Bệnh gout là một dạng viêm khớp xảy ra do sự tích tụ quá nhiều axit uric. Khi nồng độ axit uric máu quá cao, các tinh thể muối urat sẽ hình thành trong các khớp gây ra tình trạng viêm nhiễm kèm theo các cơn đau nhức dữ dội, phổ biến ở ngón chân cái, bàn tay, bàn chân... Tuy nhiên, bệnh có thể kiểm soát thông qua sự kết hợp giữa dùng thuốc và chế độ ăn uống, tập luyện.
Chế độ ăn uống có liên quan nhiều đến nguy cơ mắc bệnh và bùng phát cơn gout nên việc hạn chế các loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao có thể giúp người bệnh sống khỏe mạnh hơn.
Dưới đây là một số loại hạt giúp trung hòa axit uric, hỗ trợ người bệnh gout:
Hạt hạnh nhân
Được đánh giá như là một trong những loại hạt có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, hạt hạnh nhân có thể sử dụng để hỗ trợ cho việc cải thiện tim mạch, giúp não hoạt động tốt cũng như ổn định hàm lượng axit uric.
Hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng purin thấp, thường được coi là an toàn cho những người bị viêm khớp do gút. Trên thực tế, chúng là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh do có chất béo không bão hòa và các lợi ích dinh dưỡng khác.
Ảnh minh họa |
Vitamin E và các chống oxy hóa có trong hạnh nhân giúp làm giảm đi việc các tế bào trong cơ thể bị stress oxy hóa, một trong những yếu tố làm trầm trọng tình trạng tích tụ axit uric và viêm khớp.
Vì chứa ít carbs, chất xơ lành mạnh và nhiều chất béo, hạt hạnh nhân cũng là một trong những lựa chọn thích hợp cho bệnh nhân đái tháo đường. Magie có trong hạt có khả năng cân bằng lượng đường trong máu, giúp làm giảm lượng đường và cải thiện insulin.
Hạt óc chó
Hạt óc chó là một trong những hạt có chứa một lượng nhỏ hàm lượng purin - hợp chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Cho nên việc tiêu thụ hạt óc chó không làm tăng quá nhiều nồng độ axit uric có trong máu.
Bên cạnh đó hạt óc chó có chứa axit béo omega-3, một chất chống viêm giúp làm giảm sưng tấy và các khó chịu liên quan đến nồng độ axit uric cao. Ngoài ra, omega-3 còn giúp giảm mỡ trong máu giúp cơ thể khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe chống lại các loại bệnh tật.
Ảnh minh họa |
Những axit béo omega-3 có trong hạt óc chó còn hỗ trợ cho các chất béo cấu trúc, chiếm khoảng 60% trong não bộ. Thường xuyên ăn sẽ loại hạt này có thể giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ trầm cảm. Mặt khác, omega-3 và DHA trong hạt óc chó cũng không thể thiếu cho sự phát triển trí não.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E, một chất chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm triệu chứng viêm và đau nhức ở người bệnh gút. Theo American Journal of Clinical Nutrition, vitamin E trong hạt hướng dương có thể hỗ trợ giảm nồng độ axit uric trong máu, đặc biệt khi kết hợp với chế độ ăn ít purine.
Tuy nhiên, cần chú ý tiêu thụ hạt hướng dương không ướp muối để tránh tăng hấp thu natri, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thận.
Hạt điều
Những loại hạt này có ít purin và rất bổ dưỡng. Hạt điều rất hữu ích trong việc giảm cholesterol LDL và cũng tăng cường cholesterol lành mạnh, HDL. Chúng chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết để duy trì các chức năng của cơ thể và phù hợp với bệnh nhân gout.
Hạt lanh
Hạt lanh rất giàu axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Dầu hạt lanh có tác dụng chống viêm trên cơ thể, có thể làm giảm cơn đau do nồng độ axit uric cao.