Loại rau xưa ít ai biết, nay xuống phố khiến thực khách ráo riết lùng mua

Rau mầm đá là một loại rau quý hiếm xuất hiện nhiều nhất tại vùng núi cao lạnh giá Sapa. Loại rau này có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi các thành phần dinh dưỡng đa dạng và dồi dào.

Cải mầm đá có hình dáng giống như cải ngồng nhưng có thêm nhiều nhánh mọc xung quanh nhìn như hình tháp nhọn, có màu xanh tươi non, các nhánh đều mập mạp. Đặc sản cải mầm đá có thể dùng luộc, xào ăn giòn, ngọt, thơm như cơm tám nhưng đậm vị hơn, cảm giác ăn rau mà giống như ăn thịt.

Rau mầm đá hay còn gọi là rau cải mầm đá, thường mọc trên các đỉnh núi cao ở Sa Pa (Lào Cai). Rau mầm đá dù chế biến theo cách nào thì vẫn giòn ngọt ngon nhưng đơn giản nhất là luộc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Món rau mầm đá thường được sử dụng để tiến vua vì rất quý hiếm và độc lạ bởi nơi mọc rau thường là trên các đỉnh núi cao, có nhiệt độ lạnh. Thời gian rau mọc nhiều thường là từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch.

Dưới đây là một số lợi ích của rau mầm đá đối với sức khỏe:

Chống lão hóa, làm đẹp da

Nhờ có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, nhiều chất chống oxy hóa, nhiều nước và chất xơ mà rau mầm đá cũng có công dụng chống lại tiến trình lão hóa của cơ thể, từ đó ngăn chặn lão hóa da, giúp bạn duy trì vẻ ngoài trẻ trung hơn.

Nhờ lượng vitamin C và vitamin E dồi dào, rau mầm đá rất hữu ích cho da, giúp cải thiện các vấn đề về da như nám, sạm, mụn mủ, giúp da mịn màng và tươi trẻ hơn.

Tăng cường sức đề kháng

Nhờ có chứa hàm lượng khá lớn vitamin C và các chất chống oxy hóa mà rau mầm đá có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do. Những gốc tự do này có thể phá hủy tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể và gây ra một số bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư... Rau mầm đá cũng có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Rau mầm đá cũng có tác dụng phòng chống các bệnh về tim mạch, ung thư, tiểu đường và một số bệnh mãn tính khác, giúp làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể, tăng cường sức đề kháng và sức khỏe nói chung.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tốt cho hệ tiêu hóa

Rau mầm đá sở hữu lượng lớn enzyme tiêu hóa và men kích thích. Không chỉ vậy, loại rau còn là nguồn cung cấp chất xơ và các khoáng chất tuyệt vời.

Các chất dinh dưỡng thiết yếu này cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp cải thiện dạ dày cũng như đường ruột, ngăn ngừa các bệnh lý về đường tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, khó tiêu hay hội chứng kích thích đường ruột,...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Rau mầm đá có rất nhiều kali, canxi và một số khoáng chất cần thiết. Những dưỡng chất này có khả năng tăng cường sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Không chỉ vậy, rau mầm đá còn nằm trong các loại thực phẩm nên thường xuyên sử dụng khi có các bệnh lý liên quan đến xương khớp.

Thực tế rằng trong dân gian, rau mầm đá đã và đang được sử dụng như dược liệu quý để hỗ trợ điều trị chứng đau nhức xương khớp và mỏi tay chân,...

Bồi bổ cơ thể và giã rượu tốt

Trong rau mầm đá có chứa chất men tự nhiên, giúp cơ thể sản sinh ra các chất tự nhiên giúp nâng cao sức đề kháng. Lượng men tự nhiên này sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai hơn.

Rau mầm đá cũng thường được sử dụng để ngăn ngừa một số bệnh nhẹ như cảm cúm, ho sốt hoặc dùng để giã rượu.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top