7 thực phẩm "đại kỵ" với người mắc bệnh suy giáp

Với bệnh nhân suy giáp, ngoài việc tuân thủ dùng thuốc theo phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng đối với chức năng tuyến giáp, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa các biến chứng.

Suy giáp là tình trạng mà cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, hormone giúp kiểm soát sự tăng trưởng, hồi phục và trao đổi chất. Do đó, nếu thiếu hormone tuyến giáp, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, rụng tóc, tăng cân và nhiều triệu chứng khác.

Suy giáp ảnh hưởng từ 1 đến 2% dân số trên thế giới và có khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ cao gấp 10 lần nam giới.

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bệnh suy giáp cần hạn chế hoặc tránh hoàn toàn:

Thức ăn giàu chất béo

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chất béo có thể làm gián đoạn khả năng hấp thụ thuốc, cản trở khả năng sản xuất hormone. Người bệnh này nên cắt bỏ thực phẩm giàu chất béo, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ như thịt mỡ, sốt mayonnaise, bơ sữa, bơ thực vật, đồ ăn nhanh.

Thực phẩm nhiều chất xơ

Tiêu thụ quá nhiều chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, đậu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, cản trở hấp thụ thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Người 18-50 tuổi, mức tiêu thụ vừa phải là 25-38 g chất xơ mỗi ngày.

Cà phê

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu, caffeine được phát hiện có thể ngăn chặn sự hấp thụ hormone tuyến giáp thay thế. Những người dùng thuốc tuyến giáp cùng với cà phê buổi sáng có nồng độ tuyến giáp không kiểm soát được, vì vậy nên đợi ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc trước khi uống một tách cà phê.

Thực phẩm chứa Goitrogens

Goitrogens là hợp chất làm cản trở sự hấp thu iốt của cơ thể, gây ảnh hưởng xấu tới chức năng hoạt động của tuyến giáp. Một số thực phẩm chứa goitrogen bao gồm bắp cải, súp lơ, cải Brussels, đậu nành và rau bina. Tuy nhiên, mức tiêu thụ cần phải rất cao thì đây mới là mối lo ngại thực sự.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong điều kiện ăn uống bình thường, đây thường không phải là vấn đề và nguy cơ rất thấp. Người bệnh suy giáp không cần phải loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống mà nên hạn chế.

Tảo bẹ

Người bệnh suy giáp cần tránh các sản phẩm như tảo bẹ vì chúng có thể ảnh hưởng đến chức năng và sức khỏe của tuyến giáp. Thực phẩm bổ sung tảo bẹ có nguồn gốc từ rong biển và có hàm lượng iốt cao tự nhiên không có lợi cho sức khỏe đối với những người mắc bệnh tuyến giáp.

Đậu nành

Isoflavone đậu nành ức chế enzyme peroxidase tuyến giáp (TPO) đóng vai trò chính trong quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp và chúng cũng cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đậu nành cản trở sự hấp thu levothyroxine, do đó bệnh nhân đang dùng levothyroxin để điều trị suy giáp nên cố gắng tránh đậu nành. Nếu muốn dùng đậu nành, bệnh nhân nên giữ việc ăn đậu nành và uống levothyroxine cách xa nhau ít nhất 4 giờ.

Thực phẩm nhiều đường

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bệnh suy giáp có thể khiến quá trình trao đổi chất chậm lại, dễ tăng cân. Thực phẩm có lượng đường cao như bánh ngọt, chocolate chứa nhiều calo, ít chất dinh dưỡng, không tốt cho tuyến giáp. Nên giảm đường ở mức phù hợp, tránh đồ quá ngọt.

Theo Đời sống
Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Gừng là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất hay còn gọi là gia vị trong ẩm thực châu Á, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên dùng gừng.
back to top