Mật ong cực tốt nhưng cũng gây hại nếu dùng sai cách

Mặc dù có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với làm đẹp và sức khỏe. Tuy nhiên tác hại của mật ong cũng rất đáng lo ngại khi dùng sai cách.

Từ lâu, mật ong đã được xem như một chất kháng sinh tự nhiên, được chế biến thành nhiều bài thuốc dân gian rất tốt cho dạ dày, tim mạch, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, những lợi ích này sẽ chẳng thể phát huy nếu bạn sử dụng mật ong sai cách, phản khoa học.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Uống mật ong ngay sau khi vừa thức dậy

Khi vừa thức dậy, dạ dày còn trống rỗng, nếu uống ngay nước mật ong hoặc nước chanh mật ong sẽ tạo áp lực cho hệ tiêu hóa, gây tổn hại đến dạ dày và có thể dẫn đến các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy.

Thêm vào đó, vì mật ong chứa nhiều đường, nó có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có mức đường huyết cao, việc tiêu thụ mật ong khi bụng đói có thể rất nguy hiểm.

Vì vậy, trước khi uống nước mật ong hay nước chanh mật ong, mọi người nên uống một cốc nước ấm và ăn nhẹ một chút gì đó để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Pha mật ong với nước nóng

Pha mật ong với nước nóng là một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Thói quen này không chỉ làm thay đổi hương vị của mật ong mà còn làm mất đi nhiều dưỡng chất quý giá trong nó.

Nguyên nhân là do mật ong chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, và việc pha mật ong với nước sôi có thể làm phá hủy những chất này, tạo ra các hợp chất như đường andehit gốc OH và làm thay đổi đáng kể thành phần dinh dưỡng của mật ong.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng nước nóng trên 60 độ C để pha mật ong có thể làm tăng đáng kể lượng hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF), một chất có khả năng gây ung thư tự nhiên.

Nguy cơ nhiễm khuẩn nếu sử dụng mật ong không đảm bảo

Mật ong nguyên chất, nếu không được bảo quản và xử lý đúng cách, có thể chứa các loại vi khuẩn và nấm có hại. Việc tiêu thụ mật ong bị nhiễm khuẩn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, và ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, nên chọn mật ong từ những nguồn uy tín và tuân thủ quy trình bảo quản đúng cách.

Uống mật ong khi đói

Không nên uống mật ong khi bụng đói vì mật ong giúp trung hòa axit trong dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Nhưng khi đói, dạ dày trống rỗng nên không có thực phẩm để tiêu hóa mà chỉ co bóp thành dạ dày gây đau bụng và khó chịu.

Uống mật ong với thuốc cảm

Uống mật ong với thuốc cảm làm giảm hiệu quả của thuốc. Đồng thời, cơ thể bạn không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng từ mật ong.

Do đó, mặc dù mật ong có thể chữa được nhiều bệnh nhưng không nên dùng chung với thuốc cảm nói riêng hoặc các loại thuốc khác nói chung.

Uống quá nhiều mật ong

Bạn có thể uống mật ong mỗi ngày nhưng không nên uống quá nhiều. Chỉ nên dùng 2 - 3 muỗng mật ong với nước ấm để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Nếu dùng quá nhiều mật ong dễ bị đầy hơi, chướng bụng, nóng trong người.

Những ai không nên sử dụng mật ong?

Mặc dù mật ong có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nhưng các trường hợp sau lại không nên dùng:

Trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 1 tuổi vì dễ gây phản ứng dị ứng.

Phụ nữ đang mang thai.

Người bị huyết áp thấp hoặc đường máu thấp.

Người mới phẫu thuật, người bị xơ gan, đái tháo đường (tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ nội tiết), rối loạn chức năng tiêu hóa (mật ong có tác dụng nhuận tràng những người cơ địa dễ đi ngoài, viêm đại tràng mạn, hội chứng ruột kích thích, đang bị đi ngoài và hay đầy bụng thì không nên dùng).

Người có tiền sử dị ứng với một số thành phần của mật ong.

Theo Đời sống
Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của quả mít

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của quả mít

Mít có hàm lượng magie, vitamin B6 và chất chống oxy hóa cao. Các chất dinh dưỡng này mang lại cho mít một số lợi ích thực sự đáng chú ý như tăng cường khả năng miễn dịch, tăng mức magie, cải thiện tiêu hóa,...
Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Cà tím là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình vì dễ bảo quản, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ít người biết, cà tím rất giàu giá trị dinh dưỡng chứa carbohydrate, vitamin, phốt pho và ít purine giúp kiểm soát axit uric.
back to top