml nước ấm để hỗ trợ quá trình đào thải độc tố cho hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa có hoạt động hiệu quả thì quá trình trao đổi chất mới được tối ưu hóa. Khi đó, việc giảm cân sẽ dễ dàng hơn.

Ly nước thứ 3 uống lúc 11 giờ 30

11 giờ 30 buổi trưa cũng là khung giờ uống nước giảm cân mà bạn không nên bỏ lỡ. Theo các chuyên gia, đây là thời điểm tim thải độc nên uống một ly nước 300ml sẽ rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là thời điểm trước bữa trưa. Uống một ly nước trước khi ăn khoảng 15 - 30 phút sẽ giúp giảm tiêu thụ thực phẩm trong bữa trưa, giảm calo nạp vào cơ thể.

Ly nước thứ 4 uống lúc 13 giờ 30

Nếu bạn làm việc trong văn phòng thì đây cũng là thời điểm bạn cần thức dậy sau giấc ngủ trưa để bắt đầu công việc buổi chiều. Một ly nước sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, sảng khoái hơn. Ly nước này cũng có tác dụng kích thích nhu động ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm gánh nặng lên dạ dày.

Ly nước thứ 5 uống lúc 15 giờ 30

Uống nước vào thời điểm này sẽ giúp bạn kiểm soát cảm giác đói bụng hay cơn thèm ăn vặt. Ăn vặt chính là “thủ phạm” cản trở quá trình giảm cân của bạn. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để bạn thải độc ruột non.

Ly nước thứ 6 uống lúc 17 giờ 30 - 18 giờ 30

Với khung giờ uống nước giảm cân này, bạn có thể uống khoảng 300ml nước. Đây là thời điểm trước bữa tối nên uống nước sẽ giúp kiểm soát cảm giác đói cuối ngày, giúp bạn tránh cám dỗ ăn vặt trước bữa tối. Việc uống nước trước khi ăn tối cũng sẽ giúp bạn dễ dàng giảm lượng ăn. Bữa tối chúng ta dành hầu hết thời gian để nghỉ ngơi, ít vận động nên việc ăn nhiều dễ gây tăng cân.

Ly nước thứ 7 uống sau bữa tối khoảng 30 phút

Uống một ly nước vào thời điểm 19 giờ 30 tối sau bữa tối khoảng 30 phút có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường chuyển hóa và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Quá trình này cần thiết cho giảm cân vì nếu năng lượng bị dư thừa nhiều trước khi bạn đi ngủ buổi tối, nó sẽ tích lũy trong cơ thể dưới dạng các tế bào mỡ.

Ly nước thứ 8 uống lúc 21 - 22 giờ

Đây có thể là ly nước cuối cùng trong ngày bạn uống - ly nước trước khi đi ngủ. Lúc này bạn chỉ nên uống khoảng 150ml nước giúp tăng lưu thông máu và thải độc tế bào trong suốt 1 đêm dài. Nếu uống quá nhiều nước, bạn sẽ phải thức dậy tiểu tiện vào ban đêm và có thể khó ngủ trở lại.

Theo Đời sống
Lấy thanh kiếm trong dạ dày trẻ 33 tháng, cảnh báo nuốt dị vật ở trẻ

Lấy dị vật trong dạ dày bé 33 tháng

Nhiều trường hợp dị vật mắc lại trong đường tiêu hóa gây tắc ruột, thủng ruột hoặc thậm chí nếu rơi vào thanh quản gây tắc đường thở, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
back to top