Thực phẩm có thể ăn thay cơm, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn

Bên cạnh việc tập luyện thể thao, thay đổi chế độ ăn uống là một trong những bí quyết kiểm soát cân nặng hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Hầu hết người Việt Nam đều có thói quen ăn nhiều cơm. Ăn cơm giúp bạn no lâu hơn và có đủ sức khỏe để hoạt động suốt cả ngày.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không biết rằng trong cơm chứa nhiều đường. Vì vậy, ăn nhiều cơm có thể trở thành nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng cao. Nó cũng là nguyên nhân chính gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Một số trường hợp phải cắt giảm lượng cơm tiêu thụ như người bị béo phì, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường,…

Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn thay cơm để giảm cân hiệu quả, cụ thể:

Yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta glucan và rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa.

Bột yến mạch ăn liền được tạo thành từ những mảng yến mạch được cán mỏng hoặc cắt mỏng, hấp thụ nước dễ dàng hơn và do đó nấu nhanh hơn.

Yến mạch có thể dùng thay cơm trắng, nhất là trong bữa sáng. Bạn có thể trộn yến mạch với sữa chua, nấu cháo yến mạch, làm bánh…

Khoai lang

Khoai lang cũng là một loại thực phẩm rẻ, dễ chế biến và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Khoai lang cung cấp carbohydrate, vi chất dinh dưỡng, chất xơ và khoáng chất, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư nhờ đặc tính chống oxy hóa.

100 gam khoai lang sống chứa: 86 calo, 1,6 gam protein, 20 gram carbohydrate và 3 gam chất xơ. Khoai lang có thể chế biến thành nhiều món khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị để sử dụng thay cơm trắng hàng ngày.

Ngô

Ngô là loại thực phẩm quen thuộc với mọi người, vừa tiện lợi, rẻ tiền lại có nhiều lợi ích cho cơ thể. Ăn ngô giúp làm chậm quá trình lão hóa da, hỗ trợ phòng chống ung thư, thích hợp cho những người muốn giảm cân.

Ngô chứa nhiều chất xơ và ít chất béo, đặc biệt là chất béo omega - 3 và omega - 6 trong ngô rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, ngô có thể dùng thay cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày.

Hạt diêm mạch

Hay còn có tên gọi khác là hạt quinoa, nó là một loài thực vật có hoa được trồng chủ yếu để lấy hạt ăn được. Quinoa chứa nhiều protein, chất chống oxy hóa, chất xơ và không chứa gluten. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều quinoa giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa một số bệnh lý khác.

Cách nấu quinoa rất đơn giản, cho nước và quinoa vào nồi, 1 quinoa tương ứng với 1,5 phần nước, đậy nắp nồi và đun sôi.

Sau đó, mở nắp, đun lửa vừa trong 15 phút, cho đến khi cạn hết nước. Khi nấu xong, bắc nồi ra khỏi bếp, mở nắp và ngâm thêm 10 phút nữa.

Ngoài ra, cũng có thể nấu bằng nồi cơm điện để nhanh chóng và thuận tiện hơn bằng cách cho 1 phần hạt diêm mạch vào 1,5 - 2 phần nước và nấu như cơm bình thường.

Hạnh nhân

Một cách giảm mỡ bụng hiệu quả nữa là bạn có thể ăn hạnh nhân thêm vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Hạnh nhân là một thực phẩm chứa các chất béo lành mạnh rất tốt cho cơ thể. Do đó, thay vì ăn vặt với bỏng ngô, các loại bánh quy gây tích mỡ thì hạnh nhân sẽ giúp bạn giảm được khối mỡ bụng và giảm được cả nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hạnh nhân đã được chứng minh là giảm cholesterol xấu, giúp hoạt động trí não tốt, ngăn ngừa các cơn đau tim, và tăng cường sự chắc khỏe cho xương và răng.

Quả bơ

Quả bơ cung cấp nhiều chất béo lành mạnh cho cơ thể, các chất xơ và axit folic. Mỗi ngày ăn 1-2 quả bơ không đường sẽ có thể giúp bạn giảm mỡ bụng hiệu quả và an toàn. Đồng thời, bơ chứa nhiều vitamin còn giúp da sáng, mịn hơn khi dùng để đắp mặt, dưỡng da.

Ăn súp lơ trắng thay cơm giúp hỗ trợ giảm cân

Những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng có thể lựa chọn súp lơ trắng để thay cơm. Đây là một loại siêu thực phẩm có nhiều chất xơ, vitamin hơn trong khi hàm lượng bột đường thấp. Ăn các thực phẩm nhiều chất xơ như súp lơ trắng giúp tạo cảm giác no lâu hơn vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn.

Có thể chế biến súp lơ trắng thành các món như cơm súp lơ, súp lơ nghiền, bánh súp lơ…

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top