Mật ong là thứ "thuốc quý" ngon lành, tuyệt vời bậc nhất mà thiên nhiên dành cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Sử dụng mật ong đơn thuần đã rất có lợi, nhưng khi phối hợp với các thành phần khác thì giá trị của nó càng được tăng cường đáng kể.
Dưỡng trắng da tự nhiên
Nếu đang cần tìm một phương pháp để dưỡng trắng da tự nhiên, bạn nhất định không nên bỏ qua công thức: Mật ong kết hợp trà hoa cúc.
Khi hoa cúc được pha cùng mật ong, hỗn hợp này không chỉ thúc đẩy quá trình oxy hóa và trao đổi chất trên da, mà còn ngăn chặn sự đọng lại của melanin một cách hiệu quả. Kết quả là, làn da không chỉ trở nên mịn màng hơn mà còn đạt được sự đều màu, hồng hào và tăng độ săn chắc.
Ngủ ngon đến sáng
Nghiên cứu cho thấy hoa cúc và mật ong có tác dụng kháng khuẩn, tránh cảm cúm và giúp giãn mạch máu, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu... Ngoài ra, loại trà này còn làm dịu bớt căng thẳng thần kinh, giúp bạn chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng.
Ảnh minh hoạ |
Giải độc nội tạng
Đặc tính chống co thắt của hoa cúc, cùng với tác dụng chống viêm hữu ích của mật ong có thể kiểm soát các bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu và co thắt dạ dày. Đồng thời có thể loại bỏ vi khuẩn hoặc vi trùng có hại có trong ruột.
Trong mật ong cũng có chứa hàm lượng glucose (glucozơ) rất cao, tạo điều kiện cho những trao đổi diễn ra trong tế bào các mô, bởi vậy, nó có tác dụng cực tốt đối với việc giải độc gan. Nếu bạn uống một cốc mật ong trước khi ngủ tốt cho hoạt động của gan suốt cả đêm.
Tốt cho tim mạch
100g hoa cúc chứa 567mg kali. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng kali hấp thụ có thể làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Ngoài ra, bổ sung đủ kali đã được chứng minh là giúp giảm 24% nguy cơ đột quỵ. Do đó, uống trà hoa cúc có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giảm nguy cơ ung thư
Hoa cúc đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và chống ung thư. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất hoa cúc có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt bằng cách gây chết các tế bào khối u (apoptosis).
Ngoài ra, hoa cúc còn chứa vitamin C, có tác dụng như chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa chống lại và làm bất hoạt các gốc tự do. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự phát triển của bệnh ung thư.
ThS.BS Nguyễn Văn Thái
(Viện Y học phóng xạ và ung bướu quân đội)