Hạt lanh có màu nâu hoặc vàng, ngoài omega 3 loại hạt này còn chứa nhiều vitamin B6, sắt, kali… Hạt lanh có thể chế biến thành nhiều món ăn như súp, cháo, salad, thêm vào các loại sinh tố hoa quả hoặc nấu sữa hạt lanh, trộn cùng sữa chua, nướng bánh...
Loại hạt giàu omega 3 hơn cá hồi giúp kiểm soát đường huyết cực tốt. Ảnh minh họa |
Dưới đây là những lợi ích mà hạt lanh đem đến cho sức khỏe:
Tốt cho tim mạch, hạ mỡ máu
Omega 3 ALA trong hạt lanh được chứng minh giúp giảm viêm và giảm cholesterol tích tụ trong mạch máu. Chế độ ăn giàu omega 3 ALA liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong do bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy ăn hạt lanh hoặc dầu hạt lanh mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol từ 6-11%.
Khả năng hạ mỡ máu là nhờ hàm lượng chất xơ và hợp chất thực vật lignan cao trong loại hạt này. Ngoài ra hạt lanh còn có khả năng hạ huyết áp, giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, theo một nghiên cứu năm 2019 với những người ăn 30g hạt lanh mỗi ngày trong 6 tháng.
Giảm nguy cơ ung thư
Trong hạt lanh có chứa lượng lignan cao gấp 800 lần so với các loại thực vật khác. Đây là hợp chất có chức năng chống oxy hóa, đóng vai trò tương tự như estrogen trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, những người ăn hạt lanh có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh.
Cung cấp chất xơ
Hạt lanh có chứa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan có tác dụng làm chậm tốc độ tiêu hóa, từ đó điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Còn chất xơ không hòa tan giúp phân mềm hơn, ngăn ngừa táo bón và có ích đối với một số người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh viêm túi thừa.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt lanh rất giàu acid béo Phytosterol có khả năng cạnh tranh hấp thu với cholesterol ở ống tiêu hóa. Ngoài ra, còn có omega-3 nằm trong nhóm chất béo lành mạnh có khả năng kháng viêm mạnh. Do đó, hàm lượng chất béo lành mạnh sẽ tăng lên đồng thời hạn chế chất béo xấu để bảo vệ hệ tim mạch tốt hơn.
Kiểm soát đường huyết
Sử dụng hạt lanh giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết và giảm tình trạng đề kháng insulin - yếu tố chính gây nên tiểu đường tuýp 2. Tác dụng này là nhờ hàm lượng chất xơ lớn làm chậm hấp thu thức ăn và ngăn cản hấp thu ồ ạt carbohydrate làm tăng đường huyết.
Hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân
Hạt lanh rất giàu chất xơ, có khả năng hỗ trợ sức khỏe đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột cũng như ngăn ngừa táo bón. Các ALA trong hạt lanh có thể giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, giảm viêm ruột. Lượng chất xơ có trong loại hạt này cũng giúp bạn cảm thấy no, giảm cảm giác thèm ăn từ đó ngăn tình trạng ăn quá nhiều dẫn đến thừa cân béo phì.
Một đánh giá năm 2017 cho thấy ăn hạt lanh có thể hỗ trợ giảm cân, đặc biệt là ở những người thừa cân. Trong các nghiên cứu, những người giảm được nhiều cân nhất duy trì chế độ ăn bổ sung hạt lanh trong 12 tuần và ăn khoảng 30g mỗi ngày.
Tốt cho phụ nữ mãn kinh
Các lignan trong hạt lanh đã được chứng minh là có lợi ích cho phụ nữ mãn kinh. Nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho liệu pháp thay thế hormone vì lignans có tính chất của estrogen. Các tính chất này cũng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương. Nó thậm chí có thể giúp kinh nguyệt phụ nữ duy trì chu kỳ đều đặn.