Lợi ích của rau bina

Ngoài giá trị dinh dưỡng, rau bina còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nếu biết cách đưa thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn.

Nhiều chất xơ, ít calo

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Sự sống và Đánh giá Quốc tế, hàm lượng chất xơ cao trong rau bina thúc đẩy cảm giác no và giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Chất xơ, một dạng carbohydrate không tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn. Điều này giúp điều chỉnh cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn và cuối cùng là giảm lượng calo nạp vào.

Ngược lại với hàm lượng chất xơ cao, rau bina lại cực kỳ ít calo. Bằng cách bổ sung rau bina vào chế độ ăn để giảm cân, bạn có thể tăng lượng chất xơ tiêu thụ, tăng cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào, tất cả đều cần thiết để kiểm soát cân nặng thành công.

Thêm rau bina vào chế độ ăn uống để giảm cân - Ảnh: Adobe Stock

Thêm rau bina vào chế độ ăn uống để giảm cân - Ảnh: Adobe Stock

Tăng cường trao đổi chất

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plants cho biết, rau bina không chỉ giúp no bụng mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Loại rau này chứa các hợp chất đặc biệt được gọi là thylakoid, đã được chứng minh là có tác động đến hormone gây thèm ăn.

Những chất này có thể giúp giảm cơn đói và lượng thức ăn nạp vào, giúp bạn dễ dàng duy trì mục tiêu calo của mình hơn. Rau bina cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, như sắt và vitamin B. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết để duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh, cần thiết để đốt cháy calo hiệu quả. Do đó, ăn rau bina để giảm cân sẽ giúp bạn tăng cường quá trình trao đổi chất và giảm cân thành công hơn.

Cung cấp nước và giải độc

Đây không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn là chất giữ nước và giải độc tuyệt vời. Hàm lượng nước cao trong rau thúc đẩy quá trình hydrat hóa, điều cần thiết để giảm cân.

Chuyên gia dinh dưỡng Falak Hanif cho biết: "Việc cung cấp đủ nước giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, thúc đẩy hoạt động bình thường của cơ thể và có thể tăng cường quá trình trao đổi chất". Ngoài ra, rau bina có nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Các gốc tự do này có thể gây hại cho tế bào và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả tăng cân. Ăn rau bina để giảm cân có thể tăng lượng chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và hỗ trợ quá trình giải độc nói chung.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, nếu đang ăn rau bina để giảm cân, điều quan trọng là phải ăn ở mức độ vừa phải, đúng cách. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu có bất kỳ lo ngại hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào.

Theo Đời sống
Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Mặc dù là nguồn cung cấp carbohydrate nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình, tùy thuộc vào phương pháp nấu mà làm chậm quá trình giải phóng năng lượng trong máu, từ đó kiểm soát lượng đường tăng đột biến.
Ai không nên ăn rươi?

Ai không nên ăn rươi?

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
 Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Rươi là loài sinh sống ở các vùng nước mặn và lợ ở khắp nước ta, được mệnh danh là “rồng đất” của biển cả. Loài này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao trong các món ăn mà còn có là vị thuốc điều trị bệnh hiệu quả.
back to top