5 loài cá nổi danh huyền tích “ngũ quý hà thủy”

Anh vũ, Dầm xanh, lăng, chiên và cá bỗng là năm loại cá quý của các dòng sông phía Bắc được xưng tụng “ngũ quý hà thủy”. Vào thời phong kiến, chỉ những bậc vua quan, giới nhà giàu mới được thưởng thức những loại cá đặc sản này.

Cá anh vũ

Có kích thước khiêm tốn, chỉ khoảng 3 – 5 lạng, ít khi có con nặng trên 1kg, thân giống cá chép nhưng miệng lại hệt mồm lợn. Loài này quen sống ở nơi nước xiết, dùng cái miệng rất khỏe của mình để bám vào đá và cạp rêu ăn. Chính đặc tính sinh sống này đã tạo nên cái miệng với hình hài đặc biệt, mồm bành ra như “mõm lợn”.

Cá anh vũ. Ảnh minh họa

Cá anh vũ. Ảnh minh họa

Nhưng chính cái mõm lợn ấy lại là bộ phận quý nhất, ngon nhất của loài anh vũ. Và khiến cho nhiều đại gia chi tiền tỷ để tìm khoảnh khắc một chốc làm vua chúa. Cá anh vũ chế biến thành món nướng, nấu, chả và hấp lá gừng đều rất ngon, ngọt.

Cá dầm xanh

Thường sinh sống ở tầng đáy của sông, ở những dải đá ngầm, ăn mùn bã hữu cơ, các loại tảo, động vật không xương sống cỡ nhỏ ở tầng đáy.

Cá dầm xanh. Ảnh minh họa

Cá dầm xanh. Ảnh minh họa

Đây là một loài cá quý, sau cá anh vũ, có xương mềm, thịt ngọt, nhất là bộ trứng bùi ngậy. Không giống như các loài cá khác là con lớn thịt mới ngon mà cá dầm xanh ngon từ lúc con cá nhỏ bằng đầu ngón tay cho đến khi nặng 6 – 7 kg. Vì cá dầm xanh bổ dưỡng và có giá trị kinh tế cao nên được nhiều người săn lùng.

Cá lăng

Là loài cá có thịt thơm ngọt, săn chắc, không có xương dăm nên được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là món chả cá Lã Vọng làm từ thịt cá lăng.

Đây là loài cá sống ở tầng đáy của sông, nơi có nhiều phù sa, miệng cá có râu và chúng thường ăn tôm, tép, côn trùng…

Cá lăng. Ảnh minh họa

Cá lăng. Ảnh minh họa

Do cá lăng giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nên chúng đang được nuôi thương phẩm tại nhiều cơ sở ở Hòa Bình, Phú Thọ.

Cá chiên

Loài cá chiên được mệnh danh là “thủy quái” sông Đà, bởi chúng to khỏe, có con nặng đến vài chục cân, khả năng vượt thác tốt, miệng cứng như đá.

Loài cá chiên được mệnh danh là “thủy quái” sông Đà. Ảnh minh họa

Loài cá chiên được mệnh danh là “thủy quái” sông Đà. Ảnh minh họa

Thịt cá chiên rất ngon, đặc biệt loài này nổi tiếng với bộ lòng to, dày như dạ dày lợn, giòn sần sật. Đây là món đặc sản mà nhiều người săn lùng. Vì cá chiên có vị ngon đặc biệt, chế biến được nhiều món ngon và có giá trị kinh tế cao nên chúng đang được nuôi nhiều ở khu vực lòng hồ sông Đà.

Cá bỗng

Là một loại đặc sản quý hiếm mà người Tày dùng để tiếp khách quý hoặc làm cỗ cúng. Cá bỗng có đặc điểm là từ nhỏ đến khi đạt trọng lượng 1 – 2kg thì lớn rất nhanh. Nhưng sau thời gian đó thì nó bắt đầu lớn chậm dần. Chính vì vậy mà có chú cá bỗng cả chục năm tuổi mà trọng lượng chỉ khoảng 3kg. Thức ăn chủ yếu của loài cá này là rong rêu nên cá càng lâu năm thì thịt càng thơm ngon. Những con có tuổi đời vài chục năm là hàng siêu hiếm và đắt đỏ, do đó, chỉ những đại gia sành ăn mới tìm mua.

Cá bỗng. Ảnh minh họa

Cá bỗng. Ảnh minh họa

Những loài cá tiến vua này đang được nuôi và bán trên thị trường với giá khá cao. Đặc biệt, với những chú cá “khủng” hiếm có, chỉ các đại gia mới có khả năng sở hữu và cảm nhận một khắc làm vua.

Theo Đời sống
back to top