Tuyệt chiêu "chặn đứng" cơn thèm ăn cho người giảm cân

Cơn thèm ăn xuất hiện khiến cơ thể tiêu thụ nhiều thực phẩm có hàm lượng calo lớn, nghèo chất dinh dưỡng, làm chệch hướng kế hoạch giảm cân.

Cơn thèm ăn là sự ham muốn mạnh mẽ đối với đồ ăn, đôi khi nó không thể cưỡng lại được. Người xuất hiện cơn thèm ăn thường chỉ thỏa mãn khi ăn được đúng loại đồ ăn mình đang thèm, chính điều này làm tăng nguy cơ tăng cân mất kiểm soát.

Do đó, khi cơn thèm ăn xuất hiện bạn có thể kiểm soát bằng một số biện pháp như: uống nước, lên kế hoạch cho bữa ăn, hạn chế căng thẳng. Ngoài ra cần chủ động ngừa cơn thèm ăn xuất hiện bằng cách không để bị đói quá mức, ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc…

Khi xuất hiện cơn thèm ăn, nên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh như rau củ, trái cây tươi… Chú ý không dự trữ những thực phẩm kém lành mạnh như đồ ăn nhiều chất béo, nhiều đường để tránh ăn nhiều gây tăng cân.

Tuyệt chiêu "chặn đứng" cơn thèm ăn cho người giảm cân. Ảnh minh họa

Tuyệt chiêu "chặn đứng" cơn thèm ăn cho người giảm cân. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số tuyệt chiêu kiểm soát cơn thèm ăn cho người giảm cân:

Tăng cường protein để giảm cảm giác đói

Thực phẩm giàu protein tốt hơn carbohydrate hoặc chất béo. Ăn nhiều protein có thể giúp chúng ta cảm thấy no lâu và không có cảm giác thèm ăn. Vì vậy, nên thêm một ít protein nạc vào mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ.

Ăn thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ

Thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ sẽ lấp đầy dạ dày khiến chúng ta no lâu. Hầu hết các loại rau (ngoại trừ những loại giàu tinh bột như khoai tây, ngô...) có rất ít calo mỗi khẩu phần vì chúng chứa rất nhiều nước và chất xơ. Trái cây nhiều nước và chất xơ như dưa, dứa, quả mọng... cũng có thể giúp chúng ta nhận được nhiều chất dinh dưỡng và no lâu hơn.

Mỗi bữa ăn nên tăng cường chất xơ từ rau và trái cây. Táo đặc biệt tuyệt vời để ức chế sự thèm ăn, vì vậy nên ăn một quả mỗi ngày. Các loại rau lá xanh cũng rất tốt mang lại cảm giác no và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nên lựa chọn các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xanh, cải xoăn, bông cải xanh…

Ăn chậm lại

Khi ăn, phải mất khoảng 20 phút để bộ não nhận được thông báo rằng dạ dày đã chính thức "đầy" và khi đó nên ngừng ăn. Ăn vội vàng trong bữa ăn sẽ khiến mọi người ăn nhiều hơn, vì dạ dày chưa đủ thời gian để gửi tín hiệu đến não rằng nó đã no. Nếu bạn ăn chậm lại, não sẽ có cơ hội bắt kịp với dạ dày và giúp hạn chế được khả năng ăn quá nhiều.

Ngoài ra khi ăn nên tập trung, cần tránh vừa ăn vừa xem ti vi hoặc vừa đọc sách, vì việc thiếu tập trung vào bữa ăn sẽ khiến chúng ta ăn quá nhiều một cách vô thức.

Ăn một bữa ăn cân bằng

Ăn các bữa ăn không cân bằng, chủ yếu bao gồm thực phẩm giàu tinh bột có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. Sự tăng đột biến này kết thúc ngay sau khi ăn, khiến bạn thèm ăn đường.

Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng hoặc kết hợp thực phẩm giàu tinh bột với các loại thực phẩm thay thế lành mạnh khác để ngăn chặn sự gia tăng đường huyết này, theo Times of India.

Uống nước

Uống nước trước và trong bữa ăn có thể khiến chúng ta nhanh no hơn. Uống nước có thể ngăn chặn sự thèm ăn một cách tự nhiên. Nước giúp thúc đẩy cảm giác no vì nó đi qua hệ tiêu hóa nhanh chóng và làm căng dạ dày. Điều này gửi thông điệp đến não để não ghi nhận cảm giác no.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là chìa khóa quan trọng dẫn đến một sức khỏe tốt. Nó không chỉ giúp ngăn cơn thèm đường mà còn giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.

Ăn carbohydrate lành mạnh

Nên chọn carbohydrate từ thực phẩm toàn phần như: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và sữa. Các loại rau và ngũ cốc ngọt như bột yến mạch, ngô hoặc khoai lang có thể giúp tăng vị ngọt như một sự thay thế cho các loại thực phẩm chứa nhiều đường.

Chia nhỏ bữa ăn

Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn. Khi ăn nhiều bữa nhỏ sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn trong suốt cả ngày. Điều này rất quan trọng vì lượng đường trong máu giảm có thể khiến cơn đói tăng đột biến.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top