Loại củ giàu chất chống oxy hóa giúp bổ não, tăng cường trí nhớ

Việc duy trì một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và cải thiện các chức năng của não bộ.

Chất chống oxy hóa có nhiều trong trái cây, rau quả nhiều màu sắc giúp chống lại stress oxy hóa và tình trạng viêm trong não, do đó thúc đẩy chức năng hoạt động của não.

Các nghiên cứu đã chứng minh, chất chống oxy hóa có trong cà rốt, khoai lang cùng một số loại rau củ khác như củ cải đường giúp bổ não, có lợi cho sức khỏe và hệ thần kinh, giúp bảo vệ tế bào não khỏi những tổn thương liên quan đến tuổi tác.

Củ cải đường

Củ cải đường có màu đỏ rực rỡ, chứa nhiều chất chống oxy hóa, folate và khoáng chất như kali và sắt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Folate trong củ cải đường giúp giảm mức homocysteine, một loại acid amin gây tổn thương mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Betalain - hợp chất tạo nên màu sắc đẹp mắt của củ cải đường - có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, hỗ trợ bảo vệ tế bào não.

Khoai lang

Khoai lang là nguồn carbohydrate phức hợp cung cấp năng lượng bền vững, giúp cân bằng lượng đường trong máu và tăng cường chức năng não. Các loại khoai lang màu cam và tím chứa beta-carotene và anthocyanin, chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, màu tím của khoai lang chứa anthocyanin, một chất có tác dụng chống oxy hóa và viêm mạnh mẽ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn giàu beta-carotene trong thời gian dài giúp duy trì chức năng nhận thức, đặc biệt khi kết hợp với vitamin C và E.

Cà rốt

Vào mùa thu sang đông, cà rốt thường có xu hướng đạt độ ngon nhất và giàu dinh dưỡng nhất. Củ cà rốt rất giàu caroten, khi ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa dễ dàng thành vitamin A ở ruột và gan. Ngoài ra, cà rốt cũng chứa nhiều các loại vitamin B, C, D, E, acid folic, kali…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các chất chống oxy hóa quan trọng trong cà rốt như: beta carotene, alpha carotene, phenolic acid, glutathione... đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, tái tạo làn da và chức năng não.

Ngoài ra, cà rốt chứa còn chứa luteolin, một flavonoid có đặc tính chống viêm và bảo vệ thần kinh. Luteolin đã cho thấy tiềm năng trong việc làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác và bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương.

Trong quá trình lão hóa bình thường, các tế bào miễn dịch trong não có xu hướng sản xuất nhiều phân tử gây viêm hơn, góp phần gây ra các vấn đề về trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cho biết luteolin ngăn chặn việc giải phóng các phân tử gây viêm này trong não.

Hành tây

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hành tây là một nguồn chứa folate tự nhiên đặc biệt tốt. Folate đã được chứng minh giúp cải thiện lưu lượng máu đến não bằng cách giảm mức homocysteine trong cơ thể. Điều này có thể mang lại lợi ích cho người bị trầm cảm.

Theo Đời sống
Ăn thực phẩm phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Thực phẩm phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và học hỏi của người bệnh. Hiện chưa có cách chữa trị mất trí nhớ nhưng vẫn có một số phương pháp giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Ai nên hạn chế ăn khoai môn?

Ai nên hạn chế ăn khoai môn?

Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu tinh bột và vitamin cực tốt cho sức khỏe Tuy nhiên, khoai môn cũng có những tác hại cần được chú ý khi sử dụng để khỏi gây hậu quả đáng tiếc.
back to top