6 loại thực phẩm làm dịu dạ dày, giảm chứng buồn nôn

Có nhiều nguyên nhân gây buồn nôn và nôn như mắc bệnh tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, nhiễm virus, say tàu xe, mang thai, dùng thuốc điều trị bệnh. Nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn một số loại thực phẩm dưới đây có thể giảm triệu chứng buồn nôn.

Chuối

Chuối là nguồn cung cấp năng lượng và kali dồi dào. Hàm lượng kali cao trong chuối có thể thay thế bất kỳ chất điện giải nào bị mất do nôn mửa. Chuối làm giảm buồn nôn trong một thời gian ngắn nhưng mọi người nên bổ sung nhiều loại thực phẩm khác khi cảm thấy dễ chịu hơn để đảm bảo dinh dưỡng.

Ăn táo

Táo là trái cây dễ ăn và được dung nạp tốt, nhất là trong thời gian ốm nghén. Ngoài ra, nó cũng được chứng minh giúp giảm buồn nôn cho người bệnh ung thư.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại phòng khám Ung bướu Huyết học thuộc Đại học Y khoa Mazandaran, Sari, Iran cho thấy, việc bổ sung siro táo giúp giảm buồn nôn ở những người đang điều trị ung thư. Các tác giả tin rằng chất chống oxy hóa trong táo giúp giảm phản xạ nôn trong cơ thể.

Trà bạc hà

Bạc hà là một loại thảo dược có thể giúp giảm căng thẳng, hỗ trợ tiêu hóa và làm dịu chứng buồn nôn vì chỉ riêng mùi thơm tươi mát của tinh dầu bạc hà cũng đủ khiến mọi người cảm thấy dễ chịu hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Uống trà bạc hà là một trong những cách phổ biến nhất để giảm buồn nôn. Trà bạc hà đá có thể mang lại lợi ích bổ sung vì thực phẩm lạnh cũng thường làm giảm buồn nôn.

Thực phẩm khô giàu tinh bột

Thực phẩm giàu tinh bột có thể hấp thụ axit dạ dày, làm dịu cơn đau dạ dày, trào ngược axit và giảm buồn nôn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những thực phẩm khô thường ít hoặc không có mùi, giúp bạn dễ dàng nhâm nhi mà không bị buồn nôn. Bạn có thể lựa chọn: bánh quy giòn, bánh mì trắng khô, bánh gạo, bánh yến mạch…

Trà gừng

Gừng là loại thảo mộc phổ biến nhất có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giải độc, giảm buồn nôn, hỗ trợ điều trị cảm lạnh, cúm, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch và nhanh hồi phục.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gừng giúp làm dịu các cơn co thắt khi dạ dày trống rỗng và làm giảm cảm giác buồn nôn. Do đó, nó rất hiệu quả trong việc giảm cường độ và tần suất buồn nôn do ốm nghén, say sóng và buồn nôn do hóa trị liệu.

Thực phẩm giàu protein

Protein giúp cơ thể tạo ra các enzym tiêu hóa thức ăn. Cơ thể cũng sử dụng protein để cung cấp oxy cho máu để mang chất dinh dưỡng đến các cơ quan. Thức ăn giàu protein giúp bù lại lượng dinh dưỡng đã mất do bị nôn và giảm cảm giác buồn nôn ở phụ nữ mang thai. Thực phẩm giàu protein cho người bị nôn như bơ đậu phộng, sữa chua không đường, trứng luộc, đậu phụ nướng.

Theo Đời sống
Lợi ích của rau bina

Lợi ích của rau bina

Ngoài giá trị dinh dưỡng, rau bina còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nếu biết cách đưa thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn.
back to top